Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Bài làm:

Là một nhà văn hiện thực lớn trước cách mạng tiêu biểu cho văn học thể kỷ 20, một nhà báo kháng chiến sau cách mạng – Nam Cao có nhiều đóng góp to lớn cho việc hoàn thiện nền văn học Việt Nam về truyện ngắn và tiểu thuyết. Ông là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm trước và trong cách mạng, trước cách mạng truyện ngắn Nam Cao có thể nhắc đến là “Lão Hạc” tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông: “nghệ thuật là phải viết về con người hướng đến những điểu tốt đẹp của con người”.

Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao được viết năm 1943 là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật Nam Cao trước cách mạng đã phần nào phản ánh được đời sống của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

Câu chuyện được tác giả mượn nhân vật ông Giáo làm người chứng kiến và kể lại một cách sâu sắc đầy ân tình về cuộc đời và cái chết đau thương của Lão Hạc. Truyện ngắn là bản vẽ thu nhỏ về cuộc sống của người nông dân trước cách mạng tháng Tám nghèo khổ, nheo nhóc và hết sức tối tăm thông qua hình ảnh gia đình của Lão Hạc. Lão Hạc được tác giả xây dựng một cách trân thực nhất, ông là một ông già nghèo khổ đã góa vợ từ rất lâu sống với câu con trai duy nhất vợ để lại, nhưng vì nhà nghèo lắm , túng quẫn mà không thể nào lấy vợ được cho con. Lão sống bằng nghề làm vườn ở chính mảnh vườn lão dầy công vun dựng cũng là thứ tài sản duy nhất lão có để dành dụm cho cậu con trai. Vì cuộc sống quá đỗi khó khăn không thể đủ ăn nên cậu con trai của ông đành đi làm ở đồn điền cao su của Pháp – cái chỗ mà chỉ biết ngày đi mà không ai biết rõ ngày trở về ấy. Lão cứ ngày ngày làm trong mảnh vườn củ amifnh và đợi con trai trở về nhưng đợi mãi không thấy, cạnh lão chỉ có con chó vàng làm bạn, lão quý nó lắm và đặt cho nó cái tên là “Cậu Vàng”. Trước đây gia cảnh nhà lão cũng không đến mức túng quẫn nhưng do lão ốm triền miên hai tháng liền không làm được gì cả vả lại cũng đã để mảnh vườn cho con trai nên không dám ăn vào phần của con.

Xem thêm:  Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du bằng một đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi:

kenhtailieu img - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Cuộc sống của những người nông dân trước cách mạng là cuộc sống với đầy rẫy những bi kịch nối tiếp bi kịch, nhân vật Lão Hạc được tác giả xây dựng là một trong những điển hình. Khi con trai đã đi đồn điền cao su mà không ngày hẹn trở về dĩ nhiên ông đã mất đi người con duy nhất, người thân duy nhất còn lại trong gia đình, cậu con trai ra đi để lại cho ông tài sản duy nhất là một con chó vàng mà ông rất mực yêu quý nó như đứa con trai của mình vật, ông đặt tên cho nó là “Cậu Vàng”. Ngày ngày ông làm vườn trên mảnh vườn của con trai và ăn ở, sinh hoạt hay đi đâu ông cũng cho con chó đi theo, thỉnh thoảng ông còn ttam sự với nó như chính con trai mình vậy. Có gì ăn ngon ông cũng bớt ra một phần cho nó. Hình ảnh “Cậu Vàng” là người bạn của lão trong lúc khó khăn, thiếu thốn tình cảm cũng là đại diện cho cuộc sống của đại bộ phận những người nông dân lúc bấy giờ chỉ còn người già và trẻ nhỏ ở lại nhà, thanh niên trai tráng không ra trận cầm súng chiến đấu thì cũng phải đi phu trong những đồn điền cao su phụ vụ cho bọn Pháp. Nguồi nông dân hiện nên với cuộc sống heo hắt, tối sầm và không có lối thoát trước cách mạng bi kịch sống trong chiến tranh mất đi những đứa con.

Xem thêm:  Phân tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Nhân vật Lão Hạc được tác giả Nam Cao xây dựng với bi kịch đau đớn hơn nữa khi không thể nào nuôi nổi con chó mình yêu quý, lão bị giằng xé trong mâu thuẫn một là bán chó giử tiền cho ông Giáo giữ hộ hai là ăn vào phần đất vườn của con mình. Nhưng rồi cuối cùng lão quyết định bán “Cậu Vàng” và rồi chính nỗi đau ấy không để cho lão được sống một cuộc sống yên ổn thêm một ngày nào nữa, lão đã quyết định tìm đến cái chết trong đau đơn vì lão nghĩ khi bán con chó rồi nó cũng phải chịu cái chết đau đớn y như thế. Mã lão đã cpoi nó như là con của mình rồi lão không lỡ lòng nào nhìn nó chết đau đớn như vậy còn lão vẫn sống được, nên lão đã xin Binh Tư miếng bả chó để tự kết liễu cuộc đời của mình trong đau đớn đến quần quại mà chính những người chứng kiến cái chết của lão cũng không khỏi bàng hoàng, hoảng hốt.

Tác giả xây dựng hình ảnh người nông đan trước cách mạng là nhừng con người hiền lành, thật thà, chất phác nhưng bế tắc trước hiện thực tối tăm của cuộc sống lúc bấy giờ. Lão Hạc là một trong những hình tượng đại diện cho những người nông dân ấy, lão sống không động vào tài sản của đứa con mặc dù cậu con của lão ra đi không biết ngày trở về. Lão sống thật thà khi nghĩ về cái chết của con chó mình hết mực yêu quý coi như đứa con trai của mình mà lão cũng không chút do dự chết theo nó một cách đau đơn tột độ. Thật thà còn thể hiện ở chỗ lão bán chó xong giao tiền gửi hết cho ông Giáo cả những tài sản khác của mình lão mới chết, cái chết của Lão Hạc là chứng tỏ lão không bị cái đói, cái khổ tha hóa như Binh Tư phải đi bả chó, để chứng tỏ lương tâm lão trong sạch, lão còn tự trọng của một con người dù bị dồn ép, xô đẩy vào đường cũng cũng không bị tha hóa.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nhận của em sau khi đọc bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao là bức tranh hiện thực của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám nghèo khổ, u tối không lối thoái, qua việc xây dựng hình tượng nhân vật Lão Hạc là nhân vật trung tâm điển hình cho những bi kịch ấy phải chọn cái chết để chứng minh lương tâm trong sạch không bị tha hóa bơi hoàn cảnh bần cùng.

Hằng