Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bài làm

Khi viết về nhà văn Nam Cao không ai có thể bỏ qua truyện ngắn "Lão Hạc" của tác giả, bởi truyện ngắn này đã được Nam Cao lột tả vô cùng thành công về số phận bi đát bất hạnh của người nông dân trước cách mạng, khi họ chưa được giác ngộ và chịu nhiều tầng lớp áp bức bóc lột tới mức tàn nhẫn, khiến cho những người nông dân thấp cổ bé họng như Lão Hạc phải tự mình tìm tới cái chết để kết thúc cuộc đời mình.

Tác  phẩm "Lão Hạc" ngay từ mở đầu câu chuyện đã gợi lên cho người đọc nhiều cảm xúc vô cùng ấn tượng. Ông lão không chỉ là một người nông dân nghèo khổ, mà còn rất côi cút, góa vợ từ sớm một mình nuôi con trưởng thành. Rồi người con trai duy nhất, người thân duy nhất của lão cũng bỏ lão đi làm ở đồn điền cao su. Lão Hạc hàng ngày chỉ biết lủi thủi với con chó. Và ông cũng chỉ có con chó là người bạn thân thiết là nơi níu giữ tâm hồn và trò chuyện cùng lão. Lão Hạc rất thương con trai của mình. Lão thương con bằng tình yêu của một người cha, cộng với tình yêu của một người mẹ yêu thương con , nên tình yêu đó càng nhân lên gấp bội lần. Lão Hạc càng yêu con bao nhiêu thì lại càng thương con chó và coi nó như con trai mình vậy.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

unnamed file 39 - Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của  Nam Cao

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Nhà văn Nam Cao đã thể hiện được sự đồng cảm của mình trong khi miêu tả vẻ đẹp tâm hồn của lão Hạc. Lão Hạc tuy nghèo khổ nhưng lại có một tâm hồn, nhân cách sống vô cùng đáng quý. Lão nghèo thật nhưng không nghèo đạo đức và tư cách, lão nghèo nhưng không hèn. Lúc nào lão Hạc cũng là người nông dân lao động thật thà chăm chỉ, là một người sống đúng nhân phẩm không khuất tất, không làm gì trái với lương tâm của mình. Cảnh nghèo khó khốn khổ đã làm cho nhiêu người nông dân bị tha hóa bởi cơm áo gạo tiền, bởi cuộc sống mưu sinh quá vất vả như những nhân vật Binh Tư, Chí Phèo trong truyện ngắn của Nam Cao. Nhưng với lão Hạc dường như sự nghèo khổ chỉ làm cho lão trở thành một viên ngọc quý hơn mà thôi. Tâm hồn lão thanh cao lương thiện, một con người đạo đức đáng được kính nể và ngưỡng mộ về nhân cách sống.

Lão Hạc không chỉ là một người nông dân hiền lành, tử tế mà lão còn là người cha thương con vô bờ bến. Lão nghèo khổ, thiếu ăn. Nhưng lão không bao giờ nghĩ tới việc bán mảnh vườn của mình đi để lấy tiền ăn. Lão luôn muốn giữ lại mảnh vườn để làm chốn dung thân cho con trai của mình. Lão Hạc luôn tin rằng sẽ có một ngày con trai lão trở về lấy vợ mảnh vườn sẽ giúp cho con trai của lão tạo dựng tổ ấm gia đình. Nên cho dù cuộc sống có đói khổ tới đâu, cùng cực tới đâu lão cũng không bao giờ bán mảnh vườn dù có nhiều người giàu có nhăm nhe muốn mua lại mảnh vườn đó của lão Hạc.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Tình cảm của một người cha thương con trong lòng lão Hạc là một tình cảm bao la như biển rộng, sông dài không thể nào cân đo đong đếm được. Một tình cảm khiến cho người đọc vô cùng xúc động với nhân vật chính của mình.
Trong cảnh túng thiếu cùng quẫn lão Hạc đã lựa chọn cho mình một lối thoát đó chính là tự kết thúc đời mình. Lão Hạc đã xin bả chó và ăn nó. Trước khi chết lão đã bán con chó Vàng đi và mang giấy tờ mảnh vườn của mình để gửi lại ông giáo mong ông giáo đưa lại cho con trai lão. Lão Hạc còn gửi ông giáo một ít tiền là số tiền bán chó và lão dành dụm được để lo ma chay tang lễ cho lão khi lão qua đời. Một người nông dân luôn đầy lòng tự trọng ngay cả khi chết cũng không muốn làm phiền hàng xóm của mình về tiền bạc.

Truyện ngắn "Lão Hạc" khép lại khi lão chết đó là một cái chết đau đớn, bi kịch lấy đi nhiều cảm xúc và nước mắt của người đọc. Lão Hạc chết đó là sự giải thoát duy nhất cho lão và lúc này, cái chết của lão cũng là lời tố cáo tội ác mạnh mẽ đanh thép với chế độ thực dân phong kiến.
 

Topics #lão hạc #nam cao #văn cảm nghĩ