Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ là mội bài thơ thấm đẫm tâm trạng của người chinh phụ khi chồng xa nhà. Bài thơ như một mạch ngầm cảm xúc và muốn học tốt bài hôm nay chúng ta cần phải soạn bài đầy đủ, chi tiết. Hiểu được tầm quan trọng của việc soạn bài thì Giải Văn nay sẽ mang đến cho các em một bài học hay và chi tiết.

Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Bài làm

Hướng dẫn soạn bài

Xét về phần bố cục:

– 16 câu đầu: Ở 16 câu thơ đầu cũng chính là nỗi cô đơn của người chinh phụ.

– 8 câu còn lại: Như diễn tả được trạng thái thương nhớ người chồng nơi xa.

Câu 1 (trang 88 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2):Phân tích diễn biến tâm trạng của người chinh phụ và nghệ thuật khắc hoạ tâm trạng của tác giả (Những dấu hiệu cho thấy sự cô đơn; ngôn ngữ của người chinh phụ và giá trị biểu cảm của nó; các yếu tố ngoại cảnh có tương quan với tâm trạng người chỉnh phụ và ý nglũa diễn tả nội tâm của các yếu tố đó…)

Chúng ta có thể nhận thấy được chính yếu tố ngoại cảnh thể hiện tâm trạng của nhân vật mà cụ thể là người chinh phụ.

– Hiên vắng (đó là một khoảng không gian mênh mang, vắng lặng), thế rồi ở đó có ngọn đèn như báo hiệu đêm khuya rồi

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao “Chồng người đi ngược về xuôi, Chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo”

– Vào buổi ban đêm tiếng gà eo óc, còn ban ngày hòe phất phơ.

>>> Tất cả các điều này cũng đã có sức tô đậm nỗi cô đơn, lẻ bóng.

Câu 2 (Sách giáo khoa trang 88/ Ngữ Văn 10 Tập 2):Hãy cho biết vì sao người chinh phụ đau khổ?

– Người đọc cũng có thể nhận thấy được không gian, thời gian, hành động đi đi lại lại trong hiên vắng, người chinh phu ngồi rủ rèm chờ đợi và lúc này đây nàng cũng đã thức cùng ngọn đèn leo lét trong đêm. Tất cả những hành động gượng gạo, chán chường của người chinh phụ biểu hiện thật rõ.

– Tác giả cũng thật tài tình biết bao nhiêu khi chính những từ ngữ trầm buồn : bi thiết và thật buồn rầu nói chẳng nên lời nữa, một nỗi buồn như cũng cứ thật đằng đẵng và lại có một mối sầu dằng dặc nên hành động gì của người chinh phụ cũng gượng gạo hương gượng đốt, gương gượng soi, gượng gảy ngón đàn,.. và những câu hỏi tu từ.

>>> Tất cả các điều này cũng đã diễn tả được sự cô đơn ghê gớm bủa vây.

Câu 3 (trang 88 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2):Xác định những câu thơ là lời nói của người chinh phụ và cho biết giá trị biểu hiện của nó

Tình cảnh của người chinh phụ đau khổ vì chồng nàng đi chinh chiến sa trường đã biết bao nhiêu năm và nàng cũng chỉ biết cs chờ đợi, lo lắng cho sự an nguy của chồng nàng. Thực sự cũng chính niềm tin vào cuộc sống của nàng dường như cũng đang dần mỏng manh hơn vì chồng xa cách, vì thương nhớ chồng.

Xem thêm:  Soạn bài Sự phát triển của từ vựng

Hình ảnh của người chinh phụ hầu như không nói. Ta nhận thấy được ngôn ngữ nhân vật chủ yếu là ngôn ngữ nội tâm và sử dụng ngôn ngữ nửa trực tiếp có thể là của nhân vật, vừa lại của tác giả.

>>> Tất cả những giá trị biểu hiện cho chính lời văn sinh động, góp phần làm nổi bật bi kịch tinh thần, góp phần làm nổi bật được tâm thế buồn đau da diết, than vãn hiện thực của người chinh phụ đang lẻ loi.

Câu 4 (trang 88 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2):Đọc diễn cảm đoạn trích (nêu ngâm được càng tốt). Hãy nhận xét về nhạc điệu của thể thơ song thất lục bát (có so sánh với các thể thơ mà anh (chị) biết.

Nhận xét về phần nhạc điệu của thể thơ song thất lục bát đó chính là việc lên bổng xuống trầm linh hoạt, vừa chắc khỏe. Tất cả dường như cũng đã lại réo rắt của thể thơ thất ngôn đồng thời cũng lại có được một sự du dương, mềm mại của thể thơ dân tộc – lục bát.

tinh canh le loi cua nguoi chinh phu - Soạn bài Tình Cảnh Lẻ Loi Của Người Chinh Phụ lớp 10

Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Luyện tập

Bài tập: Hãy vận dụng những biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong đoan trích để viết một đoạn văn (hoặc thơ) ngắn miêu tả một nỗi nhớ hay niềm vui của bản thân anh (chị)

– Các em học sinh có thể thấy được các biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong đoạn trích có thể sử dụng để miêu tả được chân thực nhất những nỗi buồn hay niềm vui của bản thân :

Xem thêm:  Xót xa trước số phận người bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến , nhà thơ Nguyễn Du đã viết: Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung. Em hãy phân tích hai câu thơ trên

+ Việc miêu tả ngoại cảnh để biểu hiện nội tâm.

+ Miêu tả được nội tâm qua ngoại hình.

+ Miêu tả được nội tâm qua hành động, thông qua những cử chỉ, điệu bộ và từ ngữ mang sắc thái chỉ tâm trạng.

Trên đây là bài soạn văn đầy đủ và chi tiết cho bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ. Tác giả cũng đã vận dụng tài ngôn ngữ, sử dụng hình ảnh của mình khiến cho bài thơ thật đậm chất tình, gợi một sự cô đơn đến bẽ bàng. Hi vọng bài soạn cũng sẽ giúp cho chúng ta có thể học tốt hơn tác phẩm này.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 10 dưới đây:

Soạn bài Uy lít xơ trở về

Soạn bài chiến thắng Mtao Mxây

Soạn bài Phú Sông Bạch Đằng

Soạn bài Tấm Cám

Topics #Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ #Soạn văn #Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