Đề bài: Tả về cây phượng trường em

Bài làm

Mỗi khi hè về, tiếng ve lại kêu râm ran trên những cành cây cao ngất. Những tia nắng mặt trời chói trang xuyên qua những ô của sổ nhỏ của góc phòng học. Nhìn xa xa những góc phố, một màu đỏ rực của cây phượng đã ra những bông hoa tươi thắm báo hiệu một mùa hèoi ả.

Phượng nở rộ bắt đầu từ tháng 5, từ những góc sân trường nhỏ của trường không hiểu tự bao giờ cây phượng đã có mặt ở đó. Bao năm tháng qua đi, cứ đến hè phượng mới khoe sắc thắm của mình cho mọi người cùng ngắm nhìn. Từ những gốc cây phượng có vỏ sù sì màu nâu sẫm bị bám bởi những cây rêu xanh hòa lẫn vào nhau làm cho cây càng thêm già cội hơn. Những rễ cây to như những chú rắn lăn trườn trên mặt đất, có những cái rễ khỏe mạnh vươn mình ra đâm thủng những nền gạch đỏ. Những tán cây to, với những cây cành chắc khỏe, dẻo dai vươn mình lên cao rồi lại xòe tròn như cái ô khổng lồ để che bóng mát. Những cành lá màu xanh trông như chiếc quạt nhỏ nhiều cành lá, trên mỗi cánh lá xanh non đó lại co những chiếc lá nhỏ xinh đua nhau chạy thành từng hàng lối thẳng tắp. Mỗi khi mặt trời chiếu rọi xuống xuyên qua những tán lá nhỏ chiếu xuống ánh sáng dưới mặt đặt lộ ra những ánh sáng của khe lá nhìn rất đẹp.

Xem thêm:  Dàn ý đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường.

kenhtailieu img - Tả về cây phượng trường em

Tả cây phượng trường em

Khi cây phượng đã nhuộm màu đỏ rực rỡ đó cũng là lúc những chùm hoa phượng thắm nở rộ. Nhìn kỹ ta mới khám phá được nét đẹp tiềm ẩn của bông hoa đỏ thắm đó. Hoa với năm cánh hoa nhỏ trông như năm nàng tiên nhỏ xinh xắn, trong đó có một nàng tiên có cánh xinh đẹp nhất người ta hay gọi đó là cánh tiên công chúa, còn những cánh còn lại có một màu đỏ thắm như làm nền cho cánh tiên thêm nổi bật. Những cô tiên múa như múa lượn xung quanh nhị hoa. Nhị hoa thật đặc biệt, có thân cuống dài nhỏ như cái tăm nhưng lại rất mềm mại và có một đầu hạt nhỏ bên trên trông như chiếc mũ nhỏ xinh. Thi thoảng bám trên đầu chiếc mũ ấy những hạt phấn vàng nhỏ li ti. Dưới cuống hoa là năm cái cánh trông như ông sao đỏ rực nâng đỡ cánh hoa và nhị hoa bên trên. Nhiều cành hoa còn điểm thêm vài ba chiếc nụ hoa tròn nhỏ màu xanh như khép mình e lệ chưa dám khoe sắc.

Mùa hè đến đem theo hơi nóng với những cái nắng gay gắt khó chịu của mùa hè oi ả, lại thêm những cây phượng thắm đỏ tươi ở những góc sân trường hay những góc phố nhỏ bên bờ hồ nước trong xanh làm cho mùa hè như thêm rực cháy hơn. Nhưng những cánh phượng nhỏ mỗi khi gặp gió to lại bị gió thổi cuốn bay đi về nơi xa. Có những cánh hoa rơi rụng xuống mặt đất làm cho cả gốc phượng đầy cỏ xanh bao quanh thì giờ đây lại được những cánh phượng tạo thêm cho một lớp áo mới như tấm thẳm nhung đỏ rực. Khi cây phượng hết mùa hoa nở thay vào đó là những mùa quả phượng được mọc ra trông như những quả bồ kết khổng lồ được treo lơ lửng trên cành cây cao. Mùa hè qua đi, mùa đông lại đến làm cho cây phượng thay lá, những bông hoa đỏ thắm nay không còn thấy nữa mà chỉ thấy sự khô cằn lạnh lẽo của mùa đông băng giá.

Xem thêm:  Phát biểm cảm nghĩ về mái trường cấp hai

Tuổi học trò chúng em thích nhất là nhặt những cánh hoa phượng rơi làm thành chú bướm nhỏ xinh ép vào trang giấy trắng như lưu lại một tuổi học trò đầy mộng mơ. Mùa phượng cũng là lúc chúng em bắt đầu vào mùa thi, những buổi tối miệt mài bên trang sách với ánh đèn nhỏ.

Mùa phượng vĩ gắn liền với bao nhiêu thế hệ tuổi học trò yêu dấu. Dù mai đây có rời xa mái trường thân yêu nhưng chúng em vẫn nhớ và tuổi học trò của mình với những sắc thắm đỏ rực của cây phượng vĩ.

Phạm Quyên