Viết một văn bản, một tác phẩm nghệ thuật thì việc trình bày như thế nào, viết tác phẩm ra có mục đích ra làm sao cũng luôn được coi trọng. Quá trình tạo lập văn bản chắc chắn sẽ là một bài học giúp cho văn phong, lối hành văn của các em trở nên thật tốt, có chiều sâu và mạch lạc. Để học tốt bài này chúng ta cùng với Giải văn soạn bài trước khi đến lớp nhé!

Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản

Bài làm

I. Các bước tạo lập văn bản

Khi chúng ta mà có một như tạo lập văn bản, người viết phải tiến hành theo các bước tuần tự như sau:

1. Định hướng tạo lập văn bản của mình

Có thể khẳng định được đây cũng chính là khâu quan trọng, có ý nghĩa tiên quyết đối với việc tạo lập một văn bản tốt hay không. Đặc biệt hơn để có thể định hướng cho quá trình tạo lập văn bản thì người viết cũng nên cần phải xác định các vấn đề xoay quanh những câu hỏi sau đây là các câu:

– Viết cho ai? Khẳng định rằng với câu hỏi này giúp cho người tạo lập văn bản xác định được đối tượng giao tiếp cần hướng tới của văn bản.

– Viết để làm gì? Với câu hỏi này giúp cho người tạo lập văn bản có được sự xác định được mục đích của việc tạo lập văn bản và xác định được chủ đề cần hướng tới.

– Viết về cái gì? Có thể nói với câu hỏi này giúp cho người tạo lập văn bản xác định được về phần đề tài cũng như những nội dung cụ thể của văn bản.

– Viết như thế nào? Câu hỏi này được đưa ra như giúp cho người tạo lập văn bản cần phải xác định được cách thức tạo lập. Bên cạnh đó cũng xác định được các phương tiện biểu đạt gắn với nội dung cụ thể mà chúng ta đã được định hình từ trước và xem xét ngôn từ cần sử dụng

2. Anh (chị) hãy tìm ý và sắp xếp thành dàn ý theo bố cục rõ ràng, hợp lí đáp ứng những yêu cầu định hướng trên.

Có thể nhận thấy được chính những nội dung đã xác định được trong bước định hướng thì người tạo lập văn bản cũng đồng thời tiến hành thiết lập hệ thống các ý. Hơn nữ cũng đã lại sắp xếp chúng theo bố cục hợp lí và lại còn đảm bảo liên kết nội dung, mạch lạc văn bản.

Xem thêm:  Cảm nhận về tâm trạng của người mẹ trước ngày khai trường của con trong bài cổng trường mở ra của tác giả Lí Lan.

3, Viết thành văn bản hoàn chỉnh.

Khâu viết thành văn bản hoàn chính chính là một khâu cũng cho ra được những sản phẩm – thành quả cuối cùng. Đặc biệt chính là người tạo lập văn bản dùng lời văn của mình diễn đạt các ý thành câu, diễn tả thành đoạn hoàn chỉnh nhất. Người tạo lập văn bản cũng phải nhớ luôn phải sử dụng các phương tiện liên kết hình thức được huy động để triển khai chủ đề, đồng thời cũng đã lại thể hiện liên kết nội dung, để có thể đảm bảo mạch lạc cho văn bản. Có thể nói chính việc viết thành văn cần đạt được tất cả các yêu cầu đó chính là đúng chính tả, đúng ngữ pháp, bố cục rõ ràng, lời văn trong sáng và lối kể chuyện thật hấp dẫn.

Kiểm tra lại văn bản.

Với b ước cuối cùng của quá trình tạo dựng văn bản thì thành quả của chúng ta viết ra cũng nên được điều chỉnh, viết và diễn đạt các lỗi về từ, đặt câu cũng như viết được hoàn chỉnh, các câu liên kết đã chuẩn,…

soan bai qua trinh tao lap van ban 1 - Soạn bài Quá Trình Tạo Lập Văn Bản

Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản

II. Luyện tập

Câu 1:Em đã từng tạo lập văn bản trong những tiết tập làm văn. Hãy trả lời các câu hỏi trong SGK.

a- Ở trong các tiết tập làm văn, điều mà em muốn nói khi tạo nên các văn bản ấy dó thực là thật sự cần thiết vì trong cuộc sông nói chung.

b- Về phần này cũng tuỳ vào sự liên hệ với bản thân mà mỗi chúng ta bộc lộ điều mà mình đã thật sự quan tâm đến việc viết cho ai chưa. Có thể nói chính việc quan tâm (hay thiếu quan tâm) đến đối tượng, cũng như nội dung, mục đích của quá trình tạo lập văn bản đã và đang ảnh hưởng và chi phối đến nội dung và hình thức bài viết.

c- Chúng ta cũng cần phải xây dựng bố cục là công đoạn vô cùng quan trọng để có thể tạo nên một hệ thống rành mạch và hợp lí. Chính việc làm đó sẽ đảm bảo cho nội dụng các phần cũng như các đoạn trong văn bản thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau để giúp cho người viết dễ dàng đạt được mục đích giao tiếp đã đặt ra.

d- Mỗi một văn bản là sản phẩm của trí tuệ, đó cũng chính là kết quả của quá trình tư duy của con người. Bởi vậy, cũng không thế tránh khỏi những thiếu sót khi chúng ta tạo lập văn bản. Vì vậy, đọc và sửa chữa là công đoạn cần thiết giúp ta phát hiện những lỗi về diễn đạt (dùng từ, đặt câu). Nên hãy đặt ra một cách cụ thể hơn.

