Đề bài: Em hãy nêu ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn "Thuốc" Lỗ Tấn

Bài làm

Lỗ Tấn là nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, ông có rất nhiều tác phẩm hay nổi tiếng nhằm phản ánh tình hình xã hội của Trung Quốc lúc bấy giờ, tiêu biểu cho những sáng tác đó là bài Thuốc.

Ngay trong chính nhan đề từ thuốc đã mang nhiều ý nghĩa trào phúng, nhằm nêu rõ những hình ảnh ẩn dụ tố cáo tội ác của chế độ cầm quyền, sự ngu dốt của người dân trước hiện thực xã hội. Thuốc đáng lẽ ra phải là thứ để cứu sống con người thế nhưng trong tác phẩm này nó lại là một trong những thứ giết chết con người bởi sự ngu dốt, tin rằng chiếc bánh bao tẩm máu người có thể chữa khỏi được bệnh. Những hạn chế về mặt tư tưởng, văn hóa, mê muội đó sẽ làm hạ thấp đi văn hóa, cuộc sống của người dân.

Chính vì vậy hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang nhiều ý nghĩa tượng trưng và thể hiện tư tưởng, chủ đề trong tác phẩm. Chiếc bánh bao trong tác phẩm dùng để chữa bệnh cho người, nhưng để có được chiếc bánh bao đó họ phải dùng đến máu người và tẩm vào chiếc bánh bao, khiến cho người đọc liên tưởng đến việc người ăn thịt người trong xã hội. Qua hình tượng chiếc bánh bao nó cũng có ý nghĩa phê phán sự mê muội của con người trong xã hội cũ, họ vẫn bị những hủ tục lạc hậu, những văn hóa tuyên truyền sai lệch làm mất đi thuần phong mỹ tục.

Xem thêm:  Dàn ý bình giảng bài thơ Thương vợ của Trấn Tế Xương

Chiếc bánh bao đó còn biểu tượng cho sự ngu dốt, u mê và mê tín của người Trung Quốc lúc bấy giờ, họ tin rằng chiếc bánh bao tẩm máu người có thể chữa được nhiều bệnh tật, thế nhưng những hình ảnh đó biểu hiện cho sự ngu muội, lạc hậu của người dân Trung Quốc, sự u mê trong suy tư, những suy nghĩ lạc hậu của người dân.

Hơn nữa chiếc bánh bao còn biểu hiện những căn bệnh gia trưởng, sự lạc hậu u mê của con người, chiếc bánh bao đó là cái chết của Hạ Du một người chiến sĩ cách mạng. Trong xã hội sự u mê đó không chỉ một cá nhân nào mà đó là chỉ toàn bộ con người trong xã hội, sự u mê lạc hậu về mặt khoa học của người Trung Quốc, họ tin rằng phương thuốc có thể chữa được bệnh là chiếc bánh bao tẩm máu của người đã chết.

Thế nhưng chính sự y mê đó làm cho họ dần chìm vào những suy nghĩ u mê tăm tối, cuộc đời tràn ngập trong những tối tăm, lạc hậu, sự bảo thủ trong suy nghĩ của con người. Qua hình ảnh chiếc ba bánh bao ẩm máu người nó cũng muốn đề cập đến căn bệnh xa rời quần chúng của nhân dân, chiếc bánh bao biểu hiện cho sự u tối, lạc hậu, sự u mê của con người.

Nhân dân đang rơi vào sự u mê, quần chúng xa rời cách mạng, con người lâm vào tình trạng xa rời cách mạng, cuộc đời của họ bị rơi vào những tấm bi kịch của cuộc đời, sự u mê trong cuộc sống của họ làm cho nhân dân dần xa rời vào đời sống cách mạng, cuộc sống và xã hội lúc bấy giờ chỉ ngập tràn sự u mê, lạc hậu của con người và vào những suy nghĩ sai lầm.

Xem thêm:  Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về giờ trái đất

Lỗ Tấn với cách miêu tả chân thực, ông đã thể hiện được bức tranh xã hội lúc bấy giờ, phản ánh mạnh mẽ, phê phán tình trạng u mê lạc hậu của con người lúc bấy giờ. Một xã hội tối tăm, con người bị mê muội vào những suy nghĩ lạc hậu, cổ hủ. Thông qua chiếc bánh bao tẩm máu người, tác giả muốn phê phán xã hội lạc hậu, cổ hũ, mang trong mình những lễ giáo phong kiến, con người bị rơi vào những tấm bi kịch của sự ngu dốt, u mê, lạc hậu.