Đề bài: Tả về quả dưa hấu em thích

Tả quả dưa hấu – Bài làm 1

Mùa hè là mùa em yêu thích nhất vì có rất nhiều loại quả chín, ngon ngọt và bổ dưỡng. Trong đó em thích nhất là quả dưa hấu.

Mỗi lần đi học về buổi chiều, qua ngõ chợ nhỏ ven đường những sạp dưa hấu to nhỏ được bày bán thành những chuỗi hàng dài. Hàng nào hàng lấy cũng bày đầy ắp những trái dưa hấu to, bắt mắt người nhìn. Những trái dưa hấu hình bầu dục màu xanh xẫm đan xen những dải vằn xanh nhạt chạy dọc từ đầu quả dưa hấu xuống bên dưới. Vỏ quả nhẵn và cứng. Cuống quả dưa hấu nhỏ và dài hơi xoăn nhẹ ở đầu. Mỗi quả dưa hấu phải nặng từ 2 đến 3kg. Ngày hè nóng lực mẹ em hay mua dưa hấu để cả nhà ăn giải nhiệt. Bổ trái dứa hấu ra bên trong là màu đỏ rực cùng vài hạt dưa hấu màu đen điểm lên đó. Miếng dưa hấu có ruột mềm, xốp nhẹ và ngọt không cứng nhìn vỏ bên ngoài ta nhìn thấy. Cùi quả dưa hấu dày màu xanh nhạt và cứng.

Dưa hấu có vị ngọt thanh mát, rất dễ ăn. Dưa hấu có thể chế biến thành nhiều món như cắt nhỏ thành những miếng như hình tam giác, xay sinh tố, làm thạch dâu câu, hay chè hoa quả… Ngày hè trong nhà em lúc nào cũng có dưa hấu để ăn giải nhiệt giữa mùa nắng lọc, dưa hấu còn cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm:  Tuần 19: Luyện từ và câu (tài năng)

Mỗi lần được mẹ mua dưa hấu cho ăn em lại nhớ đến câu truyện trái dưa hấu của Mai An Tiêm trong câu truyện cổ tích. Người đã có những hạt dưa hấu đem trồng và cho đến nay những trái dưa hấu ngon ngọt vẫn còn lưu giữ lại. Em thầm cảm ơn các bác nông dân đã trồng ra những trái dứa dấu ngon mát lành đó.

kenhtailieu img - Tả quả dưa hấu trong vườn nhà em

Tả quả dưa hấu em thích

Tả quả dưa hấu – Bài làm 2

Trong một lần đi dã ngoại cùng cả nhà ra ngoại thành, tới thăm những vườn cây xanh của các bác nông dân thôn quê. Em thật ngạc nhiên trước mắt em là một một vườn dưa hấu với những trái dưa hấuto tròn căng mọng mà em thích ăn nhất.

Những luống dưa hấu được các bác nông dân chăm sóc rất cẩn thận. Dưa hấu là một loại cây thuộc họ nhà bầu bí nhưng không leo dàn như bầu bí mà chúng được các bác nông dân trồng trên các luống dưa hấu cao các mặt đất khoảng hai gang tay người lớn. Những chiếc lá dưa hấu to màu xanh lá cây xòe che kín cả mặt đất. Những bông hoa dưa hấu màu vàng nhạt với cánh nhỏ nở ra thu hút những chú ong nhỏ, những chú bướm trắng xinh lượn quanh bông hoa. Khi cây ra đậu những trái dưa hấu tròn nhỏ màu xanh non còn bám trên đó nhưng chiếc lông tơ nhỏ trông như những chú nhím con dễ thương xinh xắn. Khi quả đã to, những quả dưa hấu to, tròn như ông mặt trời với một màu xanh sẫm đan xen những vệt màu xanh non vằn vằn kéo dài từ đầu quả dưa hấu xuống.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa chín quê em vào một buổi sáng đẹp trời

Khi dưa được thu hoạch rồi chở ra những chiếc xe tải nhỏ về từng cửa hàng siêu thị đến những khu chợ vỉa hè rồi được bày bán trên những chiếc nhỏ đạp nhỏ của người bán hàng dong.

Kết thúc chuyến đi dã ngoại vui vẻ ở ngoại thành, bố mẹ em không quên mua những trái dứa hấu tại vườn tươi ngon vừa được hái mang về cho cả nhà cùng thưởng thức. Bổ quả dưa hấu ra, bên trong thật ruột quả một màu đỏ thẫm, vị ngọt thanh mát đọng lại ở đầu lưỡi , ăn rất mềm và nhiều nước. Những miếng dưa hấu nhỏ hình tam giác bày ra đĩa điểm thêm vài hạt dưa nhỏ màu đen tuyền. Cùi dưa hấu có màu trắng nhạt và hơi cứng. Cả nhà ai lấy cũng đều khen ngon và mát.

Dưa hấu là thứ quả em thích nhất, em thầm cảm ơn các bác nông dân đã trồng những trái dưa hấungon mát lành đến vậy.

Phạm Quyên