Chiếc lá cuối cùng là một bài học hay và đặc sắc nằm trong khung chương trình học lớp 9. Tác phẩm giúp chúng ta nhận ra được giá trị của niềm tin, sự hi vọng và đồng thời cho thấy được tình yêu thương con người mà tác giả gửi gắm. Để học tốt tác phẩm này trước tiên chúng ta cũng theo dõi bài soạn ngay sau đây nhé!

Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng

Bài làm

Tóm tắt tác phẩm:

Nhân vật Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ. Giôn-xi lại bị một căn bệnh hiểm nghèo đó là sưng phổi nặng. Chính vì thế đã khiến cho cô gái trẻ như thật tuyệt vọng nhìn chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân ngay bên cửa sổ và nghĩ khi nào chiếc lá đó rụng thì lúc đó cũng chính mình cũng lìa đời. Thế nhưng sau đêm mưa lớn, chiếc lá vẫn còn đó mà chống lại thời tiết khắc nghiệp đêm mưa bão. Cô Giôn-xi thoát ra ý nghĩ về cái chết và qua được cơn nguy hiểm. Sự thực đằng sâu đó chính là hình ảnh của cụ Bơ – men chính là một họa sĩ già biết được chuyện của Giôn-xi cho nên ông đã mặc mưa gió mà tạo ra một kiệt tác của đời mình đó chính là chiếc lá thường xuân để có thể tạo ra được hi vọng cho cô gái.

Bố cục của bài Chiếc lá cuối cùng:

– Phần 1 (Xét từ đầu cho đến Hà Lan): Giôn-xi lúc này chỉ đang đợi chết.

– Phần 2 (tiếp cho đến vịnh Naplơ): Đây là lúc Giôn-xi vượt qua cái chết.

– Phần 3 (còn lại): Chuyện bí mật của chiếc lá được hé lộ.

Xem thêm:  Soạn bài Tức Cảnh Pác Bó Ngữ văn 8

Câu 1: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Những chi tiết nào trong vàn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Giốn-xi ? Tại sao nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết ? Vì sao có thể nói chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác?

– Có thể nhận thấy được chính những chi tiết nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men được thể hiện:

+ Cụ luôn lo lắng cho Giôn-xi khi thấy cô sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ

+ Cụ cũng đã âm thầm vẽ chiếc lá trong đêm mưa lạnh buốt đến tái tê, kiệt sức

– Nhà văn thật tài tình biết bao nhiêu khi không kể sự việc cụ vẽ chiếc lá chính là yếu tố bất ngờ. Thực sự chính hình ảnh cụ Bơ-men được thăng hoa lên hơn bao giờ hết. Hình ảnh chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác lý do cũng chính bởi vì nó được tạo ra bằng tình yêu thương và được tạo ra bởi cả mạng sống của người nghệ sĩ già, cứu sống một người khác nên thật đáng trân trọng.

Câu 2: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Tìm bằng chứng đê khẳng định Xiu không được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Nếu Xiu được biết thì truyện có bớt sức hấp dẫn không ? Vì sao?

– Xiu dường như cũng không hề biết ý định vẽ chiếc lá của cụ Bơ-men bởi vì:

+ Trước đó thì cả hai người chẳng nói năng gì khi cụ Bơ-men vẫn làm mẫu cho Xiu vẽ bình thường.

Xem thêm:  Soạn bài Em Bé Thông Minh Ngữ văn lớp 6

+ Thế rồi cũng chính Xiu dường như cũng ngạc nhiên khi thấy được vẫn còn một chiếc lá thường xuân vẫn còn cứ bám trụ ngay trên bức tường gạch sau đêm mưa gió.

+ Khi nghe bác sĩ nói, Xiu lúc này cũng mới biết là cụ Bơ-men bị ốm.

– Nếu như mà nhân vật Xiu biết trước ý định của cụ thì truyện chắc chắn cũng sẽ mất đi tính bất ngờ, hồi hộp ly kì.

soan bai chiec la cuoi cung - Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngữ văn 9

Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngữ văn 9

Câu 3: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi, của Xiu và của bạn đọc khi hai lần Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên. Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi? Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

– Nhân vật Giôn-xi bệnh nặng, thế rồi khi mà cô nhìn những chiếc lá và liên tưởng số phận mong manh của mình. Thực sự đây chính là một suy nghĩ tuyệt vọng. Bởi khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống đất cũng đồng nghĩa với việc cô cũng lìa đời. Sau đêm mưa gió lớn bão bùn như vậy thì cô cũng đã nghĩ chắc chắn cây thường xuân sẽ rụng hết lá mà thôi. Thế rồi một sự bất ngờ diễn ra đó chính là chiếc lá vẫn cứ cố bám trụ trên cành và cô nhận ra được sự sống như thật gan lì. Cô nhìn lại bản thân và có thêm được hi vọng, lòng ham sống sống như chiếc lá thường xuân kia.

Xem thêm:  Hãy giới thiệu về nhà thơ Chính Hữu và bài thơ Đồng chí.

– Có thể nhận thấy chính truyện cũng đã lại được kết thúc bằng lời của Xiu mà không để Giôn-xi có được phản ứng làm tăng sự xúc động của câu chuyện, để lại dư âm cho người đọc, người nghe.

Câu 4: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Chứng minh: Chiếc lá cuối cùng của o Hen-ri, qua trích đoạn này, được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo nghịch tình huống hai lần, gây hứng thú cho bạn đọc.

Người đọc có thể cảm nhận thấy được đây cũng chính là một đoạn trích có hai lần đảo ngược tình huống được đề ra đó là:

– Giôn-xi lúc này cũng bị ốm và rất tuyệt vọng, cô đang nằm chờ chết. Thế mà cô khoẻ lại và có niềm tin vào cuộc sống hơn.

– Cụ Bơ-men lại là người khoẻ mạnh, chỉ bị ốm có hai ngày, nhưng ông cũng đã đột ngột ra đi.

Bài Chiếc lá cuối cùng thực sự là một trong những tác phẩm đặc sắc nói lên được tình yêu thương giữa con người với con người. Điều kỳ diệu xảy ra xung quanh cuộc sống luôn có con người, chính tình yêu thương con người đã cứu giúp, đã đem đến cho nhau một sự hi vọng, niềm tin bất diệt.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 9, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Soạn bài Đồng Chí

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều

Soạn bài Bàn Về Đọc Sách

Topics #Chiếc lá cuối cùng #Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng #Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngữ văn 9 #Soạn văn