Đề bài: Viết bài văn biểu cảm về cây phượng

Bài làm

Có những loài cây gắn liền với kỉ niệm. Đối với tôi, cây phượng vĩ nơi góc sân trường cấp hai là loài cây mà tôi yêu thích nhất, nó đã chứng kiến biết bao kỉ niệm tươi đẹp của tuổi học trò giữa tôi và những người bạn thân thiết.

Cây phượng là loài cây khá quen thuộc trong cuộc sống đời thường, nhất là với những cô cậu học trò như chúng tôi. Phượng được gọi với cái tên thân thương là loài “hoa học trò”. Hầu như sân trường nào cũng không thể vắng bóng phượng vĩ. Người ta trông phượng để lấy bóng mát và cũng là để tô đậm thêm cho nét đẹp của mái trường trong lòng mỗi người.

Phượng vĩ là loài cây lấy bóng. Thân nó khá to. Có những cây được trồng lâu năm, phải hai đứa học sinh như tôi giang tay ôm mới hết một vòng tròn quanh thân cây. Những giờ ra chơi, chúng tôi thường rủ nhau ra gốc phượng chơi đùa. Tôi và mấy đứa bạn thường nằm dài lên đám cỏ xanh dưới gốc phượng, cùng nhau nhìn lên bầu trời trong xanh với những đám mây trắng đang bồng bềnh trôi theo làn gió.

van bieu cam ve cay phuong - Viết bài văn biểu cảm về cây phượng rất hay

Văn biểu cảm về cây phượng

Dưới gốc phượng, chúng tôi không chỉ chơi những trò chơi quen thuộc như nhảy dây, đá cầu… mà còn nằm trên bãi cỏ để kể cho nhau nghe những câu chuyện cùng những tâm sự của tuổi mới lớn. Có lẽ, cũng nhờ đó mà chúng tôi càng hiểu nhau hơn, tình bạn cũng vì thế mà ngày càng trở nên thân thiết. Tôi thích cây phượng chắc hẳn cũng vì lý do đó. Nó không chỉ là loài cây cho tôi bóng mát mà còn là người bạn học trò chứng kiến biết bao kỉ niệm giữa tôi và những người bạn thân thiết. 

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Ca dao, dân ca Những câu hát về tình cảm gia đình

Tán phượng rất to với những chiếc lá nhỏ li ti, xanh mướt, xếp ngay ngắn trên từng nhánh phượng. Chúng mọc um tùm, che mát cả một góc sân trường. Chỉ cần bốn cây phượng cổ thụ là sân trường đã mát rượi mọi ngóc ngách. Chúng tôi chẳng còn phải sợ ánh nắng chói chang của những trưa hè nóng nực nữa vì đã có tán phượng bảo vệ. Dù trời nắng nhưng sân trường lúc nào cũng xanh mát bởi những tán cây um tùm.

Mùa hè là mùa của hoa phượng. Từng cánh hoa mỏng tang, màu đỏ thắm đua nhau hé nở. Chẳng mấy chốc, sân trường như được nhuốm màu đỏ. Ánh nắng mùa hè chiếu rọi càng làm chó màu đỏ thêm rực rỡ và nóng bỏng. Có những cây, hoa phượng nhiều quá che hết cả lá. Người ta còn không nhìn thấy màu xanh quen thuộc của lá phượng nữa, thay vào đó là màu đỏ đầy bắt mắt. 

Mùa hoa phượng nở cũng là mùa của “chia tay”. Mỗi khi từng cánh hoa bung nở, chúng tôi lại háo hức vì sắp được nghỉ hè. Ai nấy đều sung sướng đón chờ vì nghỉ hè sẽ được đi chơi, đi du lịch và chẳng phải lo chuyện bài vở mỗi ngày. Thế nhưng, trong lòng mỗi bạn học sinh cũng không khỏi nghẹn ngào khi sắp phải xa mái trường, xa thầy cô, bạn bè trong một khoảng thời gian dài. Muốn nghỉ hè nhưng khi nghỉ hè rồi chắc sẽ nhớ trường lắm.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mùa Xuân của đất trời

Mỗi khi hè về, chúng tôi thường nhặt cánh hoa phượng rồi xếp thành hình con bướm nhỏ và ép vào trang vở trắng tinh. Những chú bướm làm từ hoa phượng là món quà vô giá của tuổi học trò. Chúng tôi ai cũng yêu thích và nâng niu nó. Cánh phượng khô, hằn lên trang vở mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu. Tôi còn mua riêng một quyển vở để cho các bạn xếp bướm rồi ép vào. Mỗi người sẽ tặng tôi một chú bướm xinh đẹp.

Cây phượng đối với tôi cũng không khác gì một người bạn. Kỳ nghỉ hè, tôi sẽ nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè và nhớ cả cây phượng nữa. Nó vẫn sẽ đứng đó chờ chúng tôi quay lại vào năm học sau với những điều thú vị đang chờ đón phía trước.

Seen