Có thể nhận thấy được bài văn nghị luận về vấn đề tinh thần yêu nước của nhân dân tathì mỗi câu văn chủ chốt dường như cũng đã thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài văn ở phần đầu. Bài học được nằm trong khung chương trình học lớp 7 và cũng có được một vị trí quan trọng để giúp cho các em có một kiến thức tổng hợp để có được câu văn lập luận chắc chắn. Để học tốt được bài học này thì chúng ta không thể không soạn bài ở nhà, dưới đây là bài soạn đầy đủ, chính xác nhất mà Giải văn mang đến cho các em!

Soạn bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta

Bài làm

Để chứng minh cho nhận định là “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta” thì chính tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào và sắp xếp theo trình tự như thế nào?

1, Bài văn này nghị luận về vấn đề gì? Học sinh hãy tìm ở phần ở đầu câu chốt thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài.

Vấn đề nghị luận và câu chốt:

Có thể nhận thấy được bài văn nghị luận về vấn đề tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Câu văn chủ chốt dường như cũng đã thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài văn ở phần đầu đó chính là câu "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao “Công cha như núi ngất trời”

2, Tìm bố cục bài văn và lập dàn ý theo trình tự lập luận trong bài.

– Bố cục: được chia làm ba phần.

– Dàn ý:

+ Mở bài (Từ "Dân ta…" đến kẻ cướp nước"): Trong phần này cũng đã nêu vấn đề nghị luận đó là: Tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của nhân dân ta, đó là môt sức mạnh vô cùng to lớn trong các cuộc chiến đấu chống xâm lược.

+ Thân bài (Từ "Lịch sử…. đến “lòng nồng nàn yêu nước"): Trong phần thân bài như muốn chứng minh tinh thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và chính trong cuộc kháng chiến hiện tại.

+ Kết bài (Từ “Tinh thần… ” đến hết): Phần kết bài cũng đã nêu ra được nhiệm vụ của Đảng là phải làm cho thần yêu nước của dân nhân ta phải được phát huy mạnh mẽ trong mọi công việc kháng chiến của đất nước.

3, Để có thể chứng minh cho nhận định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Và đó chính là một truyền thống quý báu của ta”, thì tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào và sắp xếp theo trình tự như thế nào?

Để chứng minh cho nhận định:

"Dân ta có một lòng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”, tác giả thật tài tình khi đã đưa ra những dẫn chứng biểu hiện tinh thần yêu nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ kiên cường cho độc lập dân tộc trong lịch sử và hiện tại. Chúng ta nhận thấy được trọng tâm của việc chứng minh tinh thần yêu nước là biết bao nhiêu biểu hiện trong cuộc kháng chiến hiện tại. Ngay ở phần nội dung thì chính tác giả đã nêu dẫn chứng cụ thể về các việc làm cũng như hành động của mọi giới, mọi tầng lớp trong nhân dân.Không dừng lại ở đó, tác giả cũng đi từ lời nhận xét bao quát đến những dẫn chứng cụ thể.

Xem thêm:  Soạn bài Cố Hương của tác giả Lỗ Tấn

soan bai tinh than yeu nuoc cua nhan dan ta - Soạn bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta

Soạn bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta

4: Ngay trong bài văn, tác giả đã sử dụng những hình ảnh so sánh nào? Nhận xét về tác dụng của biện pháp so sánh ấy có vai trò như thế nào?

Ngay ở trong bài văn, có những hình ảnh so sánh ở đoạn cuối rất rõ ràng đó là đoạn

Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi giấu kín đáo trong rương, trong hòm.”

Chính bằng những hình ảnh được so sánh ấy thì người đọc chúng ta cũng có thể hình dung rất rõ ràng hai trạng thái của tinh thần yêu nước đó chính là tinh thần yêu nước tiềm tàng, kín đáo và luôn luôn được biểu lộ ràng, đầy đủ.

5, Khi đọc lại đoạn văn: “Đồng bào ta ngày nay” đến “nơi lòng nồng nàn yêu nước”, và hãy cho biết:

Đọc lại đoạn văn:

a) Câu mở đoạn: “Đồng bào ta ngày nay dường như cũng rất xứng đáng với tổ tiên ngày trước".

Câu kết đoạn: “Những cử chí cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước".

b) Dẫn chứng được sắp xếp theo cách liệt kê với mô hình utừ… đến”.

c) Tất cả các sự việc còn con người được liên kết theo mô hình được liên kết mô hình “Từ… đến” sao lại có được một mối quan hệ hợp lí. Đồng thời cũng được sắp xếp theo cùng một diện như ở lứa tuổi, tầng lớp, giai cấp, nghề nghiệp, địa bàn cư trú.

Xem thêm:  Soạn bài Em Bé Thông Minh Ngữ văn lớp 6

6: Theo em nghệ thuật nghị luận ở bài này có những đặc điểm gì nổi bật? (Xét về mặt bố cục, chọn lọc dẫn chứng và cả trình tự đưa dẫn chứng, hình ảnh so sánh).

(Xem phần Ghi nhớ trang 27 SGK).

Trên đây là hệ thống kiến thức tổng hợp, chính xác nhất của bài học, nội dung bám sát các câu hỏi trong sách giáo khoa vừa để các em tiện theo dõi và hiểu được những kiến thức trọng tâm của bài. Không lan mang đi vào tiểu tiết giúp các em có một bài học tốt nhất, hiểu sâu sắc nhất.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Topics #Soạn bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta #Soạn văn #tinh thần yêu nước #Tình yêu nước