Chuyện Người Con Gái Nam Xương là một trong những sáng tác vô cùng độc đáo. Tác phẩm được nằm trong khung chương trình Ngữ văn lớp 9 thể hiện được tài năng bậc thầy của tác giả Nguyễn Dữ thông qua tình huống truyện độc đáo. Để học được tốt tác phẩm này chúng ta cùng đi vào bài soạn dưới đây nhé!

Soạn bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài làm

Bố cục của bài:

– Phần 1 (từ đầu cho đến chỗ "như đối với cha mẹ đẻ mình"): Nói về một cuộc sống của Vũ Nương sau khi mà nàng cũng lại được gả về nhà Trương Sinh cho đến trước khi Trương Sinh trở về.

– Phần 2 (tiếp theo đến đoạn "nhưng việc trót đã qua rồi"): Đây cũng chính là một số phận oan khuất của Vũ Nương.

– Phần 3 (là đoạn còn lại): Nhân vật Vũ Nương được giải oan.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1. Bố cục của truyện?

– Đoạn 1: Đây cũng chính là một cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, Chỉ vì sự xa cách vì chiến tranh, phẩm hạnh của Vũ Nương lúc đó cũng được thể hiện rõ nét

– Đoạn 2: Miêu tả và nói lên được một nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương

– Đoạn 3: Nhân vật Vũ Nương được giải oan

Câu 2. Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào? Ở từng hoàn cảnh, Vũ Nương đã bộc lộ những đức tính nào?

Để có thể khắc hoạ vẻ đẹp tâm hồn của Vũ Nương, tác giả Nguyễn Dữ cũng đã đặt nhân vật này vào những hoàn cảnh khác nhau để miêu tả cho thật chi tiết

Xem thêm:  Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài Chiều Tối và Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

– Trước hết, tác giả Nguyễn Dữ cũng đã đặt nhân vật vào mối quan hệ vợ chồng trong cuộc sống hằng ngày, lúc này đây thì nàng dường như cũng không để xảy ra mối bất hòa.

– Tiếp đến, tác giả Nguyễn Dữ cũng đã đặt Vũ Nương vào trong tình huống chia li: Đặc biệt là khi tiễn chồng đi lính, nàng dường như cũng đã bày tỏ sự thương nhớ, và chỉ mong chồng bình yên trở về mà thôi.

– Khi vắng chồng, nhân vật Vũ Nương là một người vợ thuỷ chung, nàng còn là một người mẹ hiền, dâu thảo, ân cần luôn luôn hết lòng chăm sóc mẹ chồng lúc ốm đau. Không bao lâu khi mẹ chồng mất nàng cũng lo liệu cẩn thận.

– Thế ròi khi Vũ Nương bị chồng nghi oan, bản thân nàng cũng đã cố phân trần để chồng hiểu rõ tấm lòng mình, thế nhưng không có kết quả gì cho đến khi bị dồn đẩy đến bước đường cùng, nàng lúc đó cũng đành mượn dòng nước sông quê để giãi tỏ tấm lòng trong trắng.

>>> Thông qua các hoàn cảnh, nhân vật Vũ Nương cứ hiện lên là một người phụ nữ hiền thục, nàng còn là một người vợ thuỷ chung, luôn luôn hết lòng yêu thương chồng con hết mực. Nàng đồng thời cũng chính là một người con dâu hiếu thảo, hết lòng vì cha mẹ hết lòng vì gia đình và là một người luôn coi trọng danh dự và nhân phẩm của mình.

soan bai chuyen nguoi con gai nam xuong - Soạn bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương 

Soạn bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương​​

Câu 3. Có thể nhận thấy được chính nỗi oan khuất của Vũ Nương do nhiều nguyên nhân đưa đến ở đây chính là:

– Có thể nhận thấy được nguyên nhân trực tiếp là do Trương Sinh quá đa nghi, hay ghen lại có tính gia trưởng, độc đoán. Nhân vật Trương Sinh đã không cho Vũ Nương cơ hội trình bày, thanh minh gì cả.

Xem thêm:  Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14 của Ngô Gia Văn Phái

– Khi nói về nguyên nhân gián tiếp là do xã hội phong kiến – Đó cũng chính là một xã hội gây ra bao bất công ấy thì thân phận người phụ nữ thật bấp bênh luôn mong manh và bi thảm họ không được bênh vực chở che mà ngược lại còn bị đối xử tàn nhẫn.

Câu 4. Chỉ ra cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện tạo kịch tính, lôi cuốn

Người đọc cũng nhận thấy được chính từ những chi tiết hé mở, chuẩn bị thắt nút đến khi nút thắt dường như cũng cứ ngày một chặt hơn đã tạo cho truyện trở nên hấp dẫn, sinh động hơn bao giờ hết. Thêm vào đó chính là những đoạn đối thoại, độc thoại của nhân vật dường như cũng đã lại được sắp xếp rất đúng chỗ, làm cho câu chuyện lúc này đây cũng trở nên sinh động, đồng thời cũng đã góp phần khắc họa tâm lý nhân vật, khắc họa được tính cách nhân vật nữa.

Câu 5. Chỉ ra những yếu tố truyền kỳ trong truyệnChuyện người con gái Nam Xương

Những chuyện nằm mộng của Phan Lang, có cả Chuyện Phan Lang và Vũ Nương dưới động rùa của Linh Phi,… Hay đó còn là chuyện lập đàn giải oan, Vũ Nương hiện về ngồi trên kiệu hoa, cờ tán và võng lọng rực rỡ đầy sông, trông cứ lúc ẩn lúc hiện, rồi lúc đó thì bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất hút.

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Những Ngôi Sao Xa Xôi Của Lê Minh Khuê

Tác giả Nguyễn Dữ đã sử dụng cách đưa yếu tố truyền kì vào chính câu chuyện kết hợp với các yếu tố tả thực để có thể tạo hiệu quả nghệ thuật về tính chân thực của truyện. Tác giả Nguyễn Dữ đồng thời cũng lại muốn tạo cơ sở để minh oan cho Vũ Nương, ông như muốn khẳng định lòng trong trắng của nàng. Đồng thời cũng đã lại tạo ra một thế giới ước mơ, thế giới khát vọng của nhân dân về sự công bằng, bác ái.

Luyện tập

Câu hỏi (Sách giáo khgoa trang 52 SGK): Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em.

(Phần này học sinh tham khảo cách kể ở phần Tóm tắt)

Ý nghĩa – Nhận xét

– Thông qua câu chuyện về cuộc đời và số phận của Vũ Nương ở trong Chuyện người con gái Nam Xương, giúp cho chúng em thấu hiểu được và đồng cảm với số phận bất hạnh, dường như cũng thật bé nhỏ của người phụ nữ Việt Nam dưới xã hội phong kiến hà khắc. Không nhưng thế còn biết trân trọng, khẳng định vẻ đẹp phẩm chất ngời sáng của họ nữa.

Hi vọng bài soạn văn ngắn gọn, chính xác, trả lời bám sát câu hỏi trong sách giáo khoa cũng sẽ mang đến cho học sinh có thể tiếp thu kiến thức một các rõ ràng, nhanh chóng, dễ học nhất!

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Topics #chuyện người con gái Nam Xương #Nguyễn Dữ #Soạn bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương #Soạn văn