Truyện Những Ngôi Sao Xa Xôi của Lê Minh Khuê kể về ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn đó là Phương Định, Nho và chị Thao. Tác phẩm là một đỉnh cao về nghệ thuật chính vì thế để hiểu được nội dung, nghệ thuật của tác phẩm không thể không có sự chuẩn bị bài ở nhà. Bài soạn văn của giải văn hôm nay sẽ cung cấp cho các em lượng kiến thức cần thiết nhất để học tốt tác phẩmNhững Ngôi Sao Xa Xôi của Lê Minh Khuê nhé!

Soạn bài: Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê

Bài làm

Tóm tắt tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Truyện kể về ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn đó là Phương Định, Nho và chị Thao. Có thể thấy được nhiệm vụ của ba cô gái này chính là quan sát khi địch ném bom cũng như đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, hay là để đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Thực sự công việc của họ hết sức nguy hiểm thế nhưng cuộc sống của họ luôn có được sự vui tươi tinh thần lạc quan của tuổi trẻ và có được những giây phút yêu đời, mơ mộng và còn có sự gắn bó cũng như yêu thương nhau trong tình đồng chí, đồng đội.

Bố cục của bài:

– Phần 1 (từ đầu… ngôi sao trên mũ); Nhân vật Phương Định kể về cuộc sống bản thân và tổ trinh sát mặt đường của cô nguy hiểm và gian khó như thế nào.

– Phần 2 (tiếp … chị Thao bảo): Ở phần này nói đến nhân vật Nho bị thương, hai chị em lo lắng chăm sóc cho Nho

– Phần 3 (còn lại): Phần này thể hiệ được sự lạc quan, niềm vui trước cơn mưa đá đột ngột kéo đến.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 121 trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 2):Kể tóm tắt nội dung truyện. Truyện được trần thuật từ nhân vật nào? Việc chọn vai kể như vậy có tác dụng gì trong việc thể hiện nội dung truyện?

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” cũng đã được trần thuật ở ngôi thứ nhất đó là từ nhân vật Phương Định – nhân vật chính của tác phẩm. Với ngôi kể tạo điểm nhìn phù hợp, đồng thời giúp dễ dàng tái hiện hiện thực khốc liệt của chiến tranh, tâm hồn con người

Xem thêm:  Soạn bài Phú Sông Bạch Đằng của tác giả Trương Hán Siêu Ngữ Văn 10

Câu 2 (trang 121 trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 2):Truyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm, ở họ có những nét gì chung đã gấn bó thành một khối thống nhất và những gì là nét riêng ở mỗi người?

Những nét chung của ba cô gái thanh niên xung phong: Họ là những người trẻ, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc mà xông pha vào trận mạc. Những cô gái thanh niên xung phong này cũng cùng chung nhiệm vụ trinh sát mặt đường. Đồng thời họ cũng lại có tinh thần trách nhiệm cao, lại vừa có tình đồng đội gắn bó. Họ cũng đã chiến đấu dũng cảm, sống giản dị, lạc quan, hồn nhiên yêu đời như tuổi trẻ của họ vậy.

Nét riêng

Nhân vật Phương Định: Một cô gái Hà Nội, nhạy cảm và hồn nhiên, Phương Định thích mơ mộng, hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư khi nghĩ về gia đình và thành phố.

Nhân vật Nho: Nhân vật Nho hiện lên vô cùng xinh xắn, hồn nhiên kiểu trẻ thơ, trong chiến đấu thì rất nhanh gọn. Cho dù bị thương nhưng không rên la, không muốn đồng đội lo lắng một chút nào.

Chị Thao: Là tổ trưởng đội trinh sát mặt đường và là người từng trải, mơ ước có phần thiết thực hơn. Ở chị cũng luôn luôn cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong công việc, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát.

soan bai nhung ngoi sao xa xoi - Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi của Lê Minh Khuê

Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi của Lê Minh Khuê

Xem thêm:  Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Hay Nhất

Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):Tác giả đã thể hiện chân thực và sinh động, tự nhiên tâm lí của những cô gái thanh niên xung phong tuổi đời còn rất trẻ. Hãy phân tích tâm lí nhân vật Phương Định, tập trung vào những đoạn:

– Nhân vật tự quan sát và đánh giá về mình ở phần đầu truyện.

