Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Bài làm:

Trong chương trình trung học cơ sở, tác phẩm đã để lại trong em nhiều ấn tượng nhất đó chính là truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. Qua truyện ngắn, em nhìn thấy rõ được quan điểm sáng tác cũng như phong cách viết truyện của nhà văn Nam Cao. Truyện ngắn đã thể hiện được rõ hiện thực xã hội trong những năm trước cách mạng tháng Tám.

Nhà văn Nam Cao viết truyện ngắn “Lão Hạc” năm 1943, đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nam Cao và là truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực. Truyện ngắn “Lão Hạc” đã phản ánh được hiện thực xã hội Việt Nam trong những năm trước cách mạng tháng Tám.

Trong truyện, nhân vật Lão Hạc hiện lên là một người nông dân hiền lành, thật thà. Ông lão đã già và góa vợ, lão có một người con trai nhưng vì hoàn cảnh gia đình không đủ điều kiện nên ông lão đã không thể lấy vợ cho con trai mình được. Người con trai của lão chính vì thế mà đã rời bỏ quê hương của mình để đến đồn điền cao su làm ăn kiếm sống.

Ở nhà, ông lão luôn suy nghĩ về cuộc đời, suy tư về cuộc đời mình, rồi nghĩ đến tương lai của con mình. Ông lão không có của ăn, của để, nhà cửa tài sản chỉ có một mảnh vườn và làm bạn với ông lão hàng ngày là con chó ông đặt tên là Cậu Vàng. Mảnh vườn của lão cũng chính là chốn để lão kiếm cơm qua ngày, mảnh vườn ấy là công sức của vợ lão đã đổi bao công sức để có được, mong cho con mình có vốn sinh nhai về sau.

Xem thêm:  Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của tác giả Phạm Đình Hổ

kenhtailieu img - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Lão vừa ốm một trận khá nặng, chính vì thế mà hai tháng ấy ông lão không làm gì, lão lỡ phải dùng đến tiền để dành, mà tiền ấy lại là để cho con lão sau này. Lão và cậu Vàng vẫn phải dùng đến tiền để dành để mua thức ăn sống qua ngày, nói thêm về cậu Vàng, cậu được con trai lão bắt về trước khi đi đồn điền cao su, cũng từ khi có cậu Vàng, lão có bạn sớm tối. Lão coi cậu Vàng như một thành viên trong gia đình, nhưng vì lão sắp tiêu hết số tiền để dành mà lại không kiếm được trả nên lão đã nghiến răng bán cậu Vàng đi.

Lão cắn dứt lương tâm, hối hận, tiếc nuối vì những điều mình đã làm với con vật thân yêu, lão đã khóc và gửi gắm nhà cửa, tài sản của mình cho ông giáo – người hàng xóm của lão và cuối cùng lão chọn đến với cái chết như một sự giải thoát thực tại, không muốn ai phải khổ vì mình và không muốn mắc nợ ai.

Qua truyện ngắn ta thấy được nhân vật lão Hạc hiện lên là một người nông dân hiền lành, chất phác, người nông dân ấy luôn chăm chỉ làm việc mong có một cuộc sống ổn định. Với tình thương con dạt dào, lão luôn nghĩ đến con và lo lắng cho tương lai của con mình. Lão luôn mong con mình có cuộc sống ổn định, không phải đi làm thuê ở đồn điền cao su. Lão còn có tình thương với vạn vật xung quanh, lão thương con chó và hối hận, mong được nó tha thứ khi nỡ lừa nó đi bán.

Xem thêm:  Bài viết về chủ đề Con người với thiên nhiên

Truyện ngắn còn là sự thể hiện hiện thực thông qua lời văn của mình, qua truyện ngắn, bức tranh hiện thực về xã hội, về con người trước cách mạng tháng Tám thật nghèo khổ, u tối. Người nông dân trước cách mạng luôn sống cuộc sống nghèo khổ, ngày mai và niềm tin vào ngày mai tươi sáng cũng len lói nhưng cái chết của lão và cách lão chọn cái chết là hiện thực sâu sắc được thể hiện qua tác phẩm.

Qua truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao, nhà văn đã khéo léo lựa chọn và đưa nhân vật của mình vào tình huống éo le, nhân vật lão Hạc là điển hình cho hình tượng người nông dân trước cách mạng tháng Tám, những con người nghèo khổ, không rõ được khuôn mặt, tính cách nhưng số phận lại chua xót khôn nguôi. Những người dân dù sống hay lựa chọn cái chết vào thời điểm ấy cũng là những người dân đi vào những con đường cùng, đó cho thấy tài năng của nhà văn khi đã vẽ nên hiện thực qua từng trang viết của mình.

Hà Vũ Hường