Đề bài: Thuyết minh về cái phích nước nhà em

Bài làm

Phích nước chính là đồ dùng quan trọng có nhiệm vụ là để giữ nhiệt cho nước nóng lâu hơn. Vì có chức năng này cho nên phích nước là vậy dụng quen thuộc và không thể thiếu được trong mỗi gia đình.

Hiện nay thì phích nước có rất nhiều loại, kiểu dáng mẫu mã cũng như được làm từ những vật liệu khác nhau. Có rất nhiều mẫu mã phích nước có được hình dáng, kích thước to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì phích nước lại có chung những đặc điểm chúng là có hình trụ, nó cao khoảng 30 cho đến 40 cm. Với hình dáng này thì cũng giúp cho phích nước có thể đứng thẳng mà không bị đổ ra gây nguy hiểm cho người dùng.

Xét về mặt cấu tạo của chiếc phích nước thì nó cũng được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước. Phích nước bao gồm hai bộ phận chính đó là ruột phích và vỏ phích, trong đó thì chiếc ruột phích được xem chính là bộ phận quan trọng nhất của cái phích. Ruột phích lại được làm bằng hai lớp thuỷ tinh còn phần ở giữa chính là một môi trường chân không để có thể làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài. Điều này cũng khiến cho phích nước giữ được nước nóng lâu hơn, còn ngay ở phần phía trong lòng và ngoài của ruột phích lại chính là một lớp thuỷ tinh được tráng bạc. Khi được tráng ánh bạc thì nó có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt càng lâu hơn. Để ý ta nhận thấy được cứ càng lên trên cao đầu phích, miệng cuat chiếc phích càng nhỏ và cũng đã lại để giảm khả năng truyền nhiệt của nước ra môi trường bên ngoài và để nước nóng lâu hơn. Còn để gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn của chiếc phích đó cũng chính là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng khít với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước của phích. Đồng thời người tc cũng lấy nước và đổ nước nóng vào phích thông qua chính miệng của chiếc phích này.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây lúa nước quen thuộc

thuyet minh ve cai phich nuoc - Thuyết minh về cái phích nước nhà em

Thuyết minh về cái phích nước nhà em

Nói riêng về đặc điểm cấu tạo của ruột phích có hiệu quả giữ nhiệt cho nước rất tốt. Người ta có thể được nước nóng trong vòng 6 tiếng đồng hồ mà nước khi đổ vào từ 100°c vẫn còn giữ được 70°c. Điều này cũng sẽ đảm bảo dùng nước được lâu và nước đủ nhiệt để pha chế trà, pha chế cà phê, mỳ tôm… thật tiện dụng. Lý do mà phích nước có thể nóng lâu như vậy đó chính là vì ruột phích được làm bằng hai lớp thuỷ tinh giữ nhiệt. Thế nhưng người dùng cũng phải bảo quản ruột phích cẩn thận không thì sẽ vỡ. Để khắc phục được điều này thì có vỏ phích, chiếc vỏ phích làm tấm bình phong để che chắn cho ruột phích. Chiếc vỏ phích có thể làm bằng tre, mây, sắt, nhôm còn khi xã hội ngày càng phát triển thì vỏ phích chuyển sang làm bằng nhựa cứng vừa nhẹ, đẹp và cũng khá bền, mẫu mã đẹp khiến người sử dụng vô cùng yêu thích. Trên thân phích có quai xách giúp mọi người xách phích sẽ dễ dàng hơn. Chính trên phần trên của chiếc nắp phích lại có nút của chiếc phích. Chiếc nút phích có các lớp ren xoáy chặt với miệng phích khiến cản trở hơi nước thoát ra.

Người dũng cũng để ý rằng khi rót nước xong phải đậy nút phích cẩn thận vì nước trong phích nóng sẽ dễ gây bỏng cho người dúng. Khi dùng thì người dùng chú ý nút phích bằng nhực phải xoáy chặt sao cho đúng gen, còn với nút phích làm bằng gỗ thì cũng nhớ phải đạy sao cho vừa khít nhất, không để hở để hơi nước không thoát ra ngoài được.

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Ngắn Tôi Đi Học

Thực sự chiếc phích nước là một đồ dùng rất tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình. Chiếc phích cũng chính là những người bạn thân thiết cung cấp nước nóng có sẵn ngay không phải đi đun mất thời gian nếu như muốn pha trà tiếp khách. Hãy luôn bảo quản chiếc phích thật cẩn thận.

Minh Nguyệt

Topics #cái phích #phích nước #Thuyết minh về cái phích nước #văn thuyết minh