Đề bài: Tả quả cam mà em yêu thích

Tả quả cam – Bài làm 1

Trong khu vườn của ông nội em trồng rất nhiều cây cam, mỗi mùa cây ra quả là cả khu vườn sai trĩu những quả cam xanh rồi cam chín nhiều vô kể.

Giống cam của ông nội em trồng là lại cam Hà Giang ngon nổi tiếng. Những cây cam thân gỗ nhỏ không cao lắm nhưng tỏa ra những cành nhỏ xum xuê đầy trái. Những quả cam xanh to, có màu xanh đậm. Khi quả cam chín có màu vàng cam, vỏ của quả cam nhẵn nhụi, căng bóng, quả mọng nước. Những quả cam to đều như nắm tay người lớn khẽ đung đưa trên cành lá xanh biếc. Nhìn từ xa cả một vườn cam nổi bật lên một màu vàng như ánh nắng mai tỏa sáng rực cả khu vườn. Những trái cam tươi ngon, chín vàng được bàn tay ông nội chăm sóc từng ngày thì cũng đã đến mùa thu hoạch.

Mùa hè đến, nhìn những trái cam chín mọng được cắt từng miếng nhỏ bày ra đĩa để giải khát cho những ngày hè nắng nóng. Cam chín vừa được hát từ cây xuống vỏ còn tươi. Quả cam có vỏ mỏng khi bổ ra từng tép cam nhỏ đan xen nhau thành từng múi nhỏ kèm theo một vài hạt cam nhỏ màu vàng nhạt. Miếng cam có vị ngọt thanh mát tan trong miệng những giọt nước cam mát dịu. Quả cam có thể cắt những miếng nhỏ ăn luôn hoặc vắt lấy nước uống. Cam có nhiều vitamin C, giầu chất xơ giúp cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Mẹ em cũng rất thích uống nước cam vì nó giúp chống lão hóa và làm cho làn da tươi trẻ hơn.

Xem thêm:  Tả Đồ Chơi Gấu Bông Yêu Thích Của Em

Mỗi lần vào nhà ông nội nhìn thấy vườn cam em lại thích thú vô cùng. Thỉnh thoảng em lại cùng ông nội vào vườn nhặt cỏ dại và chăm bón cho cây tươi tốt hơn và ra nhiều quả cam hơn nữa.

kenhtailieu img - Tả quả cam mà em yêu thích

Tả quả cam mà em yêu thích

Tả quả cam – Bài làm 2

Trong tất cả các loại hoa quả, em thích ăn nhất là quả cam. Cứ mỗi lần quả quả ở ngoài vườn nhà em chín là em lại vui mừng thích thú vì được thưởng thức thứ quả do chính tay em và ba em chăm sóc.

Trong khu vườn nhỏ nhà em có một cây cam nhỏ, được ba em trồng từ ngày em em còn nhỏ. Bây giờ cây cũng được lâu năm rồi. Gốc cây thân gỗ nhỏ với nhiều cành được tỏa ra tròn như một chiếc ô khổng lồ. Cứ mỗi mùa hè tới cây lại tỏa ngát mùi hương thơm của những bông hoa nhỏ màu trắng, thu hút những chú bướm nhỏ bay lượn xung quanh. Ngày cây đậu quả, những quả cam nhỏ li ti như những hạt đỗ cũng qua vài tháng quả cũng to dần và có màu xanh sẫm. Những quả cam to tròn màu xanh sẫm ấy dần ngả sang màu vàng cũng là lúc cam đã chín. Vỏ cam chín màu vàng, nhẵn và láng bóng.

Mỗi lần ra vườn thăm cây là những trái cam lại đua nhau chín đồng loạt, nhìn những trái cam đung đưa cuống nhỏ trên cành trông giống như những trái bóng bay lơ lửng trên không. Những quả cam chín mọng được hái về bày lên mâm bàn thờ tổ tiên, rồi cả nhà cũng thưởng thức. Bóc những quả cam chín mọng ra, vỏ cam mỏng, tiết ra chất dầu làm cho mắt mình hơi cay cay. Những múi cam nhỏ đầy tép nước cam và vài hạt cam nhỏ ở giữa múi. Những sơ cam dài mỏng bám vào những múi cam tạo những đường vằn nhỏ. Cho miếng cam vào miệng rồi cảm nhận vị ngọt mát của múi cam, những tép cam nhỏ đầy nước tan trong miệng. Cả nhà ai lấy cũng khen cam ngon ngọt và khen ba em thật khéo chăm cây. Ăn cam rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp nhiều vitamin C giúp cho sức đề kháng tốt hơn, nhiều chất xơ giúp chống táo bón. Nhất là các chị, các mẹ rất thích uống những cốc nước cam ép hay sinh tố cam chống lão hóa và cho làn dan trắng mịn hồng hào và luôn tươi trẻ tràn sức sống.

Xem thêm:  Tuần 25: Chủ ngữ trong câu kể Ai là gì?

Mùa hè đến, là khu vườn nhỏ nhà em lại ra những quả cam sai trĩu quả. Em thầm cảm ơn ba em đã chăm sóc tốt cho cây cam và cho ra những trái cam chín, ngon ngọt và bổ dưỡng đến vậy.

Phạm Quyên