Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ là một tác phẩm xuất sắc được rút trong tập truyện "Chuyện kỳ mạn lục" là một tập truyện có yếu tố hư ảo nhưng lại gây được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Trong đó nhân vật Vũ Nương người con gái hiếu thuận xinh đẹp, thủy chung nhưng lại không có được hạnh phúc mà  phải chịu một cái chết oan khuất khiến cho chúng ta vô cùng xót xa, cảm thương cho một người con gái hồng nhan nhưng bạc phận.

Nhân vật Vũ Nương được nhà văn Nguyễn Dữ xây dựng với những nét đẹp thường có của những người phụ nữ Việt Nam thời xưa. Một cô gái đức hạnh, nết na hiếu thảo và luôn tuân theo những lời của chồng cũng như gia đình nhà chồng. Nhưng cô gái đó lại bị cuộc đời đưa đẩy tới một cuộc sống vô cùng éo le, khi mà phải đối diện với tấm bi kịch của cuộc đời mình.  Nhân vât Vũ Nương vốn rất đoan trang, chung thủy nhưng do người chống của cô là Trương Sinh một anh chàng đa nghi, hay ghen tuông và luôn thể hiện sự gia trưởng trong suy nghĩ của mình. Chính xã hội phong kiến đã cho anh ta cái quyền được coi mình là quan trọng, coi danh dự và tính mạng của người khác nằm dưới bàn tay của mình khiến cho Vũ Nương phải tìm tới cái chết để giải thoát sự oan khuất của mình.

Xem thêm:  Soạn bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều Nguyễn Du

Tác giả Nguyễn Dữ muốn thông qua nhân vật Vũ Nương để nói lên tiếng lòng của mình, thể hiện sự đồng cảm với những người phụ nữ xưa. Đồng thời thể hiện giá trị nhân đạo của toàn bộ tác phẩm. Tác giả muốn nói lên những oan khuất bất hạnh mà những người phụ nữ xưa phải gánh chịu trong một xã hội phong kiến nhiều  phong tục lạc hậu.

unnamed file 42 - Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương khi còn chưa thành thân cô có tên là Vũ Thị Thiết do cha mẹ mai mối cô được hỏi cưới gả cho Trương Sinh với giá một trăm lạng vàng. Nhà Trương Sinh là một gia đình giàu có, nên trong việc cưới xin này ta đã thấy được đây là một đám cưới không có tình yêu, mà theo kiểu cha mẹ đặt đâu thì Vũ Nương ngồi đó không thể phản kháng hay từ chối lệnh cha mẹ bởi cô là một đứa con gái ngoan. Với việc làm đám cưới với Vũ Nương mất một trăm lạng vàng cho người đọc thấy đây là một cuộc hôn nhân tốn kém, nếu không muốn nói rằng Vũ Nương được mua về làm dâu với giá một trăm lạng vàng.

Từ khi lấy Trương Sinh, Vũ Nương luôn là người vợ hiền hòa, người con dâu hiếu thuận không để ai chê trách nửa lời. Biết tính Trương Sinh hay ghen nên cô cư xử vô cùng khéo léo để chồng không bao giờ có cớ để nóng giận. Nàng luôn vun vén cho gia đình nhà cho chăm sóc trong ngoài đâu vào đó khiến cho mẹ chồng nàng vô cùng ưng ý. Những tưởng hạnh phúc sẽ tới với Vũ Nương khi cô là người tốt và luôn làm mọi việc chu đáo. Nhưng do chiến tranh xảy ra nên Trương Sinh  phải lên đường đi đánh giặc lúc đó Vũ Nương mới mang thai. Khi Trương Sinh đi mẹ chồng của cô ở nhà bị ốm một mình Vũ Nương lo thuốc thang cho mẹ, chăm sóc mẹ chồng hết sức tận tình khiến mẹ chồng cô vô cùng cảm động. Nhưng bà không thể nào qua khỏi. Vũ Nương lo lắng ma chay cho mẹ chồng một mình nuôi con nhỏ chờ đợi chồng mình quay về đoàn viên. Hàng đêm cô nhớ chồng mong ngóng anh ta nên thường chỉ vào chiếc bóng của mình nó với đứa con trai nhỏ đó chính là ba của nó.

Xem thêm:  Soạn bài Sang Thu của Hữu Thỉnh

Rồi ngày Trương Sinh trở về cũng tới, Vũ Nương hạnh phúc lắm nhưng cô không ngờ sóng gió ập đến Trương Sinh ghen tuông đuổi Vũ Nương đi, nhiếc móc cô là mất nết, không giữ gìn trinh tiết của người vợ khiến cho Vũ Nương không hiểu vì sao lại có chuyện đó bởi cô chưa bao giờ có tư tưởng nào không đúng với chồng. Nhưng Trương Sinh một mực đuổi Vũ Nương đi không cho cô giải thích. Vũ Nương oan khuất nên tự vẫn để chứng minh mình trong sạch.

Nhân vật Vũ Nương một người con gái hiền lương đức hạnh nhưng lại không được hưởng hạnh phúc. Số cô thật bất hạnh khi lấy được người chồng hay ghen, nên phải thiệt mạng. Nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" đã cho người đọc thấy được những mảnh đời bất hạnh của người phụ nữ xưa, chịu nhiều đắng cay trong cuộc sống.

Hướng Dương

Topics #chuyện người con gái Nam Xương #Nguyễn Dữ #nhân vật vũ nương #văn cảm nghĩ