Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều) của đại thi hào Nguyễn Du chính là một trong những đoạn trích ấn tượng nhất nói về dung nhan của Thúy Kiều, Thúy Vân. Đoạn trích không chỉ miêu tả được vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành cùng với tài năng của chị em Thúy Kiều. Đồng thời còn cho thấy được tài năng bậc thầy trong nghệ thuật miêu tả của Nguyễn Du. Bài soạn văn dưới đây giúp cho các em học sinh nắm bắt được nội dung, nghệ thuật bài học một cách dễ dàng nhất, nhanh nhất. Chúng ta hãy thử tham khảo ngay dưới đây nhé!

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Bài làm

Bố cục của đoạn trích

– Phần 1 (bốn câu thơ đầu): Đây chính là những lời giới thiệu của tác giả Nguyễn Du về hai chị em Thúy Kiều – Thúy Vân.

– Phần 2 (là bốn câu thơ tiếp theo): Miêu tả được vẻ đẹp của Thúy Vân.

– Phần 3 (Tiếp đến là mười sáu câu thơ còn lại): Nguyễn Du miêu tả được vẻ đẹp, tài năng trời phú của Thúy Kiều.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:Hãy tìm hiểu kết câu của đoạn thơ và nhận xét kết cấu ấy có liên quan như thế nào với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả

– Ở ngay bốn câu thơ đầu: Là lời giới thiệu về khái quát về hai chị em Thuý Kiều.

– Bốn câu thơ tiếp theo thì Nguyễn Du miêu tả được vẻ đẹp của Thuý Vân.

– Tiếp đến là mười sáu câu thơ còn lại: Miêu tả được vẻ đẹp của Thuý Kiều.

Có thể nhận thấy được chính trình tự miêu tả các nhân vật của Nguyễn Du theo kết cấu đoạn trích đó chính là việc miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều từ khái quát đến cụ thể.

Câu 2:Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thuý Vân? Qua những hình tượng ấy, em cảm nhận Thuý Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách như thế nào?

Xét về nét riêng về nhan sắc và tính cách của Thuý Vân dường như cũng lại được gợi tả trong bốn câu thơ đó là:

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

Tác giả Nguyễn Du cũng đã dùng những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ để gợi tả vẻ đẹp ấy rõ ràng hơn. Thông qua đây ta nhận thấy được đó cũng chính là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại. Các hình ảnh quen thuộc này đó chính là khuôn mặt tròn trịa đầy đặn như mặt trăng, thế rồi lông mày sắc nét đậm như con ngài. Miêu tả được miệng cười tươi thắm như hoa, giọng nói trong veo như ngọc và có được một mái tóc đen óng ả tựa mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết thật đẹp. Thực sự đây cũng chính là vẻ đẹp phúc hậu, quý phái của người thiếu nữ nét na.

Xem thêm:  Soạn bài những câu hát than thân

>>> Người đọc nhận thấy được ở đây có được một vẻ đẹp tạo sự hòa hợp êm đềm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh. Không những thế thì bức chân dung của Thúy Vân cũng đã báo hiệu một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ sau này của cô chứ không gặp nhiều sóng gió như Kiều.

Câu 3:Khi gợi tả nhan sắc của Thuý Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác so với tả Thuý Vân?

Về phần nhan sắc của nhân vật Thuý Kiều được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ độc đáo đó chính là việc so sánh với các hình ảnh thiên nhiên đẹp như thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Có thể nhận thấy được chính vẻ riêng của Thuý Kiều dường như cũng đã được nói đến ở những câu thơ giới thiệu khái quát mở đầu đoạn:

Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn:

Sử dụng tài tình hai từ "sắc sảo" và "mặn mà" Nguyễn Du cũng đã cho thấy được với hai từ này cũng lại đều có tác dụng vừa gợi tả nhan sắc. Đồng thời cũng lại vừa gợi tả tính cách, tài trí của nàng Kiều. Xét về mặt nhan sắc, mặc dù không gợi tả cụ thể như khi tả Thuý Vân thế nhưng qua những hình ảnh đậm màu sắc tượng trưng, ước lệ thì chính tác giả Nguyễn Du cũng đã tạo được ấn tượng về một vẻ đẹp của giai nhân tuyệt thế vậy. Đặc biệt hơn nữa đó chính là việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt của Kiều được ví giống "làn thu thuỷ" ý muốn nói đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người thường.

