Đề bài: Tả cơn mưa rào bất hợt của mùa hạ

Tả cơn mưa rào – Bài làm 1

Mùa hạ đến cũng là lúc những tiếng ve kêu râm ran báo hiệu mùa hè oi bức đã đến. Những bông hoa phượng đỏ rực ở hai bên vỉa hè hay một góc sân trường đã nở rộ. Những bông hoa bằng lăng tím cũng tô điểm thêm cho mùa hạ thêm sắc màu rực rỡ. Và những cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ cũng đã bắt đầu làm cho mọi người phải bất ngờ.

Cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ diễn ra không báo trước, nó diễn ra rất nhanh và tan cũng rất nhanh. Khi chuẩn bị mưa, những cơm mây đen ở đâu bất ngờ kéo đến xua đuổi những đám mây xanh rồi bao phủ lấy cả bầu trời. Những cơn gió to bắt đầu ập đến làm cho những tàu lá chuối phải nghiêng mình theo những cơn gió. Những cành lá đa đầu làng cũng bị gió làm cho thổi bay những chiếc úa hay chiếc lá vàng chuẩn bị rơi rụng. Những chú chim non mải đi kiếm ăn cũng thấy vậy vội vã bay về tổ của mình cùng chú chim mẹ. Những bông hoa sau vườn nhà cũng bị gió thổi làm cho nghiêng cả cây. Vài ba hạt mưa chuận bị rơi, từng hạt mưa rơi xuống lộp độp trên mái tôn, mái ngói, rồi rơi xuống mặt đất từng hạt mưa to. Bỗng chốc trời đổ mừa ào ào như rông tố. Những đám mây đen không ngừng chút nước xuống mặt hồ, tràn đầy cả cánh đồng lúa rồi nước lại rút xuống bờ song men theo đường ống thoát. Mưa xối đất xối cát, thoáng chốc cả khi vườn nhập úng đầy nước mưa.

Xem thêm:  Tả Cảnh Hoàng Hôn Trên Quê Hương Em

Mưa được một lúc thì ngớt dần, chỉ còn vài hạt mưa lác đác còn rơi xuống. Mưa tạnh hẳn, trời bồng quang mây thưa dần để lộ ra những mây xanh trắng nhẹ nhàng lưa thưa trôi bồng bềnh nhưng sương khói. Ngoài bờ đầm, những hạt mưa đọng lại trên những chiếc lá sen to bản như những hạt ngọc nhỏ trắng trong khẽ đưa qua đưa lại trên tàu lá. Những bông hoa nhỏ ngoài vườn đã bị nước mưa làm cho tàn những bông mới nở. Những hạt nước mưa vẫn còn vương đọng trên những cành lá non. Đất ngoài vườn bỗng ẩm ướt hơn làm cho nhưng chú giun đất cũng phải ngoi lên khỏi mặt đất.

Cơn mưa rào bất chợt làm cho mọi vật như không kiểm soát kịp, cũng bị cơn mưa làm cho cuốn đi. Cảnh vật thay đổi, cây cối như được tắm gội sau những ngày nóng bức. Nhưng cây cỏ non nhờ vậy cũng vươn mình lên đón lấy ánh nắng của mùa hè. Cơn mưa bất chợt bất ngờ làm mát dịu mọi cảnh vật xung quanh.

kenhtailieu img - Tả cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ

Tả cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ

Tả cơn mưa rào – Bài làm 2

Tiết trời có bốn mùa xuân hạ thu đông, mỗi mùa mang cho ta những cảm giác khác nhau. Nhưng với em mùa hè là mùa làm cho em có nhiều kỉ niệm, nhất là cơn mưa rào bất chợt đổ xuống như không báo trước.

Xem thêm:  Tả con đường từ nhà đến trường

Mùa hè, quanh cảnh xung quanh nơi em ở thật tươi đẹp. Nhất là con đường từ nhà tới trường tràn ngập một màu đỏ của cánh hoa phượng vĩ nở rộ chào đón hè sang. Hay những chú ve sầu thi nhau kêu rầm ran cả một khu xóm em ở. Những chú chuồn chuồn ớt bay la đà trên mặt hồ sen trắng, hay những chú kiến đen kéo nhau lên khỏi mặt đất. Đó là dấu hiệu báo chuẩn bị có một cơn mưa chuẩn bị kéo đến. Trong thoáng chốc, cả bầu trời xanh ngắt một màu xanh bỗng chốc bị mây đen bao phủ cả một bầu trời, trời bắt đầu tối sầm. Những tiếng gió rít mạnh thổi mạnh ập cả cánh cửa sổ, rồi cả cánh cửa đại cũng bị gió thổi ập vào. Những chiếc lá phượng bị gió thổi bay lả tả. Những chiếc lá bàng to cũng bị gió thổi cuốn đi. Ngoài đường bị bay mù, xối cả lá và cát cùng nhau, có chỗ có như một cơn lốc xoáy bay cao lên rồi tan ra.

Ngoài cánh đồng mọi người vội vã nhanh chân ra về. Mưa bắt đầu đổ xuống, từng cơn mưa như đuổi bắt chạy nhanh vội vã rồi đổ ào xuống như bão lũ. Mưa to làm cho mọi thứ phải sợ hãi. Mưa đổ ào xuống lộp độp trên những mái nhà, rồi theo đường ống nước tuôn chạy xuống mặt đất. Những cánh cửa sổ kính cũng bị mưa tạp vào mạnh loang chạy những giọt nước mưa. Ngoài cánh đồng, mưa trắng xóa, nước tràn khỏi mặt ruộng gần như không nhìn thấy bờ cỏ xanh nữa. Ngoài vườn nước chạy không kịp làm cho vườn bị ngập úng bởi nước mưa. Ít lúc sau cơn mưa dần ngớt, rồi hạt mưa cũng thưa dần và tạnh hẳn. Lại trả lại bầu trời quanh đãng, với những đám mây xanh trắng khẽ lấp nó ra ngoài, ông mặt trời dần lộ ra. Cầu vòng xuất hiện làm cho những đưa trẻ con vui mừng ho reo thích thú khi nhìn thấy hiện tượng cầu vồng sau cơn mưa với những màu sắc rực rỡ.

Xem thêm:  Kể lại trận thi đấu thể thao ở trường em

Cơn mưa rào mùa hạ bất chợt kéo đến làm cho cây cối như được trút đi những bụi bẩn bám trên lá, trên thân cây. Những cây trái như xanh tốt hơn, cỏ cây hoa lá cũng nhờ vậy đua nhau nở ra những trồi non xanh biếc.

Phạm Quyên