Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Bài làm

Chiến tranh là một điều mà không ai muốn điều đó xảy ra bởi trong cuộc chiến dù là nước thắng trận, hay bại trận thì tất cả những người dân đều phải chịu những hậu quả nặng nề, những mất mát to lớn về tinh thần và thể xác. Chiến tranh đã kết thúc từ rất lâu nhưng mỗi khi người ta nhớ tới nó vẫn khiến cho những nỗi đau dằn vặt tâm hồn của mỗi chúng ta. Trong lịch sử thế giới đã xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất là một cuộc chiến phi nghĩa bất chính mang lại nhiều mất mát đau thương cho toàn nhân loại và là nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là cuộc đại chiến toàn thế giới được diễn ra trong những năm từ 1914 tới năm 1918, khi mới bắt đầu nó xuất phát từ các nước châu Âu do sự phân chia thuộc đại không đều giữa các nước đế quốc già lâu đời và các nước đế quốc trẻ mới nổi. Sau đó, nó nhanh chóng lan rộng ra các nước lâm bang, những nước thuộc phe đồng mình của những nước tham chiến và lan nhanh ra toàn thế giới ở các nước thuộc địa, gây nhiều thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế thế giới cũng như của toàn thể nhân loại.

Xem thêm:  Thuyết minh về con vật nuôi trong gia đình mà em yêu thích

unnamed file 32 - Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Cảm nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất là một cuộc chiến tranh phi nghĩa nhất bởi nó chỉ xuất phát từ lòng tham của các nước đế quốc mà thôi. Khi các nước đế quốc già như Pháp , Anh chiếm hữu được nhiều thuộc địa trên toàn thế giới. Họ chiếm được nhiều những nơi có nguồn giàu mỏ lớn, rồi nguồn khoáng sản phong phú mang lại những lợi ích kinh tế cho đất nước họ. Chính điều này đã làm cho những nước đế quốc mới nổi như Đức, Áo, Ottoman những nước mới trẻ không chiếm được những thuộc địa màu mỡ, nên họ muốn chiến tranh để phân chia lại thuộc địa trên toàn thế giới, nhằm trục lợi về cho mình. Cuộc chiến tranh này lôi kéo nhiều nước tham gia, trở thành một trận hỗn chiến đẫm máu làm thiệt hại hơn mười triệu người dân trên thế giới và hơn hai mươi triệu người bị thương tật suốt đời.

Trận chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là một cuộc chiến tranh tổng lực toàn diện được các nước tham gia trận chiến sử dụng tất cả những vũ khí tối tân, những loại vũ khí hủy diệt năng nền nên đã gây ra nhiều thiệt hại đẫm máu. Những nước tham gia chiến tranh đã đánh trên mọi phương diện và hình thức từ đường không, đường thủy, đường bộ… Họ đều huy động những vũ khí tối tân nhất để có thể phát huy được thế lực của mình. Sau chiến tranh công cuộc dọn dẹp lại hậu trường sau trận chiến đã khiến cho các nước tham gia nghèo đi rất nhiều và họ phải mất rất nhiều năm để phục hồi lại nền kinh tế lớn mạnh được như trước kia. Những nước thuộc địa như Việt Nam chúng ta lúc đó là thuộc địa của Pháp cũng bị tổn thất và thương vong khá lớn, bởi chúng ta cũng bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh vô cùng phi nghĩa này.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy cô giáo của em

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã lưu lại trong lịch sử toàn thể nhân loại loài người là một cuộc chiến tranh thể hiện sự vận động cũng như những tranh chấp phi nghĩa chỉ xuất phát từ lòng tham của các nước lớn mạnh trên thế giới. Cuộc chiến tranh này đã gây ra nhiều thảm họa trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân ở những nước tham chiến và những nước đồng minh, thuộc địa. 

Hướng Dương
 

Topics #chiến tranh thế giới lần 1 #chiến tranh thế giới lần thứ nhất #đại chiến thế giới lần 1 #văn cảm nghĩ