Soạn bàiKiều Ở Lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều Nguyễn Ducũng là một trong những từ khóa được các em học sinh chọn lựa. Đoạn trích nói về tâm trạng của Thúy Kiều khi bị đẩy vào lầu Ngưng Bích với tâm trạng như thật xót xa, bẽ bàng. Dướiđây là toàn bộ bài dung bài soạn mà Giải Văn cũng đã biên soạn, chọn lọc lại cho các em.

Soạn bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều Nguyễn Du

Bài làm

Đọc – hiểu văn bản

Câu 1.Soạn bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

Trong bài thì sáu câu thơ đầu gợi mở một không gian mênh mông, hoang vắng. Khi ngồi từ lầu Ngưng Bích thì Kiều nhìn xa chỉ thấy những núi mờ xa nhìn thấy những cồn cát bụi bay mù mịt,…Có lẽ tất cả những cảnh vật này dường như cũng đã lại được tả theo nhiều chiều không gian tả theo được thời gian (không gian xa – gần, rộng – hẹp, cao – thấp).

– Hình ảnh mà bài thơ được sử dụng đó là “Mây sớm đèn khuya” cũng đã gợi thời gian tuần hoàn, khép kín. Ở đây thì thể nhận thấy được chính với thời gian cũng như không gian ở đây cũng đã lại giam hãm con người. Khi sớm và khuya, ngày và đêm dường như lại cứ nối tiếp nhau.

– Thông qua khung cảnh thiên nhiên như cũng đã gợi đến cho Thúy Kiều đang ở trong hoàn cảnh trơ trợ bị giam hãm, bị đánh mất tự do. Thông qua đó thì tâm trạng của nàng trống trãi cô đơn và trông cũng đã lại ngao ngán thật tội nghiệp…. (Tất cả những từ ngữ diễn tả hoàn cảnh và tâm trạng ấy được thể hiện ở các câu bẽ bàng, như chia tấm lòng…). Tất cả những điều đó có thể nói nàng đã rơi vào hoàn cảnh cô đơn tuyệt đối nhất.

Xem thêm:  Soạn bài Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh

Câu 2. Tám câu thơ tiếp theo trực tiếp nói lên nỗi nhớ thương của Kiều.
a.Trong cảnh ngộ của mình nàng nhớ tới những ai? Nàng nhớ ai trước, ai sau? Nỗi nhớ có hợp lí không?
b. Cùng là nỗi nhớ nhưng cách nhớ khác nhau với những lí do khác nhau nên cách thể hiện cũng khác nhau. Em hãy phân tích nghệ thuật dùng từ ngữ, hình ảnh của tác giả để làm sáng tỏ điều đó.
c. Em có nhận xét gì về tấm lòng của Thuỷ Kiều qua nỗi nhớ thương của nàng?
​​

Chính với tám câu thơ tiếp theo trực tiếp nói lên nỗi nhớ thương của Kiều.