Xem thêm:  Soạn bài cổng trường mở ra lớp 7

soan bai ve chi em thuy kieu 2 - Soạn bài Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều

Câu 4:Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thuý Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thuý Kiều là người như thế nào?

Khi mà Nguyễn Du tả Thúy Vân, tác giả chủ yếu gợi tả nhan sắc đẹp đến vậy thế nhưng khi tả Thúy Kiều, nhà thơ lại chỉ đặc tả một phần còn dành đến hai phần để gợi tài năng. Không thể phủ nhận được về phần tài năng của Kiều đạt tới mức lí tưởng, đặc biệt theo quan niệm thậm mỹ phong kiến xưa thì lại bao gồm đủ cả cầm, kì, thi, họa. Và cá dẹp, cái tài năng của Kiều lại được đạt đến mức độ tuyệt đỉnh, đẹp nghiêng nước, nghiêng thành

Câu 5:Người ta thường nói: sắc đẹp của Thuý Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thuý Kiều “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người. Theo em có đúng không? Tại sao lại như vậy?

Chính trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều thì người đọc cũng nhận thấy được bức chân dung Thuý Kiều nổi bật hơn rất nhiều. Điều này hoàn toàn phù hợp với dụng ý nghệ thuật của tác giả Nguyễn Du để sáng tác Truyện Kiều. Nhận thấy được toàn bộ tác phẩm dường như cũng chỉ tập trung xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy đau khổ của nàng Kiều. Thông qua đây ta thấy được sự chênh lệch trong đoạn trích về số câu để tả Thúy Kiều và Thúy Văn (4/12). Nguyễn Du tả Thúy Vân đầu tiên, tả đẹp như thế nào thì cũng chỉ là đòn bẩy để nói nên vẻ đjep của Thúy Kiều mà thôi.

Câu 6:Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều, em thấy bức chân dung nào nổi bật hơn, vì sao?
(Gợi ý: – So sánh số câu thư tả Thuý Vân với số câu thơ tả Thuý Kiều.
– Những vẻ đẹp nào có ở Thuý Kiều mà không có ở Thuý Vân?
– Tại sao tác giả lả Thuý Vân trước, tả Thuý Kiều sau?)

Dễ dàng nhận thấy được chính trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, thì bức chân dung Thúy Kiều quả thực nổi bật hơn. Nguyễn Du khắc họa bức chân dung Thúy Vân cũng lại được miêu tả trước để làm nền để tạo được sự cuốn hút, tạo nổi bật cho Thúy Kiều. Hơn nữa Nguyễn Du chỉ tả vẻ đẹp ngoại hình của Thúy Vân là nhiều còn với Kiều thì lại hội tụ cả hai là về tài và sắc.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Luyện tập

Bài tậpHọc thuộc lòng đoạn thơ

Ý nghĩa – Nhận xét đoạn trích

– Về mặt nội dung:

Cần phải phân tích được vẻ đẹp "mười phân vẹn mười" của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân

Cũng cảm thấy được cảm hứng nhân văn ở tác giả Nguyễn Du thông qua dự cảm về kiếp tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều trong bài.

– Xét trên phương diện nghệ thuật: Học sinh cũng cần phải phân tích được giá trị đặc sắc trong ngòi bút của Nguyễn Du. Không chỉ vậy thì bút pháp nghệ thuật ước lệ đồng thời đã lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo cho vẻ đẹp con người là một sự tài năng của Nguyễn Du.

Khép lại bài học “Chị em Thúy Kiều” không những giúp cho học sinh chúng mình có thêm các kiến thức cơ bản mà còn thấy được tài năng của Nguyễn Du trong việc miêu tả nhân vật. Bài soạn đã giúp các em có được câu trả lời hay, chính xác mong muốn các em nắm kiến thức chắc nhất bởi hệ thống câu hỏi bám sát chương trình học.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 9, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Xưng hô trong hội thoại

Soạn bài Sự phát triển của từ vựng

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương

Topics #Chị Em Thúy Kiều #Nguyễn Duy #Soạn bài Chị Em Thúy Kiều #Soạn văn #truyện kiều