Đề bài: Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong cuộc sống

Bài làm

Tình mẫu tử là một trong những nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhà văn nhà thơ trên toàn thế giới. Nó thể hiện tình yêu thương của người mẹ dành cho đứa con sinh linh bé bỏng của mình. Tình mẫu tử chính là tình cảm cao quý nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể và nó chính là tình cảm mà người mẹ dành cho con của mình bằng cả trái tim yêu thương. Mẹ chúng ta chăm sóc cho chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ từ khi chúng ta còn ngây ngô không biết gì nằm trong nôi. Tình cảm của mẹ là bao la, lớn lao vĩ đại không lời nó sánh hết. Nó ngọt lành, dịu dàng như dòng sữa mát mẹ trao cho chúng ta khi còn thơ bé.

Tình mẫu tử chính là một thiên chức vô cùng thiêng liêng của ngời mẹ dành cho con của mình. Nó có trong mọi sinh vật, kể cả những loài động vât hung dữ hiểm ác như loài sư tử, hay loài hổ báo thì chúng cũng đều có những bản năng làm mẹ riêng của mình. Tình cảm của mẹ dành cho mỗi chúng ta thể hiện qua những cử chỉ nhẹ nhàng, nhỏ bé thường ngày chúng ta được nhận. Nó chính là bát cơm thơm dẻo, những món ăn ngon hay cốc sữa nóng mẹ pha cho chúng ta mỗi ngày. Tình mẫu tử của mẹ thể hiện qua cách mẹ bên chúng ta, chia sẻ với mỗi chúng ta những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Có nhiều lúc chúng ta mắc sai lầm, những người xung quanh xa lánh, lên án chúng ta chỉ có một mình mẹ luôn đủ bao dung để bao bọc, che chở cho chúng ta. Mẹ chính là người nâng chúng ta dậy khi chúng ta vấp ngã. Mẹ cho chúng ta  những lời khuyên để chúng ta hiểu được những việc làm sai trái của mình, từ đó ta sửa sai và không bao giờ còn mắc lỗi nữa. Mẹ chính là người cả cuộc đời này cho chúng ta rất nhiều tình yêu thương, vật chất nhưng không bao giờ mong muốn đòi lại hay hờn trách khi chúng ta vô tâm, hoặc làm mẹ buồn lòng.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

 

unnamed file 34 - Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong cuộc sống của mỗi chúng ta

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Khi còn nhỏ tôi rất nghịch ngợm thường nghĩ ra nhiều trò để chọc phá mọi người xung quanh mình. Mỗi lúc như vậy hàng xóm nhà tôi thường chạy qua nhà và mách tội của tôi với mẹ. Họ muốn mẹ tôi giáo dục lại con mình. Những lúc như vậy mẹ tôi buồn lắm. Mẹ thường ngồi suy nghĩ rất lâu khiến trong lòng tôi vô cùng hối hận về những việc làm sai trái mà mình đã làm. Mẹ không đánh mắng tôi nhưng cách mẹ im lặng thất thần khiến trái tim tôi đau đớn hơn cả những đòn roi, hơn vạn lần những lời mắng chửi. Mẹ luôn cho tôi thấy rằng nếu không có mẹ bên cạnh thì cuộc sống của tôi chẳng còn gì nữa, khi không được mẹ yêu thương, trò chuyện cùng tôi cảm thấy trống vắng. Tôi như một người mất đi cả thế giới của mình vậy, nên tôi rất sợ hãi mỗi khi nhìn mẹ như vậy. Dần dần tôi tự ý thức được những việc làm sai trái của mình. Tôi không còn làm việc bồng bột bản năng nữa, tôi đã hiểu rằng trên đời này nhìn thấy mẹ buồn là điều tôi cảm thấy vô cùng đau khổ.

Tôi cũng nhớ rất rõ những lần tôi ốm, một mình mẹ ở nhà chăm sóc tôi khổ cực biết chừng nào, bởi bố tôi thường xuyên phải đi công tác xa. Nhìn đôi mắt thâm quầng vì những đêm thức suốt canh thâu chăm sóc tôi, nhìn sự gầy guộc tiều tụy của mẹ mà lòng tôi thắt lại. Mẹ đã vì tôi mà vất vả rất nhiều.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Tình mẫu tử mẹ dành cho tôi là điều mà tôi cảm nhận vô cùng sâu sắc qua những gì mẹ dành cho tôi, qua những chăm sóc bảo ban của mẹ mỗi ngày. Tôi tự hứa với mình rằng sẽ cố gắng không để mẹ buồn sẽ không bao giờ để mẹ toi phải chịu tổn thương thêm một lần nào nữa, bởi trên đời này mẹ chính là người tôi yêu và mang ơn nhiều nhất.

Hướng Dương

Topics #tình mẫu tử #tình mẹ #văn cảm nghĩ