Đề bài: Tả quả mít trong vườn nhà em

Tả quả mít – Bài làm 1

Mỗi lần về thăm bà ngoại nhà em là em lại rất ấn tượng với cây mít nhà bà ngoại em. Cây mít mọc góc vườn nhỏ, tỏa ra bóng mát và ra rất nhiều quả mít sai trĩu.

Cây mít nhà ngoại em được trồng từ rất lâu nên gốc cây khá to và sần sùi, với ngọn cây cao qua mái nhà của nhà ngoại. Cây mít là cây mít dai cho ra quả rất ngon và thơm. Mỗi khi hè tới là cây mít góc vườn lại ra những dái mít nhỏ bằng nhỏ tay. Rồi rụng xuống đất nhiều quả đậu lại trên cành thì dần to ra cho ra những quả mít to và dài hình bầu dục. Quả mít to treo lơ lưng trên cuống mít to bám chắc trên thân cây, có quả còn mọc sát xuống mặt đất trông như những quả bóng mà ai đó vô tình đặt ở gốc cây vậy. Khi mít chín, tỏa ra mùi thơm nhẹ thoang thoảng trong khu vườn.

Những quả mít với vỏ ngoài dày mọc lên những chiếc gai mít nhỏ và ngắn, mỗi mắt là một chiếc gai với đầu ngắn và tù, khi xoa nhẹ lên mặt ngoài của quả mít ta thấy những chiếc gai nhỏ khẽ chạm vào tay như được mát xa vậy. Khi bổ đôi quả mít ra thì cuống mít to bằng cổ tay dẫn tuôn ra những dòng nhựa mít keo và dính, phải dùng lá khoai ngứa hoặc lá mướp lau đi mới sạch được hết lớp nhựa dính đó. Tách lớp cuống dày đó ra bên trong là những múi mít chín thơm ngon màu vàng ươm đan xen với nhiều xơ mít mà trắng rồi màu vàng. Múi mít to có cùi dày bên trong có một hạt mít tròn màu nâu, cùi mít ăn mềm và rất thơm. Nhưng xơ mít màu vàng bám vào múi mít khẽ được tách ra ăn cũng ngọt không kém gì múi mít to. Mỗi lần bổ mít ra ăn là mùi thơm nức lan toản khắp căn nhà nhỏ của ngoại.

Xem thêm:  Tả một đêm trăng đẹp

Cả nhà em ai lấy cũng rất thích quả mít dai của nhà ngoại, về nhà ngoại không quên biếu nhà em một quả về nhà ăn để thưởng thức thứ quả quê ngon do chính tay bà trồng. Mỗi lần ăn mít em luôn nhơ tới công lao chăm sóc cây mít của ngoại để cho ra những quả mít to và ngon như vậy.

kenhtailieu img - Tả quả mít trong vườn nhà em

Tả quả mít trong vườn nhà em

Tả quả mít – Bài làm 2

Mỗi khi hè tới em lại bố mẹ cho về quê ngoại chơi, về quê ngoại thật thích. Nhất là ở đầm nhỏ của ông ngoại em là mô hình chăn nuôi vườn , ao , chuồng của ông thật bắt mắt. Ngoài bờ đầm ông trồng rất nhiều cây mít xung quanh để giữu bờ và cho bóng mát. Mỗi mùa mít tới là những cây mít đó ra rất nhiều quả mít sai trĩu.

Giống mít ông em trồng được ông mua ở khu giống cây trồng của xã, đó là loại mít dai rất ngon và dễ ăn. Cây mít thân gỗ không cao lắm những tán cây tỏa ra rất nhiều cành lá làm mát cả khu vườn. Mùa hè đến cây mít ra nhiều quả dái mít nhỏ, dái mít có vị chat chat, ăn chấm muối ăn cay thì ngon tuyệt. Rồi những rái mít nhỏ ấy lại to ra thành quả mít xanh non rồi chín cây. Quả mít to tròn đều như quả bóng to mọc trên cành cây, có nhiều quả còn mọc gần dưới gốc cây mít rồi chạm xuống mặt đất làm điểm tựa. Cả một dãy bờ đầm, bờ ao là một hàng cây mít được trồng cách nhau một đoạn. Mỗi khi ngồi câu cá dưới gốc mít và trưa hè thật mát dịu vì có cây mít che làm bóng mát.

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động Tổ chức tuần hành tuyên truyền về an toàn giao thông.

Khi quảmít chín cây, tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, chặt từng quả mít xuống rồi để úp ngược quả mít xuống cho nhựa mít ra. Nhiều quả mít còn ương được ông ngoại chặt xuống rồi đóng cọc tre vào cuống mít to để cho mít nhanh chín. Những quả mít chín cây khẽ nứt ở đầu vài ba vết nứt nhỏ. Vỏ quả mít dày và cứng có nhiều mắt mít với những chiếc gai mít ngắn và tù mọc xung quanh quả mít. Khi bổ đôi quả mít ra thì cuống mít chảy ra những nhựa mít màu trắng keo và dính phải dùng lá mướp hoặc lá khoai dại lau sạch cho không bám vào tay. Tách cuống mít ra là những múi mít tròn đều có màu vàng cam tỏa ra mùi thơm nức cả căn phòng nhỏ. Những múi mít dày cùi ăn ròn, dai dai khác với loại mít mật. Hạt mít tròn màu nâu có thể luộc lên và rang ăn rất bùi và ngon. Những sơ mít nhỏ màu vàng ăn cũng ngọt không kém múi mít to, những xơ mít trắng thì ăn ngạt hơn.

Quả mít nhìn bên ngoài xù xì xấu xí vậy mà bên trong quả là những múi mít ngon tuyệt làm mọi người nhớ mãi mùi mít chín và những múi mít ngon ngọt làm say đắm lòng người.

Phạm Quyên