Đề bài: Tôi thấy mình đã khôn lớn

Bài làm

Tôi luôn luôn được cả nhà quan tâm và chiều chuộng, tôi hoàn toàn biết điều này bởi trong gia đình tôi là người nhỏ nhất. Ở nhà mà tôi không phải đụng chân đụng tay làm việc gì cả và chỉ cần học thật tốt, mọi việc nhà có mẹ lo cho. Thế nhưng một hôm được sang nhà bạn Minh cùng lớp chơi thân với tôi, tôi nhận ra rằng mình đã đến tuổi khôn lớn vậy mà không làm phụ bố mẹ giống như bạn Minh. Và sau hôm đấy trong tôi cũng đã có được một sự thay đổi không hề nhẹ.

Khi ở nhà thì luôn được mọi người bên ngoại yêu chiều lắm, đến việc quét nhà hay phụ mẹ nấu cơm, nhặt rau là hầu như tôi không bao giờ phải làm gì cả. Cuộc sống của tôi dường như cứ tẻ nhạt, tôi chỉ phải lo bài vở thôi, chẳng phải làm gì cả. Thế rồi tôi cũng quen sống trong cảnh nhung lụa và bố mẹ lao động vất vả kiếm từng đồng cho tôi ăn học. Tôi vẫn cứ dửng dưng cho đến khi tôi sang nhà bạn Minh. Nhìn bạn cũng trang lưa tuổi tôi thế nhưng nhà cửa nhà bạn lúc nào cũng được quét sạch sẽ nhất có thể. Bạn còn biết đi chợ nấu cơm, những người bán cũng quá quen thuộc với bạn vì bạn chăm chỉ phụ bố mẹ và ngoan ngoãn nổi tiếng. Tôi nhìn lại bản thân mình thì chẳng bao giờ giúp được bố mẹ. Bạn Minh cũng học giỏi chẳng kém gì bạn nào trong lớp tôi cả, sao bạn lại có thể làm được như thế còn tôi thì không. Khi ở nhà bạn Minh về trong đầu tôi có biết bao nhiêu suy nghĩ và tôi cũng quyết định sẽ thay đổi.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập truyện kí Việt Nam lớp 8 HK 1

Tôi nhớ lại từng lời nói mà bố tôi nới với tôi đó chính là: Con người sống trong cuộc sống cũng luôn luôn phải có ước mơ và đồng thời lại có nghị lực, sự kiên trì để có thể biến ước mơ thành hiện thực. Khi đó con mới trở thành một người thành đạt trong cuộc sống. Bao năm qua tôi cứ cố gắng học tập thế nhưng chẳng bao giờ có ước mơ riêng cho mình. Thật là buồn biết bao nhiêu khi tôi thấy mình như một cỗ máy không cảm xúc, chẳng lo lắng cho bố mẹ cũng chẳng lo lắng cho bản thân mình nữa. Tôi bắt đầu nhận thức được điều này và đã bắt đầu quan sát. Tôi nhìn thấy được đôi bàn tay nhỏ bé và vô cùng thô của mẹ, tôi nhìn thấy giọt mồ hôi của bố. Tôi đã bắt đầu chủ động hơn trong công việc của mình hơn, nhanh chóng hoàn thành và cũng nhanh chóng học hỏi. Tôi xuống bếp phụ mẹ, dọn dẹp nhà cho sạch sẽ, tôi như trở thành người biết lo lắng hơn cho bố mẹ. Đã bắt đầu có thói quen nấu cơm cẩn thận mời bố mẹ ăn, có những hôm bố mẹ về muộn gọi điện cho tôi. Nếu như thông thường là tôi sẽ ra quán ăn tạm, nhưng bây giờ tôi đã biết nói với bố mẹ rằng “Con nấu cơm, bố mẹ về ăn cơm nhé! Không phải ăn ngoài đâu, giờ đó muộn rồi, ra ngoài cũng không có gì ngon”. Tôi cảm nhận thấy đầu dây bên kia như nghẹn ngào, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc lắm. Có phải tôi đã lớn khôn rồi không?

Xem thêm:  Nêu Ý Nghĩa & Tóm Tắt Văn Bản Tức Nước Vỡ Bờ

ta da thay minh khon lon - Tôi thấy mình đã khôn lớn rồi

Tôi thấy mình đã khôn lớn

Tôi như sống có lý tưởng hơn và phải cân đối giữa việc học và phục giúp bố mẹ việc nhà khiến cho tôi luôn chủ động được công việc của chính mình và có được một sự khoa học hơn. Tôi cũng đã tự lập ra cho mình những mục tiêu, hoạch định ra những kế hoặc để biết những việc gì mà cần phải hoàn thành trong tương lai. Tôi càng làm việc nhà thì lại càng thương cho bố mẹ hơn, sống có động lực hơn, muốn lo cho bố mẹ có được một cuộc sống đủ đầy nhất. Tôi luôn tập trung vào học và có được những niềm tin trong cuộc sông. Trước tôi là một đứa trẻ vô cùng nhút nhát thế nhưng bây giờ tôi đã trưởng thành hơn, tự tin hơn rất nhiều. Tôi làm việc nhà nhanh hơn, làm nhiều hơn và học tập cũng khá lên. Bố mẹ luôn tự hào về tôi nữa. Tôi cũng đã tự lột xác để khôn lớn, để trưởng thành chính vì cuộc sống khó khăn càng khiến cho tôi thêm cố gắng hơn bao giờ hết.

Tôi cũng nhận thấy được đã đến lúc tôi định hình và khẳng định được ước mơ sau này của mình sẽ trở thành một kỹ sư để xây những ngôi nhà cao tầng. Và tôi đang ngày càng nỗ lực, phấn đấu học tập để có thể hoàn thành được ước mơ của chính mình. Bởi tôi cảm thấy mình đã khôn lớn.

Xem thêm:  Người ấy sống mãi trong lòng tôi mãi

Minh Nguyệt

Topics #Khôn lớn #Tôi đã khôn lớn #tôi thấy mình đã khôn lớn #văn biểu cảm