Đề bài: Tả quả bưởi mà em thích

Tả quả bưởi – Bài làm 1

Trong tất cả các loại quả, em thích ăn nhất là quả bưởi. Vì vậy mà cứ mỗi mùa thu về là mẹ em mua rất nhiều quả bưởi để ở trong nhà.

Mùa bưởi đến, cả khu phố nhỏ nhà em tấp lập những người bán bưởi. Những sạp bưởi nhỏ được bày bán ở chợ, dải đều nhau, cách một chỗ lại có người bán bưởi. Nhiều trái bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi đào đủ thứ loại khác nhau có những hương vị khác nhau. Nhưng trong số đó mẹ lại mua nhiều bưởi diễn nhất, vì quả bưởi nhỏ dễ ăn và để được lâu, giá thành cũng hợp lý.

Những quả bưởi mẹ mua quả nào của đấy cũng to tròn đều như nhau trông giống như những trái bóng vậy. Những quả bưởi diễn có vỏ màu vàng, nhiều trái còn chưa chín ngả hết màu vàng lại pha chút màu xanh rêu bám trên những vỏ bưởi. Nhiều quả tươi mới được hái từ vườn ra bán cuống quả còn xanh và chắc bám trên đầu quả, nhiều trái còn có vài ba chiếc lá bưởi nhỏ màu xanh sẫm còn bám trên cuống quả bưởi.Vỏ bưởi nhìn thoáng qua có vẻ sần sùi nhưng khi quan sĩ kĩ thì vỏ bưởi lại nhẵn hơn. Bổ quả bưởi ra, bên ngoài nhìn một màu vàng bắt mắt nhưng bên trong bao bọc những múi bưởi nhỏ là một lớp cùi bưởi màu trắng khá dày. Gọt vỏ bưởi ra có hơi nồng vị cay cay của vỏ bưởi tươi, vỏ bưởi có rất nhiều công dụng như có thể nấu thành nước để gội đầu, hay làm tinh dầu bưởi, có khi để vỏ bưởi trong tủ lạnh để khử mùi hôi trong tủ… Cùi bưởi dày, hơi đắng có thể để nấu chè bưởi ăn rất ngon. Gọt hết lớp cùi dày của quả bưởi ra để lộ bên trong là những chùm múi bưởi được bám chặt nhau, gắn kết tạo thành một vòng tròn nhỏ. Tách từng múi bưởi ra bên ngoài múi bưởi là lớp vỏ bỏ mỏng với nhiều sơ. Những múi bưởi với nhiều tép bưởi nhỏ mọng nước, có vài hạt bưởi nhỏ li ti bám lên trên đầu múi bưởi. Những múi bưởi được mẹ em bóc gọn gàng còn nguyên múi được bày ra đĩa trong rất đẹp mắt.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả dòng sông vào mùa nước lũ cuồn cuộn chảy

Sau bữa ăn trưa, cả ngày cùng ngồi thưởng thức những múi bưởi ngon mà mẹ đã bày sẵn ở đĩa. Từng múi nhỏ được cho vào miệng có vị ngọt dễ ăn và tép bưởi lại có nhiều nước nên ăn rất ngon mà không bị khô. Cả nhà ai cũng khen mẹ khéo tay chọn được trái bưởi rất ngon và ngọt nữa.

Quả bưởi thật dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều vitamin C và chất xơ giúp tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy mà cả nhà em ai cũng rất thích ăn bưởi diễn.

kenhtailieu img - Tả quả bưởi mà em thích

Tả quả bưởi mà em thích

Tả quả bưởi – Bài làm 2

Ở trong khu vườn nhỏ của ông nội em trồng rất nhiều cây ăn quả trong đó có một cây bưởi đào năm nào cũng ra những quả bưởi đào to và ăn rất ngon

Mùa bưởi ra quả là lúc những bông hoa bưởi trắng nhỏ nở ra tỏa hương thơm dịu nhẹ. Những quả bưởi con được đậu quả, những quả bưởi nhỏ bằng đầu ngón tay cái lâu dần ta không để ý lại thành những quả bưởi to từ lúc nào không biết. Những quả bưởi to tròn màu xanh quả nào quả lấy cũng đua nhau to đều quả. Có quả to vượt trội nhất trong số quả mọc trên cành. Quả to nhất phải to bằng cái miệng chum nhỏ đựng nước nhà ông nội. Đến nỗi ông phải dùng những cây gậy để nâng đỡ quả bưởi cho quả không làm gãy cành.

Xem thêm:  Tả về cây bàng trường em

Khi bưởi đã đủ to và chín, ông cắt những quả bưởi với cuống bưởi còn xanh với những chiếc lá bưởi còn trên cành trông thật đẹp mắt. Trái to nhất được ông nội đặt trên bàn thờ tổ tiên để thắp hương. Mùi hương của cây hương tỏa khắp căn phòng mới thật thiêng liêng làm sao. Còn trái quả bưởi nhỏ hơn thì ông để ăn dần. Quả bưởi có vỏ màu xanh sẫm, nhẵn và to tròn. Khi bổ quả bưởi ra mùi cay nồng của vỏ bưởi tỏa ra có khi làm mắt khẽ cay cay như bóc hành khô vậy. Vỏ bưởi xanh dày với cùi bưởi dày màu trắng. Lột hết lớp cùi bưởi đó ra, bên trong lộ ra những múi bưởi to mọng nước có màu đỏ hồng trông rất bắt mắt. Múi nào múi lấy cũng đều nhau mà không bị đẹn. Những tép bưởi màu đỏ hồng dài vơi nhiều nước có vị ngọt rất dễ ăn, hạt bưởi nhỏ và dẹp. Cả nhà ai lấy cũng tấm tắc khen bưởi ngon ngọt và khen ông nội thật khéo trồng và chăm cây tốt để cây cho ra những quả bưởi to ngon và đẹp mã đến vậy.

Những vỏ bưởi xanh được bà nội nấu nước gội đầu với hương nhu và bồ kết làm cho mái tóc bà lúc nào cũng đen nháy và dày dăn mặc dù tuổi bà cũng ngoài 60 tuổi rồi. Vỏ bưởi thật hữu ích, còn những cùi bưởi bà để nấu những bát chè bưởi với đỗ xanh rất ngon và mát. Bưởi từ ngoài vỏ đến khi vào bên trong múi bưởi tất cả đều có công dụng và rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:  Tả một khu vui chơi mà em thích (tả công viên văn hóa miền Tây)

Do vậy cả nhà em ai lấy cũng rất thích ăn quả bưởi, nhất là giống bưởi đào của ông nội trồng rất ngon và khi ăn ta nhớ mãi không quên hương vị của quả bưởi.

Phạm Quyên