Đề bài: Tả quả chuối trong vườn nhà em

Tả quả chuối – Bài làm 1

Trong khu vườn nhỏ sau nhà em được bà em trồng rất nhiều cây chuối, cây nào cây lấy cũng ra những buồng chuối to và dài trong rất đẹp mắt.

Giống chuối bà nội em trồng là giống chuối tây, quả ngắn. Cây chuối ra quả quanh năm, là một thứ quả ngon rất dễ ăn và bổ dưỡng. Mỗi khi cây chuối ra hoa là những bắp hoa chuối màu tím nở ra, những quả chuối non mọc ra nhỏ và ngắn trong như những ngón tay nhỏ xinh xắn. Chuối dần to ra từng nải chuối đan xen nhau từng tầng một thành một buồng chuối lớn bám chặt lấy thân cây chuối để không bị rơi xuống mặt đất, nhiều cây chuối có buồng dài và nặng bà phải làm hai chiếc gậy tren to để trống đỡ cho buồng chuối không bị gãy đổ. Những quả chuối xanh có vỏ trơn nhẵn bóng, dưới đuôi quả chuối còn có một cái núm dâu nhỏ màu đen tỏa ra.

Khi chuối đã già đẫy quả, bà em cắt buồng chuối đó rồi cắt từng nải chuối xanh cho vào dấm hương cho chín. Nhiều nải còn tự chín cây từ màu xanh sang màu vàng nhạt. Nải chuối với hai tầng và có quả đều nhau hơi cong như lưỡi liềm. Với vỏ màu vàng chín cùng những cái dâu chuối nhỏ màu đen bám ở cuối quả chuối. Bóc quả chuối ra, quả có vỏ mỏng và nhiều xơ chuối dài và mỏng bám ở thành vỏ chuối. Quả chuối chín có ruột màu vàng nhạt ăn rất mềm và có vị ngọt dễ ăn. Quả chuối rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, giàu vitamin B6 và vitamin C chống oxi hóa và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Xem thêm:  Hẵy tả cảnh quê hương nơi em đang sống

Cứ mùng một hôm rằm là bà em lại cắt những nải chuối xanh để lên ban thờ thắp hương tổ tiên, từng nải chuối được xếp thành từng tầng rồi đan xen vài quả quất nhỏ màu vàng lên đó trông rất đẹp mắt. Những nén hương bài tỏa ra mùi hương thơm đặc trưng của hương làm cho không khí càng thêm thiêng liêng hơn.

Ngày nào ở nhà em cũng được bà cho ăn những quả chuối chín ngon ngọt, chuối rất dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe nữa.

kenhtailieu img - Tả quả chuối trong vườn nhà em

Tả quả chuối trong vườn nhà em

Tả quả chuối – Bài làm 2

Trong vườn nhà em có một khoảng đất rất rộng, chỗ đó bà nội em dành riêng để trồng chuối. Tháng nào cây chuối nhà bà em cũng ra rất nhiều buồng chuối to và đẹp mã.

Giống chuối bà em trồng là giống chuối tiêu hồng, quả dài và đều. Cây rất dễ trồng và không mất công chăm sóc nhiều. Quả chuối mọc ra khác thường với các lại khác, mỗi cây chuối là một buồng, mỗi buồng lại có các nải chuối khác nhau mọc đan xen nhau cách nhau một khoảng. Từng nải chuối mọc ra to ở trên và rồi thu nhỏ ở dưới như một ngọn tháp ngược. Những quả chuối có vỏ màu xanh, nhẵn bóng, rồi kèm theo những tua rua ở cuối quả chuối màu đen, có quả lại có tua rua rất dài và cong. Chuối có hình cong như lưỡi liềm.

Xem thêm:  Kể về kỷ niệm với con vật nuôi em yêu

Chuối xanh thường ăn có vị chát của vỏ chuối, bà em thường lấy những quả chuối xanh đó để nấu rêu cá, hay kho cá ăn rất ngon và bùi. Khi chuối đã đẫy quả và già bà em chặt những buồng chuối to xuống rồi cắt ra từng nải chuối rồi cho vào dấm hương, có khi chuối ương gần chín cây thì không cần dấm, chỉ để một hai hôm là chuối đã tự chín và chuyển sang màu vàng nhạt. Khi chuối chín, bóc lớp vỏ chuối mỏng ra, bên trong lớp vỏ chuối ấy còn bám một vài cái sơ chuối dài và mỏng. Quả chuối ăn rất mềm và có vị ngọt nhẹ, dễ ăn. Nhiều quả nhìn kỹ ta mới thấy được hạt chuối nhỏ li ti màu đen bám vào ruột của quả chuối.

Vào mùng một hôm rằm là bà lại cắt những buồng chuối đẹp nhất để lên ban thờ tổ tiên để thắp hương. Nhất là tết đến, trên bàn thờ nhà em đầy ắp chuối. Một mâm bồng chuối xanh được cài xen lẫn vài quả quất rồi quả tiêu chín đỏ trông rất bắt mắt. Chuối là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của nhà em. Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe và lành hơn so với những hoa quả được bày bán ở chợ được tiêm nhiều kích thích không tốt cho sức khỏe.

Nhờ có bà nội chăm vườn hằng ngày mà lúc nào những cây chuối cũng ra rất nhiều quả chuối to và ngon lành. Em cảm ơn bà nội đã cho em được ăn những quả chuối ngon và tốt cho sức khỏe như vậy.

Xem thêm:  Dàn ý tả quang cảnh trường em trước buổi học

Phạm Quyên