Đề bài: Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Bài làm

Tình cảm gia đình là một tình cảm vô cùng đáng quý trọng, thiêng liêng đối với mỗi con người chúng ta. Mỗi con người chúng ta ai cũng có cha mẹ người thân của mình, ai cũng có một mái ấm gia đình riêng. Tình cảm gia đình là nơi để chúng ta có thể được sống trong tình yêu thương che chở, được cha mẹ của mình yêu thương nâng niu. Tình cảm gia đình là nơi chúng ta gắn bó với nhau bởi trách nhiệm và tình cảm ruột thịt máu mủ.

Trong cuộc sống hiện này tình cảm gia đình càng cần phải được đề cao coi  trọng, bởi có rất nhiều bạn nhỏ đang rơi vào cảnh lang thang, không nơi nương tựa thiếu đi tình thương yêu của gia đình. Những bạn nhỏ đó thường xuyên bị lạm dụng về sức lao động, bị bạo hành đánh đập, bị những kẻ xấu lợi dụng lôi kéo vào con đường làm bất chính khiến cho xã hội phải xót xa đau lòng. Ở cái tuổi mà các em ăn chưa no lo chưa tới, cần được học hành và tới trường như biết bao bạn bè cùng trang lứa thì các em lại không thể nào có được quyền lợi đó, mà phải lang thang mưu sinh từ rất nhỏ. 

unnamed file 7 - Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình chính là một nơi mà chúng ta có thể nương dựa tinh thần. Gia đình là mái nhà che chở, bảo vệ cho mỗi chúng ta khi giông bão ngoài kia kéo đến. Mỗi gia đình sẽ có những lúc chúng ta gặp khó khăn thử thách nhưng nếu chúng ta biết bảo vệ cho gia đình mình, các thành viên cần phải có trách nhiệm nghĩa vụ rõ ràng và làm tốt vai trò thì gia đình nhất định sẽ là một mái ấm thật sự. Một gia đình muốn hạnh phúc thì trong đó cha mẹ cần phải hiểu và ý thức được vai trò của mình. Bậc làm cha làm mẹ cần phải làm gương tốt cho con cái, sống có trách nhiệm và yêu thương con cái của mình, cần co cách giáo dục hợp lý không qua cưng chiều nhưng cũng đừng hà khắc tới mức bạo hành. Phận làm con cái cần phải hiểu được công lao to lớn của cha mẹ dành cho mình mà cố gắng làm cha mẹ vui lòng. Chúng ta cần chăm ngoan, phấn đấu trong học tập, giúp đỡ cha mẹ những công việc nhà phù hợp với sức lực của mình để cho cha mẹ bớt phần gánh nặng, mệt mỏi.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố kính yêu của em 

Tình cảm và công lao mà cha mẹ dành cho mỗi chúng ta không gì có thể nói hết bằng lời. Tình  cảm của cha mẹ dành cho con cái của mình là tình yêu thương vô điều kiện, nhưng bậc làm con cần phải có trách nhiệm với cha mẹ của mình đừng làm cho ca mẹ buồn lòng. Khi cha mẹ già yếu không còn sức lao động phận làm con cần phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ của mình. Đó chính là bổn phận, trách nhiệm và quyền lợi của chúng ta. Bởi nếu không có cha mẹ thì không bao giờ có chúng ta ngày hôm nay.

Tình cảm gia đình chính là nơi nuôi dưỡng những nhân cách của con người, là nơi mà chúng ta có thể sống thật với bản thân của mình nhất. Bởi những người trong gia đình chính là những người thân thương nhất của mỗi chúng ta. Những người có quan hệ huyết thống, gần gũi gắn bó với chúng ta. Bởi vậy, tình cảm gia đình là một tình cảm quan trọng nhất trong cuộc đời của con người. Dù mai này lớn lên làm gì thì mỗi chúng ta cũng hay luôn nhớ một điều rằng:

Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Hướng Dương

Topics #gia đình #suy nghĩ về tình cảm gia đình #văn cảm nghĩ