Đề bài: Tả về cây xoài trong vườn

Tả cây xoài – Bài làm 1

Cứ mỗi khi mùa hè tới, em lại được ba mẹ cho về quê ngoại chơi. Về quê ngoại thật thích với vườn cây rộng bao la nhiều trái. Trong đó nổi bật lên là cây xoài cổ thụ của nhà ngoại em được trồng từ rất lâu. Em thích nhất là cây xoài đó của nhà ngoại em.

Từ cánh cửa nhỏ bước ra khu vườn của bà ngoài em, với nhiều cây trái thơm ngon. Ở một góc vườn cạnh bờ ao là cây xoài cổ thụ với gốc cây to có vỏ xù xì màu nâu xám bị bám những cây rêu xanh nhỏ li ti. Những tán cây xoài tỏa ra xum xuê nhiều cành to nhỏ xen lẫn nhau, có cành còn vươn dài ra giữa ao như một dải tay của người khổ lồ. Những chiếc lá xoài dài và nhọn ở đầu lá màu xanh sẫm mọc trên những cành cây nhỏ.

Mùa hè đến cả khu vườn tỏa ngát nhiều mùi hương hoa trái, những bông hoa xoài màu từng chùm nở ra những bông hoa màu trắng nhìn như những tràng pháo nhỏ. Cả cây xoài bao trùm lên một màu trắng của hoa, thi thoảng vài chú ong vàng bay lượn quanh những bông hoa xoài để hút những mật ngọt của hoa. Dưới mặt nước ao trong vắt soi bóng những cành hoa xoài, cây xoài như được soi mình dưới mặt nước trong. Một vài lá xoài khô, những bông hoa trắng rụng xuống mặt nước khẽ trôi nhẹ nhàng. Khi những bông hoa rụng cũng là lúc cây xoài đậu những quả xoài nhỏ li ti màu xanh bằng đầu đũa, từng chùm xoài nhỏ đua nhau đậu quả. Khi quả xoài to có màu xanh như lá non, láng bóng từng quả xoài treo lơ lửng trên cành cây cao. Quả xoài chín tỏa ra mùi thơm ngào ngát khắp cả khu vườn làm thu hút những chú chim chào mào từ đâu bay tới cùng thưởng thức những trái quả chín mọng trên cây.

Xem thêm:  Tả cảnh nhộn nhịp của sân trường em trong giờ ra chơi

Từng quả xoài chín được bà ngoại hái xuống để đầy ắp một cái rổ to. Nhìn những quả xoài nằm gọn trong cái rổ tre của mà quả nào quả lấy cũng vàng, quả đều nhau, to tròn căng mọng. Cắt quả xoài bày ra đĩa, những miếng xoài ngon ngọt từng đầu lưỡi, ai lấy cũng tấm tắc khen ngon.

Nghỉ hết tháng hè ở bà ngoại, bà lại gói rất nhiều trái quả trong vườn đóng vào chiếc hộp xốp nhỏ màu trắng để nhà em mang về làm quà quê. Trong đó mùi hương thơm của quả xoài làm thơm nức cả một chiếc xe nhỏ. Về nhà em vẫn không sao quên được cây xoài sai trịu quả của nhà bà ngoại em.

kenhtailieu img - Tả cây xoài trong vườn nhà em

Tả cây xoài trong vườn

Tả cây xoài – Bài làm 2

Mùa hè đến với rất nhiều thức quả ngon lành mà thiên nhiên ban tặng. Trong đó, phải kể đến cây xoài, một thứ cây được trồng nhiều nhất ở khu vườn nhỏ nhà em và gắn bó với gia đình em từ khi em còn rất nhỏ.

Những cây xoài to đều với nhau cùng ra những tán lá xum xuê xanh tốt khắp cả khu vườn. Những gốc cây xoài to xu xì, có những cây còn trồi ra những cái bìu to như nắm đấm. Những cành cây vững chắc khỏe mạnh vươn mình lên cao đón những ánh nắng chói chang của ông mặt trời. Chiếc lá xoài nhỏ và dài mọc từng chùm trên những nhọn cây nhỏ. Dưới gốc cây còn có vài cây cỏ dại mà em chưa kịp dọn hết thì chúng đã lẩy ra những cây cỏ non mới dưới bóng mát của cây xoài che trở.

Xem thêm:  Giả sử em là bác sĩ trực Phiên cụ Ún trốn viện (bài Thầy cúng đi bệnh viện). Em hãy lập biên bản về việc này

Mùa hoa xoài nở, từng chùm hoa màu trắng nhỏ nở tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng khắp khu vườn thu hút những chú bướm trắng tinh khôi hay những chú ong vàng đi kiếm mật nhỏ. Từng chum hoa trắng nhỏ đua đưa theo gió, rồi khẽ rơi rụng xuống mặt đất tạo ra một thảm lụa trắng. Hoa rụng dần, rồi quả xoài cũng đậu những quả xoài nhỏ li ti như những giọt nước nhỏ xanh ngát. Ngày qua ngày, quả xoài dần to ra, trái nào trái đấy cũng tròn xoa rồi hơi nhọn ở đầu dưới, trái xanh láng bóng, nhiều trái bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi nhiều làm cháy rám cả một bên chuyển thành màu nâu đỏ. Khi quả xoài đã chín một màu vàng như ánh nắng mai, tỏa ra mùi thơm nức thu hút mọi người, cả những chú chim chào mào cũng từ xa bay tới thưởng thức trái quả chín cây ngon ngọt.

Ngày chủ nhật, cả nhà quây quần thưởng thức trái chín cây, ai lấy cũng khen ngon không ngớt. Cây xoài nhà em năm nào cũng ra sai trĩu quả, nhiều khi ăn không hết mẹ còn mang đi bếu các chú bác, rồi mấy nhà hàng xóm bên cạnh để cùng thưởng thức quả vườn thơm ngon. Em rất yêu quý cây xoài nhà em và luôn chăm sóc cho cây tươi tốt hơn và ra nhiều quả hơn nữa.

Phạm Quyên

Xem thêm:  Tả một ca sĩ đang biểu diễn