Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng" của nhà văn Kim Lân là một nhân vật được tác giả xây dựng khá thành công thể được những đức tính tốt đẹp và sự trung thành của người nông dân với Đảng và cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

"Làng" của nhà văn Kim Lân đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều suy nghĩ về nhân vật ông Hai. Một ông lão nông dân tiêu biểu thể hiện cho lòng yêu nước vô cùng sâu sắc. Ông Hai luôn tin tưởng vào tương lai vào con đường mà Bác Hồ đã lựa chọn. 

Trong thời kỳ trước đây ông Hai chính là người nông dân dân vô cùng chăm chỉ một người tá điền chuyên đi làm thuê cho những người địa chủ để kiếm miếng ăn. Cũng như số phận của những người nông dân khác trong thời kỳ tăm tối này. Ông Hai phải chịu nhiều đau khổ, mù chữ, phải làm thuê trên ruộng đất của người khác nên dù rất chăm chỉ làm việc cũng chẳng đủ ăn đủ mặc. Cuộc sống cơ cực bắt đầu được giải thoát đôi chút khi cách mạng tháng Tám diễn ra thành công, những người nông dân làm chủ được ruộng đất của mình. Ông Hai cũng được tham gia lớp học xóa mù chữ được biết cái chữ ông Hai vui lắm cảm thấy mình đã được mở mang đầu óc. Những người nông dân luôn phải chịu đựng những khó khăn khổ cực, người nông dân như ông Hai đã trải qua nhiều chế độ khác nhau, nên ông hiểu được giá trị của cuộc sống mới. Chính vì hiểu được sự tốt đẹp của con đường tự do thoát khỏi kiếp nô lệ nên ông luôn một lòng trung thành với Bác Hồ với cách mạng. Do chiến tranh xảy ra ông Hai phải rời bỏ làng quê của mình đi tản cư tại vùng kinh tế mới, nhưng ông Hai vẫn luôn nhớ tới Làng của mình, luôn dành tình cảm vô cùng đặc biệt cho làng Chợ Dầu. Ông Hai luôn kể với những hàng xóm mới ở vùng tả cư của mình về làng của ông bằng cả trái tim. Làng ông cái gì cũng đẹp cũng nhất, qua những lời kể của ông ta hiểu được ông luôn tự hào và thần tượng về làng của mình. Nhưng rồi một lần thật tình cờ ông nghe được thông tin về làng Chợ Dầu quê hương của ông đã theo giặc, làm tay sai cho bọn thực dân Pháp. Trái tim ông đau đớn, ông không tin vào tai mình nữa, điều đó thật là khủng khiếp. Ông Hai đi những bước đi nặng nề về tới nhà và nằm vật ra giường mà nghe trái tim và cổ họng của mình nghẹn đắng. Những lời chửi rủa của người đưa tin cứ văng vẳng bên tai ông. Ông Hai nhìn những người con của mình rồi đây chúng sẽ sống như thế nào khi phải làm con của một làng Việt gian. 

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mái trường thân yêu của em

unnamed file 24 - Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Suy nghĩ về nhân vật ông Hai

Cuộc sống thật éo le khi đưa đẩy nhân vật ông Hai vào một con việc phải lựa chọn vô cùng khó khăn. Người chủ nhà nơi mà ông Hai ở đang có ý định đòi lại nhà không chỉ gia đình ông Hai thuê ở nữa bởi họ nhất định không chứa chấp người của làng Việt gian. Ông Hai suy nghĩ rất nhiều ông tự hỏi những con người làng ông họ ăn gì mà ngu ngốc vậy sao lại đi theo Tây để giờ đây ông phải khổ thế này. Trong đầu ông đang đứng giữa sự lựa chọn hoặc là về lại làng nhưng phải theo Tây. Hoặc đi nơi khác, nhưng có nơi nào chưa người làng Việt gian không, điều đó làm ông Hai lo lắng. Nhưng dù thế nào ông cũng quyết không quay lại làng Chợ Dầu bởi về làng phải theo Tây phản bội cụ Hồ Chí Minh thì ông không về. Qua những lời nói mà ông Hai nói với đứa con trai út của mình về tấm lòng thủy chung, luôn ủng hộ cụ Hồ Chí Minh, ủng hộ cách mạng khiến cho người đọc vô cùng xúc động về tấm lòng chân thành, của người nông dân xưa trong kháng chiến, những người nông dân yêu nước hết lòng vì con đường độc lập tự do.

Nhân vật ông Hai chính là một người nông dân với nhiều đức tính tốt đẹp, luôn trung thực chăm chỉ. Những người nông dân tuy học thức còn nhiều hạn chế nhưng khi đã được giác ngộ cách mạng thì họ lại là những người có tấm lòng trung thành son sắc. Nhờ có những người nông dân yêu nước, luôn hăng hái cầm súng ra trận, ủng hộ kháng chiến hết lòng mà cả hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nước ta đều toàn thắng vẻ vang.  Lòng yêu nước sâu sắc, trung thành tuyệt đối của những người nông dân chính là sức mạnh giúp cho chúng ta bảo vệ được quê hương, tổ quốc của mình.

Xem thêm:  Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Truyện ngắn "Làng" của nhà văn Kim Lân đã xây dựng nhân vật ông Hai hết sức chân thực, với nhiều chi tiết gần gũi giản dị gây được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Ông Hai là một người nông dân yêu nước, yêu làng nhưng khi phải lựa chọn ông vẫn luôn biết con đường nào là đúng con đường nào sai.

Hướng Dương

Topics #Kim Lân #Làng #nhân vật ông Hai #Nông dân #văn cảm nghĩ