– Tâm trạng của cô trong một lần phá bom ở phần cuối truyện.

– Cảm xúc trước trận mưa đá ở cuối truyện.

Xét về tâm lí nhân vật Phương Định :

Nhân vật Phương Định cũng luôn luôn tự quan sát và đánh giá mình ở đầu truyện là một người vô cùng nhạy cảm. Phương Định cũng thường quan tâm đến hình thức của mình, chính cô cũng tự đánh giá mình là một cô gái khá và cũng biết mình nhiều người để ý. Và chính cô cũng thấy tự hào nhưng không vồn vã mà tỏ ra kín đáo, kiêu kì.

Ngay trong một lần phá bom ở cuối truyện thì Phương Định cũng đã thể hiện là một nhân vật dũng cảm, có trách nhiệm, tình đồng đội. Cô đã chăm sóc cho Nho và cô luôn luôn coi cái chết là mờ nhạt trước điều quan tâm lớn của cô chỉ là bom nổ.

Ở Phương Định thì cảm xúc trước trận mưa đá cuối truyện luôn thể hiện được một hồn nhiên, vui thích cuống cuồng như trẻ con. Cô cũng hay nhớ về những kỷ niệm về thành phố, về mẹ, những ngôi sao xa xôi trên bầu trời.

Câu 4 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2): Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của truyện?

Lê Minh Khuê cũng sử dụng ngôn ngữ giản dị, ngôn ngữ vừa mang tính khẩu ngữ vừa đậm chất trữ tình, vô cùng trẻ trung và có phần nữ tính. Sử dụng ngôi kể trần thuật luôn luôn phù hợp với nhân vật kể chuyện. Những câu văn ngắn, nhịp điệu dồn dập cũng đã gợi lên không khí chiến trường ác liệt khi mà sự sống và cái chết cách nhau trong gang tấc.

Xem thêm:  Tóm tắt văn bản Cố hương của Lỗ Tấn

Câu 5 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):Đọc truyện ngắn này, em hình dung và cảm nghĩ như thế nào về tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ?

Có thể nói tuổi trẻ Việt Nam trong kháng chiến Mĩ cứu nước luôn là những người hồn nhiên, dũng cảm. Họ luôn luôn ham học hỏi, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì vì tương lai đất nước. Đồng thời ở họ cũng không ngại hiểm nguy, gian khổ, luôn luôn hướng tới mục tiêu tự do, độc lập dân tộc.

Luyện tập

Câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Có một số bài thơ, đoạn thơ hay viết về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ như các bài: Bài thơ về tiểu đội xe không kính (tác giả Phạm Tiến Duật), Khoảng trời – hố bom (tác giả Lâm Thị Mỹ Dạ), Gửi em cô thanh niên xung phong (Phạm Tiến Duật)…

Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Lê Minh Khuê cũng đã xây dựng lên nhân vật Phương Định trong truyện là một cô gái Hà Thành. Cô có được vẻ đẹp hồn nhiên, trẻ trung. Đồng thời ở Phương Định cũng là một chiến sĩ dũng cảm, vô cùng gan dạ và trách nhiệm. Phương Định cũng luôn yêu thương những người đồng đội của mình, điều này cũng được thể hiện trong hành động chăm sóc Nho chu đáo của Phương Định. Phương Định cũng luôn luôn quý trọng và cảm phục tất cả những người chiến sĩ mà cô đã gặp trên tuyến Trường Sơn. Trong cô luôn hướng về độc lập, tự do dân tộc. Thực sự thì hình ảnh của Phương Định thật đáng tự hào và đáng được học tập biết bao.

Hi vọng với hệ thống kiến thức được trình bài khoa học, có sáng tạo, bài bản trên mà Giải văn mang đến cho các em học sinh sẽ là một nguồn tri thức tin cậy và quan trọng để giúp các em học bài tốt nhất.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Topics #lê minh khuê #những ngôi sao xa xôi #Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi #Soạn văn