Tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh ngắn gọn

Bài làm

Thạch Sanh vốn là thái tử và chàng được Ngọc Hoàng phái xuống đầu thai làm con của cặp vợ chồng hiếm muộn. Chàng sớm mồ côi cha mẹ, sống bơ vơ cùng với chiếc rìu ở túp lều bên gốc đa.

Lí Thông là con người hàng rượu thấy Thạch Sanh khỏe mạnh thì vờ kết nghĩa anh em. Đúng dịp hắn phải nộp mạng cho chằn tinh nên đã lừa Thạch Sanh nói là đi canh miếu hộ mình. Tại đó Thạch Sanh đã giết chết chằn tinh. Lí Thông lừa để Thạch Sanh trốn đi còn mình thì được vua thưởng và phong làm quận công.

tom tat truyen co tich thach sanh ngan gon - Tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh ngắn gọn

Vua có con gái đến tuổi lấy chồng nhưng lại bị đại bàng tinh bắt đi. Nó bay qua gốc đa và bị Thạch Sanh bắn bị thương. Vua sai Lí Thông đi tìm và hứa gả công chúa cho. Hắn lại tìm và lừa Thạch Sanh cứu công chúa rồi nhốt chàng dưới hang. Tại đây Thạch Sanh cứu con vua Thủy Tề và được thưởng cây đàn thần và trở lại gốc đa.

Từ khi được cứu trở về công chúa không nói không cười. Hồn chằn tinh và đại bàng tinh trả thù khiến Thạch Sanh bị bắt nhốt vào ngục. Tại đó chàng đánh đàn khiến công chúa khỏi câm và minh oan cho chàng. Mẹ con Lí Thông bị đuổi ra khỏi thành và sét đánh biến thành bọ hung. Vua gả công chúa cho Thạch Sanh và khi các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh thì Thạch Sanh đã khiến các nước này quy hàng, kính phục.

Xem thêm:  Em hãy đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Sự tích bánh chưng, bánh giầy