Đề bài: Thuyết minh về hoa sen trong đầm

Bài làm

Nếu nói về quốc phục của nước Việt Nam ta không thể không nhắc đến áo dài, và nói về quốc hoa không thể nào thiếu được hoa sen. Hoa sen từ lâu cũng đã gắn bó mật thiết với văn hoá tinh thần của người dân Việt Nam. Hình ảnh hoa sen luôn được ví đẹp như những người thiếu nữ Việt Nam nó còn tượng trưng cho sự thanh cao, thanh khiết của con người. Ấy vậy mà ta vẫn nhận thấy được câu thơ như vang vọng:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Cứ khi nhắc đến hoa sen thì ai ai cũng nhớ tới một loài hoa mộc mạc, giản dị và vô cùng thanh cao trong đầm nước. Hình ảnh lá sen to và lá lại còn được tròn nổi trên mặt nước như một cái mâm khổng lồ. Phần thân cũng như phần cuống của hoa sen cũng lại đều có màu xanh. Chú ý hơn đó chính là những chiếc búp sen có màu xanh lục và nó lại có được hình bầu dục trông thật đẹp làm sao. Cứ khi nào mà nở, hoa sen màu hồng thắm trông thật dịu mát làm sao và nó lại đan xen chút màu trắng nhìn cũng thật là dịu mát biết bao nhiêu. Phần nhị cũng như là nhuỵ sen có những túi phấn có màu vàng được khéo léo gói kín bên trong toả ra được một hương thơm ngát và vô cùng dễ chịu lắm. Phần đài sen khi được nở to khi lá và nhị rụng đi, lúc đó nó cũng chỉ còn trơ lại và phát triển thành bát sen chứa trong đó biết bao nhiêu hạt sen.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tàn Đà

thuyet minh ve hoa sen 1 - Thuyết minh về hoa sen trong đầm nước

Thuyết minh về hoa sen trong đầm

Cứ đến mùa hạt sen thì khi chưa đi đến đầu làng mà đã ngửi thấy được cái mùi hương thơm ngào ngạt, thoang thoảng tuy không nồng nhưng có quyến luyến mãi trong từng vạt áo, bay trên đồng lúa. Đến mùa hạt sen cũng chính là lúc mà những bông sen tàn trơ lại đó còn chính là các bát sen xanh to bằng bát cơm. Thế rồi cũng chẳng bao lâu thì chính với những hạt sen già nó như cứ mẩy căng tròn mới đẹp làm sao. Quan sát ta nhận thấy được cứ mỗi bộ phận của sen dường như cũng lại đều có những công dụng vô cùng là hữu ích giúp cho con người chúng ta. Hình ảnh những bông hoa sen rất thơm dùng để ướp trà đó là một thú vui vô cùng thanh cao của người thứ thiệt. Chắc chắn rằng nếu như bạn là người yêu nghệ thuận pha và uống trà thì chẳng thể nào không nghe đến ướp trà cánh sen, chè tâm sen. Uống trà ướp sen cũng luôn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ rất tốt, rất tốt cho sức khỏe của con người.

Còn về phần hạt sen có thể ăn lúc non vừa ngọt vừa thơm, không hề sai khi nói rằng hạt sen, những bát sen chính món quà vặt của trẻ con thôn quê mỗi khi mùa sen đến. Những hạt sen già đã được các bà mẹ khéo tay để nấu thành những món chè thanh mát ăn trong những ngày hè. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi nắng nóng mà được ăn bát chè sen mát thì chẳng còn gì thích hơn.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt ngày nay

Sen có ngó sen chính là phần thân và củ sen nằm sâu dưới bùn nước cũng có thể chế biến được thành những món vô cùng ngon và hấp dẫn biết bao nhiêu. Khi nhắc nhớ đến thì hoa sen từ lâu đã gắn với văn hoá tinh thần của người Việt. Không phải vô cớ mà hoa sen được ví đẹp như những người thiếu nữ Việt Nam. Bởi hình ảnh của những bông hoa sen cũng luôn được tượng trưng cho sự thanh cao giàu sức sống. Đồng thời hoa sen cũng là một biểu tượng của vẻ đẹp chân thực, giản dị luôn luôn mộc mạc mà trong các câu ca dao cũng luôn luôn nhắc nhớ

“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Những bông hoa sen cũng còn là hoạ tiết chính và trung tâm trong các đồ vật trang trí trong các công trình văn hoá cổ. Hay cũng là một hoa tiết nổi trội chính trong các bức tranh dân gian. Hay ta nhận thấy được hình ảnh của chùa Một Cột nằm giữa hồ sen điều này dường như cũng đã minh chứng cho sự quan trọng của hoa sen với đời sống của dân tộc ta luôn gắn bó và thân thuộc.

Không thể phủ nhận được hình ảnh hoa sen chính là một hình ảnh đẹp, hình ảnh vô cùng thanh cao luôn luôn gắn với đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của dân tộc ta. Cứ nói đến làng quê Việt thì chúng ta lại nhắc nhớ đến hình ảnh bông hoa sen luôn luôn gắn bó thân thiết và trở thành quốc hoa của dân tộc Việt muôn đời.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây phượng trên sân trường em

Minh Nguyệt

Topics #hoa sen #Thuyết minh về hoa sen #Thuyết minh về hoa sen trong đầm #văn thuyết minh