Đề bài: Tả về mùa thu trên quê em

Tả về mùa thu – Bài làm 1

Một năm của bốn mùa đó là mùa xuân, xuân hạ, mùa thu, mùa đông. Trong đó mỗi mùa mang một nét đẹp riêng với những cảnh sắc riêng. Nhưng đối với em mùa thu là mùa mà em cảm thấy yêu thích nhất.

Mùa hạ đi qua, mùa thu lại tới. Không còn những ánh nắng gáy cháy bóng của mùa hay những cơn mưa bất chợt đổ xuống mà mua thu đến mang theo những ánh nắng dịu nhẹ hơn và mát mẻ hơn rất nhiều. Mùa thu trên quê hương em thật đẹp và thơ mộng. Những cây hoa sữa ở góc phố đã dần nở ra bông hoa tỏa ngát hương thơm nhẹ nhẹ bay dọc khắp phố phường. Một thứ hường thơm nồng nàn có khi tới ngào ngạt cộng với tiết trời thu nhẹ là cho con người thêm vẫn vương nhớ thương những kỉ niệm xưa cũ.

Thấp thoáng xa xa những hồ sen đỏ, trắng đã tàn thì những khu vườn nha ai vừa nở ra những bông hoa cúc với những sắc vàng tươi thắm đan xen với bông hoa cúc trắng tinh khôi như tà áo trắng em bay. Chú bướm bướm trắng như cùng nhau bay lượn du ngoại giữa những khu vườn hoa cúc tỏa ngát hương thơm nhẹ nhàng đầy quyến rũ.

Lang thang đâu đó những khu nhà tập thể với màu vàng đã phủ những lớp rêu xanh thẫm, hay những con đường nhỏ với những chiếc lá vàng rơi lác đác. Trên những cành cây cao, những chiếc lá xanh nhuộm sắc vàng bị chói rọi bởi ánh nắng mặt trời nhẹ dịu, khẽ đưa đôi bàn tay nên che ánh nắng ta thấy một cảm giác lòng mình khó tả tạo không gian mơ màng lãng du. Chỉ một chiếc lá vàng rơi mà làm cho lòng ta thêm bồi hồi xao xuyến. Hay những mùi thơm hương cốm xanh của những bà, những mẹ gánh hàng dong trên những vỉa hè trải đầy lá vàng. Một bức tranh thu tàn thật đẹp làm xuyến xao lòng người.

Xem thêm:  Soạn bài Câu chuyện trong rừng

Cảnh sắc trời thu làm cho lòng người cảm thấy nhẹ nhàng, thơi gian như trôi chậm lại để ta có thể lưu giữ những kỉ niệm hay những sự vật chỉ diễn ra trong thoáng chớp mắt. Mùa thu, một mùa thật đẹp với những vấn vương thuở nào còn chưa kịp thấy nay lại ùa về trong lòng ta như một người tình trong thơ ca còn in dấu những vết cổ xưa.

Trong thoáng chốc ta nhìn lại toàn cảnh mùa thu như một bức tranh đầy sống động có con người và cảnh vật hòa vào nhau thật tuyệt đẹp làm sao. Em thấy lòng mình cũng bị mùa thu làm cho thổn thức mỗi khi thu về.

kenhtailieu img - Tả về mùa thu trên quê em - văn mẫu lớp 5

Tả mùa thu trên quê em

Tả về mùa thu – Bài làm 2

Cuộc sống con người và thiên nhiên lúc nào cũng hòa vào nhau cùng sống chúng như một mái nhà xanh tươi đẹp. Cùng với đó là những sự thay đổi theo từng mùa khác nhau trong đó em thấy mùa thu là mùa làm em nhơ mãi không quên.

Từ khung cửa sổ nhỏ ra ngoài một bầu trời xanh với những bóng mây trắng lượn trôi nhẹ nhàng. Những tia nắng chiếu không gay gắt mà dịu nhẹ hơn nhiều. Tiếng chim kêu ríu ríu thay cho những tiếng ve sầu của mùa hè oi ả. Trên những cành cây cao những chiếc lá đỏ nhuốm màu vàng thẫm dần dần lìa xa cành to để rơi xuống mặt đất. Đó là những dấu hiệu bắt đầu một mùa thu thơ mộng đã về trên khắp những khu phố nhỏ hay những lẻo đường quê xa xôi.

Xem thêm:  Soạn bài Hộp thư mật

Con đường từ nhà tới trường học rất gần, em thường đi bộ để ngắm nhìn cảnh vật xung quanh thì bất ngờ đâu đây thoang thoảng mùi hương hoa sữa nhẹ nhàng. Từng chùm bông hoa sữa màu trắng nở rộ tỏa ra thức hương thơm đặc trưng của nó. Nhiều lúc mùi hoa cứ thay đổi lúc nhẹ nhàng, lúc thì ngào ngạt làm cho mọi người ai lấy cũng phải chú ý. Dưới gốc cây hoa xương có vài cánh hoa bụ gió thổi làm rơi rụng xuống nền gạch đỏ tạo nên một thảm nhung cánh hoa sữa thật đẹp. Gần đến cổng trường, những gốc bàng to với những chiếc lá bàng vàng khẽ rơi rụng xuống mặt đất. Những cành cây cao tỏa ra những bóng mát cũng bị mùa thu làm cho vàng lá. Bình minh tới ánh nắng mặt trời khẽ xuyên qua những tá lá cây chiếu rọi xuống mặt đất thật nhẹ nhàng. Những hàng cây sấu cũng vì đó mà thay lá rụng xuống, nhiều chiếc lá còn cố bán mình trên thân cây cũng bị gió thổi nhẹ là rơi rụng. Ở một góc chợ nhỏ, phảng phất những mùi hương cốm xanh trên những chiếc lá sen màu xanh thẫm của những người gánh hàng dong. Hay những giỏ xe trở đầy những bông hoa cúc trắng vàng tỏa hương thơm ngát.

Mùa thu tới làm mọi cảnh vật thay đổi. Mọi thứ hiện ra như một bức tranh trữ tình đầy thơ mộng với còn người và cảnh vậy như hòa vào nhau tạo nên một mùa thu làm vấn vương lòng người.

Xem thêm:  Lập chương trình buổi cắm trại.

Phạm Quyên