Đề bài: Tả về mùa xuân trên quê em

Bài làm

“Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Nhắc đến mùa xuân là mọi người ai cũng vui mừng và thích thú với bởi mùa xuân là mùa đơm hoa kết trái. Mùa của sự sinh sôi nảy nởi. Một mùa đẹp nhất trong năm.

Mùa xuân đến mọi vật cảnh sắc như dần dần thay đổi. Những cành cây khô bị mùa đông chiếm hữu thì bây giờ mùa xuân đến mang theo cái hơi ấm mát dịu làm cho những trồi non xanh biếc mọc lên. Những tia nắng mặt trời không gay gắt nhưng mùa hè nữa mà thay vào đó là những tia nắng dịu nhẹ hơn, ấm áp hơn. Những con gió nhẹ nhàng thổi qua khung của sổ nhỏ làm lay động những mảnh cửa rèm. Những chú chim én bay từng đàn báo hiệu một mùa xuân đang về. Những đám mây xanh nhỏ trắng đan xem nhau như những kẹo bông ngọt bay lơ lửng trên bầu trời như cùng nhau đi du xuân.

Xuân về những cánh mai vàng đua những ánh vàng sắc rực rỡ như ánh nắng mai, những cánh hoa đào đỏ bị gió thổi bay đi xa tìm những vùng đất mới. Những cây bàng, cây gạo đâm ra những rồi non xanh biếc bên tia nắng chiếu rọi như tô điểm nên một bức tranh đầy màu xanh của sự sống. Những bông hoa nhỏ xinh trong vườn đua nhau nở với những sắc màu rực rỡ, chói trang. Những hạt sương mai nhỏ còn đọng trên cánh hoa còn đợi ánh nắng làm tan ra. Mọi sự vật xung quanh như hoàn toàn thay một lớp áo mới đầy sức sống.

Xem thêm:  Giải thích câu Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

kenhtailieu img - Tả về mùa xuân trên quê em - văn hay lớp 7

Tả mùa xuân quê em

Mùa xuân, những phiên chợ xuân lúc nào cũng đông đúc. Những gánh hoa hồng đỏ, hoa cúc vàng, cúc trắng… đẹp nổi trên những vỉa hè nhộn nhịp. Những thức quả ngon đẹp mắt được bày bán đầy trên những chiếc sạp nhỏ của người bán hàng. Những ki ốt bán cây cảnh được dựng lại ở một góc một nhỏ với muôn vàn màu sắc khác nhau. Nào những cây quất nhỏ với những quả to, tròn và mọng nước được bày bán trong một khu vườn cây nhỏ. Những chậu hoa lan tím tỏa nhát hương thơm, những bông hoa ly tím, đỏ, vàng, cam rực rỡ cả một góc nhỏ dưới gốc cây phượng vĩ. Đủ thứ cây chơi xuân với nhiều sắc màu rực rỡ đua nhau khỏe sắc thắm của mình.

Không khí tết xuân dần dần tràn ngập cả thôn quê. Những trẻ em nhỏ được bố mẹ cho đi mua những bộ quần áo mới. Các anh chị thì bận rộn chuẩn bị lau dọn nhà cửa, rồi sắp những món đồ mới trang trí lại căn phòng của nhà mình. Nhất là phòng khách với những bức tranh Đông Hồ treo trên tường, hay những câu đối đỏ thắm ý nghĩa về tình cha, tình mẹ. Những bông hoa nhỏ bên hiên nhà cũng nở vui mừng chào đón xuân về. Ngoài đường ngập tràn những dây cờ màu sắc, những chiếc đèn lồng đỏ van sự như ý được treo lên cao với hàng dây đèn nháy. Buổi tối những ánh đèn tỏa sáng lung linh và huyền ảo, làm cho lòng người rộn rang, xuyến xao.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Bên ánh lửa hồng bập bùng tỏa ra mùi khói bếp thân thuộc, mùi khói lam chiều đượm buồn man mác. Những em nhỏ cùng bố mẹ, ông bà canh bên nồi bánh trưng xanh đầy đầm ấm và gần gũi biết bao. Những chiếc bao lì xi màu đỏ, màu vàng như mừng thêm một tuổi cho các cháu bé hay ăn chóng lớn. Những câu chúc nhau năm mới an khang hạnh phúc. Buổi tối, cả nhà lại quây quần bên nhau kể những câu chuyện năm cũ đã qua và năm mới lại đến. Những cụ già trẻ thơ vui vẻ bên nhau với những tiếng cười đầy hạnh phúc.

Xuân về làm cảnh vật thay đổi, con người cũng rạo rực đón xuân. Từ những xóm làng nhỏ tới những thành phố lớn mùa xuân đem đến muôn vàn cảnh sắc khác khau. Mùa xuân, mùa của đất nước đổi mới và phát triển hơn. Những vẻ đẹp tâm hồn Việt vẫn mãi còn đó, thiêng liêng và cổ kính.

Phạm Quyên