Đề bài: Tả về cây bàng trường em

Tả về cây bàng – Bài làm 1

Trong khuyên viên trường em có rất nhiều các cây cối xanh tươi, có những chậu hoa mười giờ nhỏ li ti, những chậu cây thông cao như một tòa tháp, hay những cây phượng vĩ nở đầy hoa phượng vào những mùa hè tới …Nhưng nổi bật trong đó là hàng cây bàng xanh tươi với gốc cây đã lâu năm được trồng ở phía trước của dãy nhà khu A chúng em học trông thật tuyệt đẹp.

Những hàng cây bàng xanh tốt không biết được trồng tự bao giờ, nhưng nhìn xuống dưới những gốc cây đó thật to với những vỏ cây xù xì màu nâu. Nhiều cây còn bị sâu đục một cái lỗ to bằng cái nắm đấm của em. Thân cây thẳng cao vút lên trời như vươn mình mạnh mẽ đón lấy ánh nắng chói chang của mùa hè. Những tán lá cây bàng xòe ra từng tầng từng tầng to dần ở dưới rồi thu mình nhỏ lại ở trên ngọn cây cao nhất. Những chiếc lá bàng to hình trứng như chiếc quạt ba tiêu thu nhỏ với gân lá chính chạy thẳng dài từ đầu lá tới cuối lá, xung quanh là những đường gân nhỏ tỏa ra mỏng như đường chỉ. Cây bàng tỏa ra những bóng râm mát cả một góc sân trường.

Vào tháng 4 đến tháng 7 là mùa bàng ra hoa kết trái. Những chùm hoa bàng li ti trắng muốt khẽ mọc dưới tán lá xanh làm che khuất đi chùm hoa làm cho ta khó mà nhìn thấy vẻ đẹp của hoa bàng. Chỉ biết cây bàng ra những trái hình bầu dục dẹt, hơi cong nhọn ở hai đầu, vỏ bàng màu xanh láng bóng. Khi mùa bàng chín những trái bàng thơm ngon bắt mắt người nhìn bằng những màu vàng hơi nhạt có quả chín mọng còn màu vàng sẫm rồi rơi rụng xuống sân trường.

Xem thêm:  Soạn bài Con người là bạn của thiên nhiên

Mùa thu cây bàng lá rụng, những chiếc lá chuyển từ màu xanh dần sang vàng đỏ, có lá còn màu đỏ rực. Mỗi lần gió thổi mạnh làm cho những chiếc lá khẽ bị lay rụng rồi rơi xuống dưới sân trường tạo thành một thảm lá bàng như tấm vải nhung lụa. Rồi đông đến làm cây bàng trơ trọi một mình đứng đó với mùa đông lạnh lẽo khi bị cởi chiếc áo màu xanh trên mình. Một mùa ảm đậm u buồn. Khi xuân đến bàng lại có sức sống nở ra những mầm trồi non xanh biếc trên đầu những cành cây cao.

Sự thay đổi của cây bàng qua từng mùa mới đẹp làm sao cũng giống như tuổi học trò vậy. Cũng cảm nhận được sự thay đổi đó và có những cảm nhận và kỉ niệm đẹp của thời thơ ấu.

kenhtailieu img - Tả về cây bàng trường em

Tả về cây bàng trường em

Tả về cây bàng – Bài làm 2

Tuổi học trò hồn nhiên của chúng em lúc nào cũng cảm nhận được những sắc đỏ rực của cây phượng, sắc tím nhẹ nhàng mơ mộng của hoa bằng lăng và đặc biệt là sắc vàng nhạt và mùi thơm nhẹ nhàng của những trái bàng chín. Nói đếncây bàng em không sao quên được những kỉ niệm tuổi học trò dưới những gốc bàng tỏa đầy bóng mát.

Những hàng cây bàng được trồng lối tiếp nhau ở trước khuôn viên trường. Từ dưới gốc cây to xù xì màu nâu sẫm rồi vươn mình mạnh mẽ lên trên bầu trời cao vút xanh thẳm. Những tán là cây tỏa xùm xê từng tầng lớp tỏa ra bóng mát. Những chiếc là bàng mọc từng chùm to hình trứng trên những ngọn cây. Khi mùa hè đến, những tiếng ve kêu râm ran trên những cành cây như báo hiệu một mùa hè oi ả lại đến. Trong cơn gió mát của mùa hè, thoáng đưa những mùi hương nhẹ nhàng của hoa bàng lấp nó trên những tán lá xanh mà ta chưa kịp ngắm nhìn những chùm hoa trắng li ti đó thì đã phát hiện ra những trái bàng nhỏ xíu trên cành cây cao. Những trái bàng nhỏ hình bầu dục dẹt, hơi cong nhọn ở hai đầu, vỏ bàng màu xanh láng bóng. Khi trái bàng chín quả có màu vàng nhạt, quả căng mọng, nhiều quả còn bị chín nứt rồi bị những chú chim chào mào nhỏ để lại dấu ấn của mình trên đó.

Xem thêm:  Dựa vào lời kể của thầy (cô) và tranh minh họa, em hãy kể lại toàn bộ câu chuyện “Pa-xtơ và em bé”

Từ trên hành làng tầng hai của trường nhìn ra trước mắt nhừng chùm bàng chín thơm ngon ấy, các bạn hò nhau ra ngắm những trái bàng chín. Nhiều bạn còn nhanh chân chạy xuống gốc cây bàng nhạt những trái chín vừa rụng xuống cầm trên tay với vẻ mặt đầy hạnh phúc. Trái bàng trông đơn giản không to như những trái quả khác được trồng trong khu vườn của bác nông dân nhưng đó là trái quả đầu tiên trong sân trường em bắt gặp thật đẹp và hồn nhiên như tuổi học trò của chúng em vậy.

Khi mùa bàng thay lá là lúc mùa thu đến mang theo những tia nắng dịu nhẹ và những chiếc lá màu đỏ trên cây như thay một lớp áo mới đẹp hơn, rực rỡ hơn mùa hè. Những chiếc lá bàng đỏ trên cây dần lìa xa cành rồi khẽ rơi xuống mặt đật nhẹ nhàng tạo thành một lớp thảm nhung tuyệt đẹp. Thế chỗ cho mùa thu thì mùa đông cây bàng lại rụng hết lá để lại cho thân cây những cành cây khô cứng đứng lạnh lẽo trước gió đông. Rồi xuân lại đến đem theo những cơn mưa phùn nhẹ làm cho cây bàng lảy ra những trồi non xanh biếc. Một sức sống mới lại bắt đầu vươn mình trỗi dậy giữa không gian xanh mênh mang của đất trời.

Những cây bàng vẫn còn đó, vẫn dần dần thay đổi theo từng mùa và rồi chúng em cũng đã lớn khôn, dần xa mái trường yêu dấu của mình với những hàng cây xanh tỏa bóng mát ấy. Những kỉ niệm đẹp của tuổi học trò vẫn còn đó, lưu giữ những điều thú vị, bất ngờ, hạnh phúc của thiên nhiên ban tặng mà em vô tình cảm nhận được và thêm yêu đời hơn.

Xem thêm:  Soạn bài Lời tâm tình của người chiến sĩ

Phạm Quyên