Đề bài: Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người

Bài làm

Lòng dũng cảm chính là một đức tính vô cùng quan trọng và cần thiết với mỗi con người chúng ta. Dù bạn là ai hay bạn cần làm bất cứ công việc gì thì trước tiên đòi hỏi bạn phải có lòng dũng cảm thì mới có thể thành công trong công việc, học tập của mình.

Lòng dũng cảm là gì? Lòng dũng cảm chính là khả năng vượt qua những mặc cảm, sự tự ti của bản thân mình. Nó chính là khả nang vượt qua những khó khăn thử thách có thể xảy ra trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Khi có lòng dũng cảm chúng ta sẽ có cơ hội để chứng tỏ được năng lực của bản thân mình, từ bỏ đi sự rụt rè nhút nhát, dám nghĩ dám làm và có thể đạt được thành công trong cuộc sống của mình.

Lòng dũng cảm có rất nhiều cấp độ và thái độ biểu hiện khác nhau. Lòng dũng cảm với chính cuộc sống của mình thể hiện ở việc chúng ta tự quyết định vận mệnh của mình bằng việc có dám đối diện với những thức thách trong cuộc sống hay không. Ngày nhỏ khi bố mẹ cho học bơi lội không phải bạn nào cũng thích thú với môn thể thao này bởi nó có nhiều rủi ro. Nhưng nếu chúng ta dám dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình thì chúng ta sẽ có thể biết bơi và thành công với môn thể thao đó. Khi chúng ta gặp một bài toán khó hóc búa mà chúng ta chưa hiểu cách giả nhưng lại không dám hỏi lại bạn bè thầy cô về cách giải vì sợ mọi người xem thường, chê bai dốt nát, thì mãi mãi chúng ta sẽ không thể nào hiểu bài được. Nhưng nếu chúng ta dũng cảm đứng lên hỏi lại bài thầy cô hoặc hỏi lại bạn bè của mình nhờ chỉ bài giúp thì ta sẽ tiếp thu được kiến thức và hiểu bài tốt hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện Làng của Kim Lân

unnamed file 25 - Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người

Suy nghĩ về Lòng dũng cảm

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta còn cần có lòng dũng cảm không chỉ để giúp mình mà còn để giúp đỡ những người xung quanh mình. Sự dũng cảm này đòi hỏi một cấp độ cao hơn, bởi nếu việc chúng ta dũng cảm giúp đỡ người khác có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bản thân mình. Đó chính là khi ta nhìn thấy một người gặp khó khăn nguy hiểm, ta dũng cảm giúp đỡ họ thoát khỏi khó khăn đó ví dụ như ta nhìn thấy một em nhỏ bị đuối nước ta dũng cảm nhảy xuống giúp đỡ cứu em đó lên. Hành động chúng ta nhảy xuống nước cứu em nhỏ chính là hành động vô cùng dũng cảm, bởi ta có thể phải đối diện với nguy hiểm khi nhảy xuống nước nhưng ta vẫn làm. Hay khi chúng ta đi đường nhìn thấy tên cướp giật đang cướp túi xách của ai đó ta hô hoán rồi tìm cách chặn tên cướp lại đó chính là một hành động dũng cảm đáng quý của chúng ta. 

Trong cuộc sống có những lúc lòng dũng cảm của chúng ta bộc lộ mang lại niềm vui sự biết ơn của người khác, nhưng cũng có lúc lòng dũng cảm của chúng ta mang lại sự oán thù, sự tức giận cho bạn bè, hoặc người xung quanh mình. Đó là khi ta nhìn thấy ai đó gian dối trong thi cử, gian lận trong bài thi ta dũng cảm tố cáo với thầy cô. Hành động tố cáo đó của chúng ta có thể bị hiểu lầm là chơi xấu, chơi không đẹp là đứa nhiều chuyện, xấu tính… Chúng ta sẽ nhận được sự trả thù, căm ghét từ người mà chúng ta lên tiếng tố cáo. Tuy nhiên dù thế nào mỗi chúng ta cần phải có lòng dũng cảm của riêng mình, cần phải biết nhận định việc gì đúng việc gì sai, bởi đôi khi chúng ta im lặng nhìn cái xấu, cái sai trái đang diễn ra trước mắt mình mà không lên tiếng đó chính là một hành động đồng lõa, bao che cho cái xấu có cơ hội phát triển nảy sinh nhiều lên.Nếu đến một lúc nào đó toàn bộ những điều sai trái trong xã hội trở thành điều đúng thì sẽ thật nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có lòng dũng cảm tố cáo cái xấu, cái sai trong cuộc sống không cho cái xấu có cơ hội phát triển.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố kính yêu của em 

Lòng dũng cảm không phải là một đức tính có thể có ngay trong một hai ngày, mà nó đòi hỏi sự rèn luyện ý chí của mỗi chúng ta trong thời gian dài. Với mỗi học sinh chúng ta cần phải rèn cho mình lòng dũng cảm,  bởi chỉ khi chúng ta có lòng dũng cảm chúng ta mới dám sống trung thực, thẳng thắn thật thà không sợ những điều sai trái . Khi chúng ta có lòng dũng cảm chúng ta mới dám nghĩ dám làm dám vượt qua nỗi sợ hãi sự thất bại, khó khăn ngự trị trong con người mình để vươn tới thành công.

Hướng Dương

Topics #lòng dũng cảm #suy nghĩ về lòng dũng cảm #văn cảm nghĩ