Đề bài: Suy nghĩ về Lòng dũng cảm trong cuộc sống của con người

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ có lúc chúng ta gặp những khó khăn thử thách gặp phải những điều không vui vẻ trong cuộc sống của mình. Những lúc như vậy chúng ta cần phải phát huy lòng dũng cảm của mình để có thể vượt qua những khó khăn thử thách và bước tới sự thành công.

Lòng dũng cảm là gì? Lòng dũng cảm chính là một đức tính tốt đẹp cần thiết đối với mỗi chúng ta. Nếu chúng ta không có lòng dũng cảm thì làm thì chúng ta cũng sẽ lo lắng, hoảng sợ thất bại, nên không dám làm gì. Nếu không có lòng dũng cảm chúng ta cũng không dám đối đầu với những điều sai trái trong cuộc sống. Mỗi chúng ta sẽ tự làm cho mình trở nên ươn hèn, mềm yếu dần đi, mất đi bản lĩnh sống của chính mình. Lòng dũng cảm là vô cùng cần thiết cho cuộc sống là điều mà chúng ta cần phát huy nó mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống này nếu không có lòng dũng cảm thì bạn sẽ không thể làm được việc gì thành công.

unnamed file 33 - Suy nghĩ về Lòng dũng cảm trong cuộc sống của con người

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam chúng ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm nếu không có lòng dũng cảm chúng ta sẽ không thể nào chiến thắng kẻ thù của mình. Đặc biệt là khi kẻ thù của dân tộc ta đều là những đế quốc giàu có lớn mạnh những nước có nền khoa học tiên tiến bậc nhất thế giới. Trong lịch sử của đất nước chúng ta có rất nhiều anh hùng chống giặc ngoại xâm tên tuổi đi vào lịch sử lưu danh sử sách như anh hùng Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, La Văn Tám… họ đều là những người có lòng dũng cảm dành trọn tuổi thanh xuân, tính mạng của mình để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, quê hương , tổ quốc của mình. Dù hiện nay đất nước ta không còn chiến tranh nhưng mỗi chúng ta vẫn cần có lòng dũng cảm bởi trong cuộc sống hiện đại vẫn rất cần những con người dũng cảm để chống lại những điều xấu, những thói tiêu cực trong cuộc sống của chúng ta. 

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người

Mỗi chúng ta ai cũng ước mơ của riêng của mình, nhưng con đường đi tới ước mơ không phải lúc nào cũng thành công nhanh chóng, hoặc dễ dàng đạt được những kết quả như chúng ta mong đợi, mà ngược lại sẽ có nhiều khi chúng ta gặp sóng gió, chắc trở, gặp những điều rủi ro. Những lúc như vậy, nếu chúng ta không có lòng dũng cảm để đương đầu với những khó khăn thử thách thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thành công như mình mong đợi.

Trong xã hội hiện đại luôn có nhiều cạm bẫy bủa vây xung quanh chúng ta, nếu chúng ta yếu đuối không có lòng dũng cảm thì chúng ta dễ dàng bị những thói hư tật xấu mua chuộc lôi kéo mình, biến chúng ta thành những nô lệ của nó. Lòng dũng cảm giúp chúng ta chống lại những cạm bẫy, những thói hư tật xấu đó và cương quyết loại bỏ những thói hư tật xấu ra khỏi xã hội của mình. Như việc chúng ta có thể gian dối, quay cóp trong thi cử, nhiều khi thầy cô giáo không hề biết, khiến cho chúng ta cứ lún sâu vào tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta có lòng dũng cảm quyết tâm loại bỏ những tật xấu đó, tự mình học bằng chính thực lực của mình thì dần dần chúng ta sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức quý báu cho cuộc sống của mình. 

Xem thêm:  Phân tích hinh ảnh Đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường mỗi chúng ta cần phải tự ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với quê hương tổ quốc. Chúng ta cần phải học tập chăm chỉ, rèn luyện lòng dũng cảm để mai này có thể cống hiến sức lực, trí tuệ của mình xây dựng quê hương, tổ quốc của mình ngày càng khang trang, giàu mạnh hơn. Lòng dũng cảm từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống như việc chúng ta tự mình vượt qua sự sợ hãi của bản thân mình, tới nhưng việc to lớn hơn giúp đỡ bạn bè, những người khó khăn hoạn nạn, hay chống lại tiêu cực những thói hư tật xấu…

Lòng dũng cảm là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Lòng dũng cảm không phải là điều dễ dàng có được mà cần phải rèn luyện để có nó. Khi chúng ta có lòng dũng cảm thì chúng ta không còn sợ điều gì nữa, và có thể sống bản lĩnh dám nghĩ dám làm thực hiện những ước mơ cao đẹp của mình.

Hương Dương

Topics #lòng dũng cảm #lòng dũng cảm trong cuộc sống #văn cảm nghĩ