Đề bài: Tả quả xoài mà em yêu thích

Tả quả xoài – Bài làm 1

Trong một chuyến đi nghỉ mát của cả nhà em. Bố mẹ cho em và anh trai đi vào khu miệt vườn, ở đó có rất nhiều cây ăn quả, cây nào cây đó cũng sai trĩu những trái quá chín. Trong đó có một vườn xoài với nhiều quả xoài chín em thích nhất.

Khi bước tới khu vườn xoài của các bác nông dân, em vô cùng ngạc nhiên với những cây xoài được trồng thẳng hàng thẳng lối tạo thành một lối đi rất đẹp với hàng bên cây xoài xanh tươi với những trái quả chín mọng. Ngạc nhiên hơn nữa, giống xoài này không phải xoài xanh hay xoài chín vàng như mẹ em từng mua ở chợ mà nó là giống xoài màu tím mới lạ mắt làm sao. Từng trái xoài chín mà tím như hoa cà, vỏ quả trơn nhẵn, quả tròn và hơi nhọn ở phần dưới. Những quả xoài chín như lơ lửng trên không trung trông như những trái bóng bay tím mộng mơ.

Những cây xoài ra quả sai trĩu xung quanh rồi mọc cao ở cả trên ngọn, quả nhiều vô kể. Nhiều quả còn e lệ khép mình dưới tán lá xoài xanh biếc. Được đi cùng các bác nông dân và nghe các bác kể về quy trình chăm sóc cây xoài để cho ra những trái quả chín đều và mọng như vậy là cả một sự chăm sóc đầy vất vả của nhiều người mới được những trái chín thơm ngon như vậy. Cả nhà em mỗi người đều hái cho mình những trái quả mình thích cho vào giỏ, riêng em em thích ăn xoài nhất nên giỏ quả em đầy ắp những trái xoài chín mà tím trong thật thích mắt.

Xem thêm:  Kể về thầy cô giáo mà em kính yêu nhất.

Quả xoài to tròn với vỏ màu tím, khi bổ ra bên trong tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, quyến rũ. Từng miếng má xoài được cắt racó vịngọt lịm. Vị ngọt của xoài tím khác hẳn với các loại xoài em đã ăn. Nó ngon hơn rất nhiều và thơm nữa.

Trước khi ra về tạm biệt khu miệt vườn và các bác nông dân nơi đây thật thân thiện, em không sao quên được những quả xoài tím ngon và đẹp mắt đến vậy. Em thầm cảm ơn các bác nông dân đã cho em thêm kiến thức về một giống xoài mới này.

kenhtailieu img - Tả quả xoài mà em yêu thích

Tả quả xoài mà em thích

Tả quả xoài – Bài làm 2

Mùa hè đến, cũng là lúc cây xoài trong vườn ông nội em trồng lại đua nhau ra những quả xoài chín to tròn, căng mọng trông thật thích mắt. Quả xoài là thứ quả em thích ăn nhất.

Giống xoài ông nội em trồng là giống xoài tượng. Mỗi năm hè đến cây xoài lại ra rất nhiều hoa xoài nhỏ rồi rụng xuống thế chỗ cho những quả xoài non mọc ra. Xoài dần lớn cho ra những trái xoài xanh to và tròn. Những quả xoài xanh khi ăn rất chua, nhiều lúc ông lại hái vài quả để cho bà nấu canh chua với cá ăn rất ngon, có khi bà lại gọt nhỏ quả xoài ra làm lộm xứa, những lát xoài được bào nhỏ như những sợi chỉ được trộn đều cùng các loại rau khác ăn rất ngon.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng (hoặc hoạt động) của một con vật mà em yêu thích

Khi quả xoài chín, những quả xoài màu xanh được ngả sang màu vàng trông rất đẹp mắt. Từng quả xoài bám đu trên những cuống xoài dài rồi đung đưa theo gió, Nhiều quả chín tỏa ra mùi thơm thu hút những chút chim chào mào, có quả bị chim ăn hết chỉ còn trơ trọi lại hạt xoài treo lơ lưng trên cành. Những quả xoài chín được hát xuống đầy ắp cả một cái rổ tre. Nhìn quả nào của lấy cũng tròn lăn lốc như trái bóng nhỏ.

Buổi trưa cả nhà quây quần bên nhau ăn cơm rồi thưởng thức trái xoài chín cây trong vườn. Khi xoài chín có vỏ mỏng màu vàng rất dễ gọt, hoặc có thể dùng tay tước ra lớp vỏ còn bám những sơ của của xoài. Những miếng xoài chín, ngọt và thơm tỏa ra khắp căn phòng ăn. Quả xoài có hạt mỏng và dẹp. Cả nhà ai cũng khen xoài thơm và ngọt khác hẳn lúc quả xoài xanh. Xoài có rất nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, nhưng xoài cũng có tính nóng, nếu ăn nhiều có thể mọc mụn hay rôm sẩy vì mùa hè nóng lực. Xoài chín có thể cắt từng miếng ăn ngay hoặc làm sinh tố hay làm những cây kem, sữa chua mát lạnh để giải khát.

Ngày hôm đó cả em được ăn xoài thoải thích do ông nội em trồng. Vị ngọt của quảxoài chín làm em nhớ mãi, nó giống như tình cảm của ông nội lúc nào cũng ngọt ngào, đàm thắm và thương các con cháu vậy.

Xem thêm:  Tuần 7: Chính tả Dòng kinh quê hương

Phạm Quyên