Văn biểu cảm về cây dừa

Bài làm

"Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu

Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng

Thân dừa bạc phếch tháng năm

Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao

Đêm hè hoa nở cùng sao

Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh

Ai mang nước ngọt, nước lành

Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa

Tiếng dừa làm dịu nắng trưa

Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo

Trời trong đầy tiếng rì rào

Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra…

Đứng canh trời đất bao la

Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi"

Cây dừa (Trần Đăng Khoa)

Hình ảnh cây dừa từ lâu đã đi vào tiềm thức của những người dân Việt là một loài cây vô cùng gần gũi với nếp sống nhân dân. Đặc biệt với người dân Tây Nam Bộ, dừa chính là đại diện chính của "văn hóa miệt vườn". Cây dừa có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân, là nguồn cảm hứng của biết bao loại hình nghệ thuật từ văn chương, âm nhạc đến hội họa và điêu khắc.

Hình ảnh cây dừa đi vào từng nếp nghĩ, nếp sống của người dân Việt. Là người Việt Nam hẳn chúng ta đều biết đến bức tranh dân gian Hứng dừa, rất tiêu biểu cho văn hóa làng nghề truyền thống miền Bắc. Còn ở vùng Tây Nam Bộ, dừa đi vào trong tiềm thức với sự gắn bó sâu sắc với đời sống nhân dân. Ở vùng đất này, dừa có mặt khắp mọi nơi, trong mọi khu vườn, trong mọi nẻo đường, cả những đường ruộng cũng ngập sắc xanh những hàng dừa. Rồi dừa đi vào trong những bài thơ, bài ca tiêu biểu cho những năm tháng kháng chiến chống giặc cứu nước. Cây dừa mang nặng những cảm xúc và dấu ấn truyền thống trong tâm hồn mỗi con người Việt.

Xem thêm:  Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ Lượm theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba

van bieu cam ve cay dua chon loc hay nhat - Văn biểu cảm về cây dừa chọn lọc hay nhất

Văn biểu cảm về cây dừa

Dừa có rất nhiều loại như dừa xiêm, dừa lửa, dừa sáp…mỗi loại có những đặc điểm khác nhau nhưng mùi vị dừa thì đều mang nét thanh mát, ngọt ngào như nhau cả.

Cây dừa có mặt trong đời sống của người dân chẳng biết tự bao giờ, chỉ biết rằng từ khi trên nhiều miền đất của đất nước, trong đó có miền Tây Nam Bộ còn nhiều sự sơ khai, cây dừa đã có mặt trong nếp sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Và qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, dừa trong nếp sống, nếp nghĩ của nhân dân vẫn nguyên vẹn giá tri thuở ban đầu.

Người ta thường nói dừa có vô cùng nhiều tác dụng. Thật vậy, dừa mang lại giá trị vô cùng hữu ích cho cuộc sống con người. Dân dân ta có truyền thống trồng cây dừa để giữ bờ đê để giữ đất. Thân dừa tưởng chừng là một bộ phận vô ích nhưng thực chất, thân dừa lại hữu ích vô cùng như làm cầu đi lại, làm nhà và ghế ngồi, đóng đáy

Nếu thân dừa dùng vào những việc lớn như cất nhà, làm ghế…thì lá dừa là dùng để gói bánh (bánh dừa là một trong những loại bánh được bọc bằng lá dừa non, loại bánh bày là loại bánh mà nói đến ở đất Nam Bộ thì ai cũng biết đến cả. Lá dừa còn dùng để đun bếp. Người ta còn lựa những tàu dừa giá có lá cho sóng dừa cứng cáp, tước bỏ lá, lấy cọng dừa phơi khô, bó chổi quét nhà, quét lúa rất hữu ích. Ngày cưới hỏi của tân lang, tân nương, cổng đám cưới được trang trí từ bẹ dừa.

Xem thêm:  Giới thiệu hoa phong lan

Các món ăn trong ẩm thực được chế biến từ dừa rất nhiều, dừa tươi là loại nước uống có tính giải khát, giải nhiệt rất tốt, người ta còn dùng nước dừa để nấu các món kho như kho thịt, kho cá, rồi nấu lẩu Làm mứt dừa, dừa kho thịt, kho đậu ăn với cơm.

Trong văn hóa dân gian cũng như trong đời sống, dừa mang giá trị tinh thần rất lớn lao. Trong những ngày lễ tết, dừa được dùng cho việc trưng bày mâm ngũ quả nhằm biểu thị ý nghĩa “cầu, dừa, đủ, xài (xoài), sung”. Là một trong những yếu tố cho mơ ước phồn thịnh của vùng đất Tây Nam Bộ

Có thể thấy được rằng, cây dừa trong cuộc sống của nhân dân Việt Nam ta có ý nghĩa về văn hóa cũng như lợi ích về kinh tế vô cùng lớn lao. 

Minh Tuệ