Đề bài: Tả cơn mưa rào bất chợt

Tả cơn mưa rào – Bài làm 1

Một buổi chiều mùa hè nóng lực. Ngoài sân, mặt đất bốc những hơi nóng hầm hập, khó chịu. Em ngồi trong nhà chỉ mong sao có cơn mưa rào đổ xuống để xua tan đi cái nóng oi ả này.

Từ ô cửa sổ nhìn ra ngoài một cảnh tượng thật kinh hoàng. Bầu trời bỗng nhiên xám xịt lại. Những đám mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến vây kín cả bầu trời đang trong xanh oi bức.Những cơn gió như vũ bão thổi mạnh làm bụi tung mù nịt trên đường. Lá cây rụng lả tả, bay xào xạc. Mưa bắt đầu rơi, nhưng hạt mưa đầu tiên rơi lộp bộp, lộp bộp, rồi trong thoáng chốc, mưa đổ ào ào xuống đường. Từng cơn mưa xối xả như nước lũ chảy xuống. Cây cối nghiêng ngả, cành cây run lẩy bẩy. Những tiếng sấm chớp như muốn rạch ngang cả bầu trời khiến cho em phải giật bắn mình chum kín chăn lên đầu. Chú mèo con bên cạnh em cũng kêu “meo meo”, lông xù lên, trú dưới gầm ghế. Mấy bác hàng xóm vỗi vàng thu những bộ quần áo phơi trên giây đang bị gió thổi làm cho bay lung tung. Những người đi bộ bất chợt gặp mưa rào cũng tìm những mái hiên để trú. Những ô tô, xe máy đi ngoài đường cũng xéo đầy nước mưa bắn tung tóe nhưng những bọt bong bóng. Những lũ trẻ con trong khu thấy mưa cũng keo ra ngoài ngõ để tắm mưa rồi vui đùa.

Xem thêm:  Quan sát ngoại hình của một con vật mà em yêu thích và viết một đoạn văn miêu tả ngoại hình con vật đó

Mưa dần dần nhớt lại, những dòng nước mưa chảy cuốn theo những lá khô, những bụi bẩn xuống gầm ống thoát nước đổ ào ào. Vỉa hè những ô gạch đỏ như được sạch bóng ra, cây cối như được tắm gội một trận mát mẻ xua tan đi cái nóng bức của ông mặt trời. Mọi người đi đường dần dần lại đông trở lại.

Mưa đã tạnh một hồi. Bầu trời bắt đầu sáng ra, những đám mây đen tan dần. Bỗng cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa, trông thật lung linh, huyền ảo.

Cơn mưa đến bất ngờ rồi lẵng lẽ ra đi để lại những tia nắng vàng chói của ông mặt trời. Cơn mưa làm cho mọi vật xung quanh tươi tốt hơn hẳn. Những hạt mưa nhỏ còn đọng lại trên những cành lá non. Cây non như được tiếp sức mạnh vươn mình trên bầu trời xanh đón lấy ánh nắng mới.

kenhtailieu img - Tả cơn mưa rào bất chợt

Tả cơn mưa rào

Tả cơn mưa rào – Bài làm 2

Ông mặt trời tỏa nắng chói chang, làm không khí mùa hè thật oi ả. Bỗng nhiên mây đen kéo đến ùn ùn, trời nổi gió làm cho lá rụng la tả, bụi bay mù mịt. Báo hiệu một cơn mưa rào chuẩn bị ập tới.

Những đám mây lớn bao phủ cả bầu trời. Cơn gió lành lạnh thổi qua mang theo vài hạt mưa. Mưa mau dần, lẹt đẹt, cuốn theo làn gió, hạt mưa rào rào bắn xuống lòng đường trắng xóa. Nước chảy lênh láng, chỉ ít phút đường bây giờ đã ngập toàn là nước mưa. Cành cây nghiêng ngả theo gió, những cây cổ thụ to vậy cũng bị gió làm cho gẫy những cành con. Mọi người đi đường vội vàng tìm chỗ trú lại, người thì mặc áo mưa đi tiếp. Trên vỉa hè mỗi lúc một đông. Mọi người xúm xít vào với nhau để cho người khác trú.

Xem thêm:  Kể lại những chuyện thú vị trong kì nghỉ hè vừa qua của em

Mưa mỗi lúc một to, những hạt mưa rơi trên mái nhà kêu lộp độp, lộp độp. Tia chớp lóe sáng trên bầu trời xám xịt. Tiếng sấm rền vang khiến cho mọi thứ xung quanh phải khiếp sợ. Một lúc xong mưa dần nhỏ lại rồi tạnh hẳn.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Mặt trời ló ra những tia nắng ấm áp, nhè nhẹ xiên xuống mặt đường. Cỏ cây hoa lá như được tắm gội sạch sẽ. Chim chóc từ đâu bay ra lại hót líu lo. Mọi người ồ ạt xuống lòng đường. Mưa đem lại nước và cái mát dịu cho cây cối, con vật và mọi người để xua đi cái nắng nóng oi ả.

Phạm Quyên