Ai trong số chúng ta cũng sẽ nhớ về những ngày đầu tiên đi học, nhớ về cái ngày đầu tiên khai giảng với biết bao cảm xúc. Cổng trường mở ra chính là một trong những tác phẩm tả được tâm trạng háo hức và sự lo lắng của người mẹ cho người con bước vào ngày khai trường lớp một. Hãy cùng Giải Văn soạn bài Cổng trường mở ra để giúp cho chúng ta có một giờ học thật tốt nhé!

Đề bài: Soạn bài cổng trường mở ra lớp 7

Bài làm

Câu1, Tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra

Tác phẩm cũng đã ghi lại tâm trạng cùng sự lo lắng, vô cùng chu đáo của người mẹ trong đêm ngủ không được khi mà trước ngày khai trường vào lớp một của con mình.

Câu 2. Em hãy cho biết đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Những điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài?

Có thể nhận thấy được chính trong đêm trước ngày khai trường, hai mẹ con là tâm trạng khác nhau. Người mẹ dường nhu cứ trằn trọc không ngủ được; suy nghĩ triền miên khôn nguôi khi nhớ lại kỉ niệm xưa. Ngược lại thì người con tuy háo hức nhưng thanh thản cũng thật nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ.

Câu 3. Theo em thì tại sao người mẹ lại không ngủ được? Có thể chỉ ra chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ không?

Nhân vật người mẹ không ngủ được, đó cũng chính là do một phần do cũng háo hức ngày mai là ngày khai trường của con. Đồng thời cũng chính là do một phần do nhớ lại những kỉ niệm thật đẹp chính cái thuở mới cắp sách đến trường của mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng lớp 7

Trong ngày khai trường dường như cũng đã dể lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người mẹ, và cho đến nỗi cứ nhắm mắt lại là dường như vang vang bên tai tiếng đọc bài trầm bổng đó là: Hàng năm, cứ vào cuối thu … Mẹ tôi âu yếm nắm lẩy tay tôi, dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp.

Câu 4. Em hãy cho biết có phải người mẹ đang trực tiếp nới với con không? Theo em thì nhân vật người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì không?

Có thể chinh trong bài này, bà mẹ lại ikhông trực tiếp nói với con hay với ai khác. Người đọc thấy hình ảnh của bà mẹ đang nhìn con ngon giấc và suy nghĩ với chính mình, thế rồi cũng bất chợt những kỉ niệm cũ tràn về. Có thể nhận thấy được cũng chính cách viết này đã khắc họa tâm trạng đồng thời cũng giống như những suy nghĩ sâu kín của bà mẹ thương yêu con, mà đôi khi khó nói ra bằng những lời trực tiếp.

soan bai cong truong mo ra - Soạn bài cổng trường mở ra lớp 7

Soạn bài cổng trường mở ra lớp 7

Câu 5. Trong bài câu văn nào nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

Chúng ta có thể nhận thấy được câu văn trong bài nói lên vai trò và tầm quan trọng to lớn của nhà trường đối với thế hệ trẻ đó chính là câu “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này”.

Xem thêm:  Soạn bài tục ngữ về con người và xã hội 7

Câu 6. Các em hãy cho biết khi mà người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Và cũng đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em mới hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

Có thể nhận thấy được đây cũng chính là câu hỏi nhằm làm nổi bật vị trí và vai trò của nhà trường đối với học sinh. Và thông qua đây thì ác em có thể trả lời theo những cách riêng của mình. Giải Văn cho các em một số gợi ý quan trọng:

Chính thế giới kì diệu đó là thế giới do nhà trường mở ra cho mỗi người học sinh và trong đó:

– Học sinh luôn luôn được vui thú cùng nhau, mỗi học sinh dường như cũng tràn đầy tình cảm thân yêu của thầy cô và của bè bạn.

– Mỗi học sinh biết thêm được rất nhiều kiến thức về cuộc sống, về cách ứng xử với mọi người khi được giáo dục.

– Đặc biệt hơn hết với mái trường thì đây cũng chính là nơi mà các em biết đọc chữ, biết viết chữ ghi lại tiếng nói dân tộc. Chính điều này sẽ giúp các em đọc được nhiều sách báo và còn biết được, học được nhiều điều bổ ích nữa.

Hi vọng với những gợi ý trên trong Soạn bài cổng trường mở ra lớp 7 được trình bày mạch lạc, trả lời bám sát khung chương trình học cũng sẽ giúp cho các em có một giờ học vô cùng lý thú.

Xem thêm:  Soạn bài Bàn Về Đọc Sách

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 7 dưới đây:

Soạn bài Tục ngữ về con người và xã hội

Soạn bài Cảnh Khuya

Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Soạn bài Những câu hát than thân

Soạn bài Những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

Topics #Cổng trường mở ra #Lý Lan #Soạn bài cổng trường mở ra lớp 7 #Soạn văn