Đề bài: Suy nghĩ về tinh thần tự học trong cuộc sống hiện nay

Bài làm

Nền kinh tế, chính trị xã hội của nước ta ngày càng nâng cao và phát triển thì vấn đề học vấn, tri thức cần phải được ưu tiên để phát triển hàng đầu, vì nếu có nền tri thức cao thì chúng ta mới tiếp thu được những công nghệ hàng đầu và đưa nền kinh tế phát triển hơn nữa sánh kịp với các nước phát triển trên thế giới. Muốn được như vậy chúng ta cần phải nâng cao tinh thần tự học của mình

Tự học là gì? Đó chính là quá trình tiếp thu tri thức, tích lũy kinh nghiệm cho chính mình. Việc tự học luôn luôn hiệu quả hơn rất nhiều bởi khi chúng ta tự ý thức được việc học, việc tiếp thu kiến thức là cần thiết, thì chúng ta sẽ chủ động nghe giảng, làm bài và học tập với tinh thần hăng say nhất. Chỉ khi có tinh thần tự học thì chúng ta mới chịu khó mày mò, tư duy sáng tạo trước những bài toán khó, những câu văn học búa… Và chỉ khi tự học thì con người ta mới khám phá ra những điều mà trước ki mình không hiểu hoặc chỉ hiểu  máy móc không toàn diện, thấu đáo. Việc tự học giúp cho mỗi cá nhân chúng ta có thể tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất cho mình, miễn sao việc học đó sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Tự học chúng ta có thể tự mình tới nhiều hướng tiếp cận bài vở khác nhau trong cuộc sống, như từ mạng xã hội, internet, từ sách vở, băng đĩa hình, từ bạn bè, thầy cô trường lớp. Chính việc tự học giúp cho chúng ta có thể tìm ra con đường tìm kiếm thông tin, tri thức bằng nhiều cửa ngõ khác nhau, miễn sao hiệu quả.

Xem thêm:  Phân tích tư tưởng bài thơ Mẹ và Quả của Nguyễn Khoa Điềm

unnamed file 26 - Suy nghĩ về tinh thần tự học trong cuộc sống hiện nay

Suy nghĩ về tinh thần tự học

Nguồn tri thức là vô cùng mênh mông, rộng lớn vô cùng để tiếp cận với nguồn tri thức vô tận đó, mỗi chúng ta cần phải tự mình tìm kiếm tri thức cần thiết cho mình. Việc tự học là một việc làm cần thiết và đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân chúng ta. Tình thần tự học là một quá trình không phải diễn ra ngày một ngày hai mà thành công, mà nó cần phải tạo thành thói quen một thói quen cần thiết để mỗi chúng ta có thể ý thức được việc học đối với cuộc sống của mình. Việc học là cả đời, bởi cả cuộc đời lúc nào chúng ta cũng cần phải tiếp thu tri thức, nên vấn đề tự học là một quá trình đối với cả cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu con người ta muốn giỏi muốn phát huy được hết khả năng tố chất nội lực của bản thân thì luôn đòi hỏi phải tiếp thu kinh nghiệm kiến thức. Việc tự học giúp chúng ta hoàn thiện được những thiếu sót của bản thân mình, giúp cho con người chúng ta sẽ trưởng thành và đi xa hơn trong cuộc sống của mình.

Tự học cũng đòi hỏi chúng ta phải có một phương pháp riêng trong học tập. Phương pháp tự học vô cùng quan trọng nó quyết định sự thành công và khả năng tiếp thu kiến thức nhanh hay chậm của mỗi cá nhân. Trong xã hội của chúng ta hiện nay có nhiều bạn nhỏ đang học đối phó, không có ý thức tự học mà luôn nghĩ mình đang học cho người khác cho cha mẹ và thầy cô. Nên họ không có khái niệm về tự học, họ chỉ học vì điểm thi, học để cha mẹ không mắng mỏ mình. Học tập chính là cánh cửa mở ra kho tàng tri thức của con người và trong đó tự học chính là một phương pháp cần thiết để tiếp thu tích lũy kho tàng tri thức đó hiệu quả nhất.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ kính yêu

Con người chúng ta ta nếu muốn thành công ai cũng cần có tinh thần tự học, bởi thầy có chỉ có ta phương pháp, bạn bè cho ta nỗ lực nhưng chính bản thân mỗi chúng ta mới làm nên sự thành công cho chính mình. Với một học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì việc tự học tập ở nhà chính là điều vô cùng cần thiết để hỗ trợ cho việc học ở trên lớp, bởi với bất kỳ một bài giảng nào thì chúng ta cũng cần có thời gian nghiền ngẫm xem lại và tư duy nó thì mới có thể hiểu thấu đáo tường tận những gì thầy cô đã giảng cho mình.
 

Hướng Dương

Topics #tinh thần tự học #tự học #văn cảm nghĩ