Đề tài: Tả con mèo em nhà em nuôi ( lớp 4)

Tả con mèo – Bài làm 1

“Meo… meo… meo” đó là tiếng mèo Tôm quen thuộc trong ngôi nhà nhỏ bé của gia đình em. Đó là chú mèo bị đi lạc vào nhà em năm em lên 3 tuổi.

Một năm ở ngôi nhà nhỏ bé đầy tình yêu thương của bố mẹ và anh Bi, mèo Tôm lúc nào cũng rất ngoan ngoãn. Mỗi sáng thức dậy chú đều vào phòng em lậy cửa rùi kêu “meo meo meo” như đánh thức em dậy thay cho tiếng gọi hò của mẹ ở dưới bếp mọi khi. Tôm là chú mèo tam thể, với bộ lông 3 màu đen, vàng, trắng đan xem nhau trông như chú hổ con đáng yêu. Lông chú dài và mượt. Đôi tai nhỏ lúc nào cũng vẩy lên để lắng nghe những tiếng động xung quanh. Đôi mắt tròn màu xanh ngọc long lanh như hai viên bi. Cái mũi thì màu đen chấm thêm vài màu cam bên ria mép cùng với bộ ria trắng như cước lúc nào cũng vẩy lên rồi lại vẩy xuống.

Bàn chân chú trắng muốt với những chiếc móng vuốt sắc nhọn là vũ khí tấn công để vồ bắt kẻ thù đó những con chuột, đặc biệt dưới những ngón chân có những miếng da dày như miếng đệm, những chiếc đệm này khiến mèo Tôm đi rất nhẹ nhàng, hầu như không phát hiện ra tiếng động, đây là ưu thế để rình kẻ thù mà không bị phát hiện ra của họ nhà mèo. Mèo Tôm rất thích bắt chuột, chú bắt rất giỏi luôn. Trước kia chú chưa về nhà đêm nào lũ chuột cũng lục lọi đồ đạc dưới bếp kêu liểng xiểng, từ nhà có chú nhà bỗng yên tĩnh hơn, sạch sẽ hơn, không còn tiếng của chuột và mùi hôi của nó ở trong gian nhà bếp nữa.

Xem thêm:  Tả Đồ Chơi Gấu Bông Yêu Thích Của Em

Em rất yêu quý chú mèo Tôm nhà em, sẽ chăm sóc Tôm cẩn thận để chú luôn khỏe mạnh và bắt chuột cho nhà em.

kenhtailieu img - Tả con mèo nhà em nuôi

Tả con mèo nhà em nuôi

Tả con mèo – Bài làm 2

Trong tất cả các con vật nuôi trong nhà, con vật nào cũng có nét đáng yêu và đặc trưng riêng của chúng. Ví như những chú gà con chạy lon ton cùng mẹ đi kiếm ăn hay những chú chó đáng yêu giúp canh nhà khi chủ đi vắng. Thế nhưng em yêu nhất vẫn là chú mèo Mimi của nhà em.

Mimi được bà em mua nhà bà hàng xóm gần nhà từ khi còn nhỏ xíu được nằm gọn trong chiếc làn màu đỏ của bà. Mimi có màu lông màu xám chuột. Lần đầu tiên nhìn thấy Mimi em đã yêu thích chú. Mỗi khi vuốt ve bộ lông ấy, em lại có cảm giác như mình đang được vuốt ve một tấm thảm nhung thật là mềm mại.

Bà em mới nuôi Mimi được có ba tháng nhưng Mimi đã lớn và nhanh nhẹn lắm. Chú có đôi mắt tròn xoe, ngây thơ nhìn mọi thành viên trong gia đình. Đôi mắt ấy tròn như hai hòn bi xanh, sáng lấp lánh và lung linh như mặt hồ nước. Điều làm em ngạc nhiên nhất là mỗi buổi tối, đôi mắt của Mimi lại phát sáng, điều đó đã dọa cho biết bao con chuột phải hoảng sợ, tránh xa Mimi, không dám lại gần để cắn trộm đồ ăn trong nhà em nữa. Phía dưới đôi mắt là hai hàng ria ngăn ngắn luôn rung lên nhè nhẹ, bà em bảo, bộ ria ấy của Miu như hai hàng ăng-ten. Chiếc lưỡi chú nho nhỏ, màu hồng nhạt có vài cái đốm đen nhỏ li ti như vết mực.

Xem thêm:  Quan sát và miêu tả ngoại hình của con mèo (con chó, lợn, chim, gà, trâu, bò) của nhà em hoặc của nhà hàng xóm

Ban ngày, Mimi hay nằm sưởi nắng ở trong vườn nhà bà, chú lười biếng nằm im một chỗ, thỉnh thoảng lại đùa nghịch với những con bướm bay lượn trong vườn hoa. Thế nhưng buổi tối, Mimi lại chăm chỉ bắt chuột ở góc nhà, xó bếp. Những con chuột dù trốn ở đâu cũng bị Mimi tìm được và tóm ra bên ngoài. Bởi vậy nhà em từ khi có Mimi không còn lo bị chuột như ngày trước nữa.

Tuy chỉ mới có ba tháng nhưng cả gia đình em đã coi Mimi như một thành viên trong gia đình. Mỗi ngày đi học về, em lại chạy tới ôm Mimi vào lòng, vuốt ve bộ lông mềm mượt của chú mèo và nghe những tiếng kêu “meo meo” nho nhỏ dễ thương. Em yêu Mimi lắm, em luôn mong có thể ở bên cạnh Mimi cả ngày và làm bạn của Mimi mãi mãi.

Phạm Quyên