Thúy Kiều đầu tiên lại nhớ tới Kim Trọng. Đây thực sự là một điều phù hợp với quy luật của tâm lý của một cô gái trẻ vì theo quy luật thì cũng đã vừa thể hiện sự tinh tế của ngòi bút Nguyễn Du. Thúy Kiều cũng đã lại nhớ Kim Trọng, nàng nhớ lời thề ước dưới trăng và cũng lại một mực thương chàng Kim Trọng đêm ngày đau đáu khôn nguôi, trông chờ uổng công vô ích. Tiếp đó, thì Thúy Kiều cũng lại càng nhớ đến cha mẹ. Lúc này đây thì nàng cũng lại thể hiện được sự thương xót cho cha mẹ già yêu mà nàng không được chăm sóc. Thúy Kiều cũng càng tưởng tượng ra được cảnh nơi quê nhà tất cả đã đổi thay mà người đọc thấy một sự đổi thay lớn nhất là cha mẹ ngày một thêm già yếu mà không ai chăm sóc. Cứ mỗi lần nào khi nhớ về cha mẹ, Kiều cũng luôn luôn thể hiện được ở trong câu “Nhớ ơn chín chữ cao sâu” và cũng luôn luôn ân hận mình đã phụ công sinh thành cũng như tự nàng cũng thấy được phụ công nuôi dạy con cái của cha mẹ. Cũng là nỗi nhớ nhưng cách nhớ lại khác nhau và cũng chính với những lí do khác nhau nên cách thể hiện cũng khác nhau. Thế rồi ngay trong cảnh ngộ ở lầu Ngưng Bích, Thúy Kiều được xem là người đáng thương nhất. Thế nhưng cũng chính nàng đã quên cảnh ngộ bản thân để nghĩ về chàng Kim Trọng và sau đó nghĩ về cha mẹ. Tất cả những suy nghĩ này cho thấy Kiều được xem chính là người tình chung thủy, người con hiếu thảo đồng thời cũng được xem chính là một người phụ nữ có tấm lòng vị tha đáng trọng.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ của bản thân về phần đầu trong văn bản Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc

soan bai kieu o lau ngung bich 1 - Soạn bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều Nguyễn Du

Soạn bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều Nguyễn Du

Câu 3.Tám câu thơ cuối miêu tả cảnh vật qua tâm trạng
а. Cảnh là thực hay hư? Mỗi cảnh vật có nét riêng đồng thời lại có nét chung để diễn tả tâm trạng Kiều. Em hãy phân tích và chứng minh điều đó?
b. Em có nhận xét gì về cách dùng điệp ngữ của Nguyễn Du trong tám câu thơ cuối? Cách dùng điệp ngữ ấy góp phần diễn tả tâm trạng như thế nào?​​

Với 8 câu thơ này thì nhà thơ Nguyễn Du khắc họa sinh động những cung bậc và cảm xúc khác nhau của tâm trạng buồn đó cũng chính là do đang diễn ra trong lòng Kiều. Có thể nhận thấy được cứ hai câu là một nét tâm cảnh hiện ra. Khi mà nhìn cánh buồm thấp thoáng mà ta cũng nhận thấy được một sự bơ vơ đau khổ. Thế rồi cũng chính trong cảnh hoa trôi man mác ngay trên ngọn nước mà buồn đau cho số phận mình tan tác trôi dạt và lại còn vô định. Hình ảnh trong nội cỏ dầu dầu giữa cái màu xanh bao la và mênh mông của trời đất mà thương cho cuộc đời này đang héo hắt tàn lụi cho chính kiếp người hữu hạn, nhỏ bé. Khi Thúy Kiều mà nghe tiếng gió cuốn, nghe thấy được những tiếng sóng kêu mà hãi hùng và mang được một sự ghê sợ ám ảnh những tai họa khủng khiếp đang bùa vây và sắp giáng xuống đầu nàng. Có biết được chính những nỗi buồn sâu sắc của Kiều mỗi lúc càng được tô đậm thêm bằng cách dùng điệp ngữ liên hoàn vô cùng độc đáo trong suốt tám câu thơ. Nguyễn Du cũng đã sử dụng từ “buồn trông” được rất nhiều mang được một mở đầu câu thơ thành điệp khúc của đoạn thơ cũng chính là điệp khúc của tâm trạng Thúy Kiều.

Xem thêm:  Soạn bài tổng kết về từ vựng tiếp theo (tiết 2)

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” thấm đượm nỗi buồn, nỗi mong ngóng và có cả sự lo sợ của Kiều. Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình được đẩy lên cao lên trong đoạn trích này. Giải Văn đã giúp các em hệ thống được câu hỏi trong sách giáo khoa nên chắc chắn đây cũng sẽ là một kênh tài liệu quan trọng giúp cho các em học tốt.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 9, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Soạn bài Đồng Chí

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều

Soạn bài Bàn Về Đọc Sách

Topics #Nguyễn Dữ #Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích #Soạn văn #truyện kiều