Đề bài: Tả con mèo mà em yêu quý nhất

Tả con mèo – Bài làm 1

Trong tất cả các con vật nuôi trong nhà em thì em yêu quý nhất đó là chú mèo mướp nhà em.

Đó là chú mèo mướp mẹ em mua được ba tháng rồi, để chú về bắt chuột cho nhà em vì nhà em rất nhiều chuột con. Chúng hay lục lọi đồ đạc trong nhà bếp và gặm nhấm củ quả trong bếp. Từ ngày chú mèo con về nhà em lũ chuột cũng đỡ kêu hơn lúc trước. Chú mèo mướp nhà em nhìn rất đặc biệt, chú có bộ lông sọc vằn màu đen xám chạy khắp cơ thể chú, những đường vằn đó nhỏ và rất đều nhau. Chú có đôi mắt to tròn màu vàng trong như viên bi nhỏ. Đôi tai hình tam giác của chú rất thính, chú hay vẩy đổi tai đó để nghe ngóng và thám thính mọi thứ, trong lòng tai của chú mọc những sợi lông ngắn màu trắng ngà. Cái đầu chú nhỏ, với điểm nhận diện rất đặc trưng của giống mèo mướp đó chính là đường vân mảnh trên trán có hình chư M màu đen nổi đậm trông rõ nét. Cái mũi của chú nhỏ xíu, hai bên dia mép là vài ba sợi dâu cước màu trắng ngắn lúc nào cũng rung rung. Chú có đuôi dài với những đường vằn đều nhau trông như con sâu vậy. Bốn cái chân của chú hơi ngắn với những móng vuốt sắc nhọn như cướp. Chú đi rất nhẹ nhàng gần như không phát ra tiếng động đó là nhờ có lớp đệm dày ở dưới gam bàn chân của chú.

Xem thêm:  Bài Văn Tả Cánh Đồng Lúa Quê Em Hay Nhất

Cứ mỗi sáng sớm chú lại thức dậy rồi kêu “meo…meo…meo” khắp cả nhà như thể đánh thức mọi người dậy thay cho chiếc đồng hồ quả lắc của nhà em. Rồi chú ra ngoài hiên cửa nằm vươn vai rồi ngắm mặt trời mọc mỗi sáng. Chú rất thích quấn chân mọi người và thích được mọi người vuốt ve và âu yếm chú. Chú rất thích đuổi bắt những chú bướm trắng quanh vườn hoa nhỏ của bà nội em trồng. Chú rất ngoan và không bao giờ cào em cả. Em thương chú mèo mướp nhà em lắm. Mỗi khi đi học về em lại cùng chú mèo nô đùa thích thú.

Thấm thoát thời gian trôi đi, mèo con nhà em còn bé ngày nào nay đã lớn hơn, ăn khỏe hơn và bắt chuột cũng giỏi hơn trước nữa. Mỗi khi chú lập được công là bà nội em lại thưởng cho chú những chú cá rô rán thơm phức, chú thích lắm. Vì vậy em rất yêu quý chú mèo mướp, chú đã giúp cho nhà em thoát khỏi lũ chuột đáng ghét.

kenhtailieu img - Tả con mèo mà em yêu quý nhất

Tả con mèo mà em yêu quý nhất

Tả con mèo – Bài làm 2

Trong mỗi gia đình, hẳn ai cũng có nuôi một con vật nuôi trong nhà. Trong đó nhà em cũng có nuôi một con vật chuyên để bắt chuột cho nhà em, đó chính là chú mèo tam thể mà em yêu quý.

Chú mèo tam thể đã ở nhà em được ba năm rồi, ngày chú mới về nhà em chú rất nhát và kêu suốt vì nhớ mẹ của mình. Nhưng lâu dần chú cũng quen với nhà em ở, và tỏ ra rất ngoan ngoãn. Chú có bộ lông ba màu rất đẹp, trên lưng chú là những khoảng màu đen và màu vàng xen nhau, còn vùng bụng và vùng chân chủ yếu là màu trắng. Chú có đôi mắt màu xanh ngọc trong như mặt hồ nước phẳng lặng, thi thoảng đôi mắt ấy lại ướt ướt vài nhạt nước nhỏ đọng trong đó. Chú có đôi tai nhỏ xinh rất thính, chỉ một tiếng động nhẹ là chú đã giật mình tỉnh dậy rồi. Khuôn mặt của chú bầu bĩnh, xinh xắn và đáng yêu vô cùng. Hai màu đen trắng như cắt nửa khuôn mặt của chú, cái mũi nhỏ màu đen cùng vài ba chiếc râu cước trắng xóa khe rung rinh trước khuôn mặt chú. Chú có bốn cái chân mập mũm mĩm màu trắng cùng những chiếc móng vuốt sắc nhọn để dọa lạt kẻ thù. Dưới bàn chân chú cho một lớp đệm dày giúp chú đi lại rất nhẹ nhàng trong bóng đêm mà không phát ra tiếng động. Chú mèo có cái đuôi dài cong cong vằn đen vàng nhìn như lớp da của chú hổ con. Mỗi khi mừng rỡ chiếc đuôi của chú lại ngoe ngẩy, có khi con cong cuộn tròn như chiếc bánh cuộn nhỏ.

Xem thêm:  Soạn bài Con người quý nhất

Khi màn đêm buông xuống, cả nhà đã đi ngủ, chỉ có mèo ta là chăm chỉ thức đề săn bắt lũ chuột bếp. Trong đêm đôi mắt chú lóe sáng như tia chớp, đôi chân nhanh như cắt bỗng chốc bắt được kẻ thù nằm gọn trong miệng của mình. Chú bắt chuột rất giỏi và không làm xô ngã đồ vật trong nhà. Sáng ra thức dậy cả nhà đã nhìn thấy chú mang con chuột bếp đặt ở ngoài cửa như thể khoe thành tích mà chú mèo đã lập được trong mỗi đêm tối chăm chỉ. Nhờ vậy mà mèo ta lúc nào cũng được ăn những món ăn mà chú ưa thích đó chính là món cá rán giòn thơm nức. Có khi mèo còn được mẹ mua cho quả bóng để chơi lúc rảnh rỗi, chú rất thích vờn quả bóng ấy một mình rồi lại lăn vòng vòng xung quanh quả bóng ấy nữa.

Từ ngày có chú mèo tam thể trong nhà, lũ chuột bếp nhà em gần như không còn thất xuất hiện nữa. Em rất yêu quý chú mèo tam thểnhà em vì chú giúp ích cho gia đình em rất nhiều.

Phạm Quyên