Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của dân tộc Việt Nam, một nhân cách lớn, một trái tim lớn mà muôn dân Việt Nam tôn sùng và ngưỡng mộ. Lưu bút về những kí ức và cảm xúc về Bác Hồ kính yêu, những người con đất Việt không chỉ có những tác phẩm văn chương, những bài hát mà còn có cả những bài thơ viết về Người, bày tỏ những tấm chân tình với Người. Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một trong những bài thơ tiêu biểu cho những tác phẩm viết về Bác.

Tác phẩm được viết trong mạch dòng cảm xúc khi nhà thơ được ra thủ đô để thăm Bác. Lần gặp đầu tiên cũng không trọn vẹn những điều mong muốn vì Bác đã ra đi mãi mãi, nhà thơ thấy tiếc nuối muôn phần vì những ước mong được thể hiện tình cảm với Bác đều bị bỏ ngỏ hết. Những cảm xúc về Bác nhà thơ đành gửi dấu ấn vào bài thơ:

     Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác.
         Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
 Ôi!hàng tre xanh xanh Việt Nam .
   Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng .

Nhà thơ lặn lội từ miền đất xa của Tổ quốc về đến Thủ đô, người con của vùng đất miền Nam vừa được thống nhất Bắc Nam sum tụ một nhà ra đây để thăm Bác, để báo công với Bác và để báo hiếu với Bác. Nhà thơ xưng “con” vì Bác trong trái tim ông là tình cảm thân quý như người cha, người thân yêu vậy. Bác Hồ trong lòng muôn dân nước Việt là vậy: “Người không con mà có triệu con”. Ra thăm Bác, nhà thơ thấy trong lòng mình dạt dào những cảm xúc bồi hồi, tràn trề xúc cảm. Hình ảnh hàng tre bên lăng gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà thơ. Cây tre là hình ảnh thân thuộc cho mỗi làng quê Việt Nam và cũng là hình ảnh biểu trưng cho con người Việt Nam với tinh thần bất khuất, hiên ngang, không sợ gian khó, gian khổ. Hình ảnh hành tre bên lăng Bác chính là điều khiến tác giả thấy xúc động vô cùng, hình ảnh thân thương của Việt Nam được gần gũi bên Bác, che chở bóng nắng cho Bác được yên giấc thu vàng

Xem thêm:  Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ .

suy nghi cua em ve bai tho vieng lang bac cua vien phuong - Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Hai câu thơ miêu tả hình ảnh mặt trời những bao hàm hai nghĩa, một mặt trời là mặt trời thực, mặt trời của thiên nhiê đất trời cũng cấp ánh sáng, cung cấp năng lượng cho mọi vật trên trái đất sinh sôi nảy nở còn mặt trời kia chính là Bác. Hình ảnh Bác được ví như mặt trời vì những công hiến của Bác cho cuộc đời và cho dân tộc Việt Nam, Bác chính là mặt trời ánh sáng soi đường chỉ lối cho con dân Việt Nam đi được đến những ngày vinh quang, tìm lại ánh sáng của sự độc lập – tự do và hạnh phúc mà nhân dân ta đáng được hưởng. Chính vì vậy, nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn Bác:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
 Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Cho dù Bác đã ra đi nhưng trong tâm tưởng của người Việt Nam. Bác còn mãi với những kí ức tuyệt đẹp của một con ngươi có nhân cách lớn, có phẩm giá cao cả. 79 mùa xuân của Bác dệt lên 79 mùa xuân nhiều kỉ niệm tại nên lịch sử của dân tộc Việt

         Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
           Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
  Mà sao nghe nhói ở trong tim .

Vẫn biết là Bác đã mãi mãi ra đi nhưng nhà thơ cũng như tâm tình chung của hàng triệu người con đất Việt vẫn thương nhớ Bác mãi, vẫn không sao chấp nhận được sự thật ấy. Bác đối với mỗi người dân nước Việt đều quan trọng vô cùng. Điều mong muốn duy nhất của nhà thơ lúc này là mong Bác được yên nghỉ, cả đời Bác đã chịu nhiều vất vả, gian lao rồi 

Xem thêm:  Cảm Nhận Về Bài Thơ Đồng Chí Của Chính Hữu | Làm Văn Mẫu

   Mai về miền Nam thương trào nước mắt
  Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này .

Dù không muốn nhưng sự chia ly là không tránh khỏi, nhà thơ vẫn phải trở về quê hương để tiếp tục với những công việc còn dang dở. Tiếc nuối vô cùng, tất thảy đều không nỡ, một phút bồi hồi nhà thơ có ước nguyện được hóa thân làm con chim hót cho Bác nghe, muốn làm đóa hoa tỏa hương thơm ngát đến Bác, muốn làm cây tre tỏa bóng mát giúp Bác yên giấc ngàn thu.

Tình cảm mà tác giả dành cho Bác là lớn lao, đáng quý, đáng trân trọng vô cùng. Cũng như muôn dân Việt Nam, nhà thơ mãi khắc tạc trong lòng những tình cảm với Bác, yêu thương Bác vô ngần.

Minh Tuệ

Từ khóa tìm kiếm:

  • viet tap lam van nghi luan lop 9 suy nghi cua em ve bai tho Vieng lang Bac
  • suy nghi cua em ve bai tho vieng lang bac cua nha tho vien phuong