Xem thêm:  Soạn bài Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội Ngữ văn 8

Câu 2,Có một bạn khi báo cáo tình hình học tập trong Hội nghị học tốt của trường đã làm như sau:
a- Bạn chỉ toàn kể lại việc mình đã học như thế nào và đã đạt được những thành tích gì trong học tập.
b- Bạn đã hướng về phía các thầy cô giáo, luôn nói: “Thưa các thầy cô” để mở đầu mỗi đoạn và lúc nào cũng xưng em. Theo em, như thế có phù hợp không, nên điều chỉnh như thế nào cho phù hợp?

a. Nếu như mà bạn chỉ báo cáo thành tích học tập không thôi thì chưa đủ được, mà cũng phải rút ra từ thực tế học tập của bạn rút ra những kinh nghiệm để giúp bạn khác.

b. Bạn luôn hướng về thầy cô cưng con (em): Điều này cũng chưa xác định đúng đối tượng giao tiếp. Thêm nữa đó chính là phần mục đích của bạn báo cáo là viết cho bạn học sinh chứ không phải cho thầy cô. Chính vì điều này cho nên phải hướng về các bạn học sinh đồng thời phải xưng tôi với các bạn mới hợp lí.

Câu 3:Trong một buổi thảo luận tổ, nhiều bạn đã đồng ý rằng: muốn tạo lập một văn bản thì phải có bố cục dưới dạng một dàn bài. Nhưng các bạn còn chưa rõ:
a- Dàn bài ấy có bắt buộc phải viết thành những câu viết trọn vẹn, đúng ngữ pháp không? Những câu đó có nhát thiết phải liên kết chặt chẽ với nhau không?
b – Một dàn bài thường chứa đựng nhiều mục lớn nhỏ khác nhau. Vậy phải làm thế nào đế có thể:
– Phân biệt được mục lớn, mục nhỏ?
– Biết được các mục ấy đã đầy đủ chưa và đã được sắp xếp rành mạch, hợp 11 chưa?
Em sẽ trả lời như thế nào cho những thắc mắc trên?

– Dàn bài: Được hiểu đó cũng chính là hệ thống các ý dự định sẽ triển khai trong văn bản chứ chưa phải là văn bản. Chính vì điều này cho nên, không cần thiết phải viết dưới dạng các câu hoàn chỉnh mà chúng ta cũng chỉ cần viết ngắn gọn, miễn phác ra được các ý là được. Tuy nhiên chúng ta lại cũng không cần phải diễn đạt liên kết bằng từ ngữ cụ thể và ngay phần dàn bài cũng thể hiện được sự liên hệ chặt chẽ giữa các ý với nhau cả về mặt nội dung.

Xem thêm:  Biểu cảm cảm xúc vườn nhà em lớp 7

– Một người tạo dựng được văn bản thì muốn phân biệt được hệ thống vấn đề trong nội dung văn bản theo các cấp độ có thể nói đến đó là lớn – nhỏ, khái quát – cụ thể, trước – sau. Đồng thời cũng cần phải chú ý đó chính là việc những người lập dàn ý phải dùng hệ thống các kí hiệu mà đã được quy ước chặt chẽ như các ký hiệu bằng chữ số La Mã, chữ số thường, chữ cái,…

– Hơn nữa để có thể kiểm soát được các ý trong từng mục một cách thuận tiện, về mặt hình thức. Mỗi người tạo dựng văn bản khi trình bày dàn ý phải chú ý cách xuống dòng, để ý khoảng cách lùi đầu dòng cho thống nhất với nhau.

Câu 4: Em hãy thay mặt En-ri-cô viết thư cho bố, dường như cũng đã nói lên nỗi ân hận vì đã trót buông lời thiếu lễ độ với mẹ kính yêu.

a. Định hướng văn bản:

– Văn bản viết cho người bố

– Viết để nói về gì? Viết để nói về sự ân hận của mình

– Viết để làm gì? Viết để xin lỗi bố tha lỗi.

b. Tìm ý, sắp xếp ý:

– Những cảm xúc khi đọc thư bố.

– Đó chính là những sự ân hận về lỗi lầm của mình.

– Những hành động cụ thể để sữa chữa lỗi lầm của người con.

Qúa trình tạo lập văn bản chính là một bài học ý nghĩa nó giúp cho những em học sinh có thể có được một bài văn bản tốt nhất. Xem mục đích viết ra, cách viết như thế nào? Văn phong ra sao?,… Tất cả những điều này cũng đã được giải văn chọn lựa để cung cấp cho các em kiến thức bổ ích thông qua bài soạn.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 7 dưới đây:

Soạn bài tục ngữ về con người và xã hội

Soạn bài cảnh khuya

Soạn bài tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Soạn bài những câu hát than thân

Soạn bài những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

Topics #Quá trình tạo lập văn bản #Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản #Soạn văn