Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện Làng của Kim Lân

Bài làm

Làng của cố nhà văn Kim Lân là một truyện ngắn xuất sắc viết về đề tài người nông dân sau khi được giác ngộ cách mạng tìm thấy con đường chân lý của mình. Nhân vật ông Hai được nhà văn Kim Lân xây dựng vô cùng chân thực, giản dị nhưng sâu sắc với nhiều đặc tính tốt đẹp quý báu của người nông dân nước ta thời xưa. Ông Hai có sự chăm chỉ, hiền lành chất phác, chịu thương chịu khó, lại là người tuyệt đối trung thành với Đảng và có lòng yêu nước căm thù giặc Pháp vô cùng sâu sắc.

Nhân vật ông Hai được sống qua hai thời kỳ của đất nước ta, khi cách mạng chưa diễn ra ông Hai cũng như bao người nông dân khác nghèo đói cơ cực và chịu nhiều áp bức bóc lột không có quyền sống mưu sinh của mình. Ông Hai mù chữ đi làm thuê cuốc mướn cho những gia đình địa chủ có ruộng đất, kiếp cần lao nghèo khổ tưởng sẽ đeo bám ông suốt cuộc đời. Nhưng khi cách mạng tháng Tám thành công những người nông dân như ông Hai đã được thay đổi số phận của mình. Ông Hai được học chữ, được tự mình làm chủ ruộng đất trở thành người chủ nhân trên mảnh đất của mình không còn làm thuê cuốc mướn nữa. Chính vì lẽ đó ông Hai giác ngộ cách mạng và luôn một lòng trung thành với cụ Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

unnamed file 36 - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện Làng của Kim Lân

Suy nghĩ về nhân vật ông Hai

Sau khi cách mạng thành công ông Hai chính là người đã nhận được nhiều sự ưu đãi của chính quyền mới. Ông nhìn quê hương của mình thay da đổi thịt lòng vô cùng phấn khởi. Trong thời kỳ loạn lạc nên ông Hai cùng gia đình mình đi sơ tán tại vùng tản cư nhưng trong lòng ông Hai luôn vô cùng nhớ làng của mình. Nhớ vùng Chợ Dầu thân thương, đi đâu ông Hai cũng khoe về làng của mình rằng nơi ông sống có nhà thông tin rộng rãi, có những chiếc chòi phát thanh thông tin cao nhất vùng, làng Chợ Dầu của ông trù phú, phồn vinh và giàu có…..Trong từng câu nói về làng của mình ông Hai đều thể hiện sự yêu thương, sự tự hào hãnh diện ở trong đó. Nhưng rồi một lần ông Hai nhận được tin sét đánh đó chính là thông tin làng Chợ Dầu quê hương của ông đã theo Tây, làm tay sai phản bội lại cách mạng và cụ Hồ Chí Minh. Ông Hai vô cùng đau khổ, ông cảm thấy như mình đã chết một nửa linh hồn. Ông tự chửi những người làng mình rằng họ ăn gì mà ngu thế. Rồi ông nhìn các con của ông rồi đây chúng phải mang tiếng là con làng tay sai mà trái tim ông đau đớn. Rồi khi ông Hai nhận được thông tin từ người chủ nhà nơi ông đang sống muốn đuổi gia đình ông đi không cho gia đình ông tiếp tục sống tại  đây thì trái tim ông vô cùng đau khổ. Ông Hai phải đứng trước sự lựa chọn hoặc quay về làng phải theo giặc hoặc đi nơi khác mà không biết có nơi nào chứa chấp ông không. Nhưng dù thế nào ông Hai cũng nhất quyết không về lại làng của mình, bởi ông không muốn theo Tây không muốn làm tay sai cho bọn giặc. Sự lựa chọn của ông Hai thể hiện tình cảm ông dành cho cách mạng vô cùng sâu sắc. Một tình cảm trung thành tuyệt đối không gì có thể lay chuyển được suy nghĩ và trái tim ông. Một người nông dân thật thà chất phác như ông Hai yêu làng hơn tất cả. Nhưng khi làng theo Tây thì ông cương quyết không cần nó nữa, ông quyết thù làng của mình và trung thành với cụ Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Thật may mắn cho ông Hai khi thông tin làng Chợ Dầu của ông theo Tây được cải chính khiến ông có cơ hội được ngẩng đầu lên với mọi người. Ông Hai mặc quần áo đi từng nhà giải thích về thông tin hiểu lầm đó. Ông hãnh diện kể về thành tích mà làng ông vừa mới đạt được cho mọi người cùng nghe, niềm vui lan tỏa khiến ông như một đứa trẻ con vậy.

Nhà văn Kim Lân đã vô cùng thành công khi xây dựng nhân vật ông Hai với những đức tính tốt đẹp khiến người đọc vô cùng ngưỡng mộ và nể phục. Truyện ngắn "Làng" là một tác phẩm hay thể hiện được sự giác ngộ của những người nông dân Việt Nam khi được cảm hóa. Những người nông dân đó đã làm nên sự thành công cho cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc chúng ta.

Hướng Dương


 

Topics #Kim Lân #Làng #nhân vật ông Hai #văn cảm nghĩ