Cảnh Ngày Hè là một trong những tác phẩm hay và đặc sắc của tác giả Nguyễn Trãi. Bài học mang được tình cảm của một nhà nho yêu nước, thông qua cảnh sắc thiên nhiên của ngày hè mà tác giả cũng đã mang đến cho chúng ta nhiều ấn tượng sâu sắc. Là một bài học cũng khá khó cho nên để học tốt các em cũng cần phải soạn bài thật tốt. Dưới đây thì Giải văn cũng mang đến cho các bạn và các em bài soạn đầy đủ và hấp dẫn nhất!

Soạn bài Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Câu 1: Trong bài thơ có nhiều động từ diễn tả trạng thái của cảnh ngày hè. Đó là những động từ nào? Trạng thái của cảnh được diển tả ra sao?

Trả lời:

– Chúng ta có thể nhận thấy được các động từ diễn tả trạng thái của cảnh tập trung trong sáu câu thơ đầu và có các động từ miêu tả đó chính là các từ: đùn đùn, giương, phun. Chúng ta nhận thấy được từ đùn đùn gợi nhắc được cảnh sắc xuân như xanh thẫm của những tán hòe lớp lớp và liên tiếp tuôn ra, giương thật rộng. Còn với từ “phun” lại gợi nhắc được một sự nổi bật, vô cùng bắt mắt với màu đỏ của hoa lựu. Cảnh vật được nhìn qua con mắt của Nguyễn Trãi luôn căng tràn sự sống và vô cùng đẹp đẽ. Ta cảm tưởng như cảnh vật cũng luôn có một điều gì đó thôi thúc bên trong, sự vật như căng tràn sức sống vô cùng mãnh liệt và thể hiện được thiên nhiên như thật sống động vô cùng.

Câu 2, Anh (chị) hãy cho biết cảnh ở đây có sự hài hòa giữa âm thanh, màu sắc, cảnh vật và con người. Anh (chị) hãy phân tích và làm sáng tỏ.

Trả lời:

– Chúng ta có thể nhận thấy được ngay chính trong bài thơ có các màu sắc đó chính là có màu xanh của cây hoa hòe, không chỉ vậy lại còn có màu đỏ của hoa lựu và cả mùi hương thơm của hoa sen và tất cả như hòa quyện lại với nhau để đẹp lung linh dưới ánh sáng vô cùng rực rỡ.

Xem thêm:  Soạn bài Ý nghĩa văn chương hay nhất

– Không chỉ dừng lại ở đó thì bài thơ còn có các âm thanh đó chính là những như tiếng lao xao của chợ cá làng ngư phủ. Ta nghe đâu đây tiếng kêu của lũ ve giống như tiếng đàn vậy.

– Nguyễn Trãi cũng thật tài tình biết bao nhiêu chính trong bức tranh mùa hè còn có sự hài hòa chính giữa cảnh vật và con người. Tuy ta nhận thấy được Nguyễn Trãi dường như cũng ít nói tói con người nhưng ta vẫn thấy dấu vết và thấy được đâu đó có được một hình bóng con người rất gần gũi. Đó chính là hình ảnh của những cây hòe, cây lựu và cả hồ sen nữa. Tất cả như có một sự chăm sóc từ bàn tay khéo léo của con người cho nên mới đẹp như vậy. Những âm thanh náo nhiệt của làng ngư phủ như cũng đã gợi nhắc được sự đông đúc.

– Không dừng lại ở đó ta nhận thấy được cũng chính các hình ảnh, màu sắc, âm thanh, mùi vị lúc này đây dường như cũng đã thật hài hòa giữa con người với cảnh vật. Đồng thời cũng chính là tất cả những vẻ đẹp bình dị một vẻ đẹp vô cùng gần gũi và lại có được một sự thân thuộc của quê hương, vẻ đẹp của đất nước con người Việt Nam.

soan bai canh ngay he - Soạn bài Cảnh Ngày Hè của nhà thơ Nguyễn Trãi

Soạn bài Cảnh Ngày Hè của nhà thơ Nguyễn Trãi

Câu 3: Nhà thơ Nguyễn Trãi cũng đã có những cảm nhận cảnh vật bằng những giác quan nào? Qua sự cảm nhận ấy, anh (chị) thấy nhà thơ có tấm lòng như thế nào đối với thiên nhiên.

Trả lời:

* Cảm nhận của Nguyễn Trãi trong bài thơ:

– Nguyễn Trãi cũng đã tập trung những giác quan thị giác cũng như cả thính giác, khứu giác, cảm giác nữa để có thể quan sát và cảm nhận được toàn cảnh thiên nhiên. Không thể phủ nhận được hình ảnh thiên nhiên ngày hè hiện lên với những đặc trưng cụ thể và tinh tế cũng chính bởi những cảm nhận tinh tế của tác giả. Thực sự đây cũng chính là màu xanh của lá cây, là một màu đỏ của hoa lựu và hương thơm của hoa sen cứ thoang thoảng qua. Khi mà mùa hè đến, ta cảm nhận thấy được có những tiếng ve kêu… Tất cả khung cảnh thiên nhiên càng hiện lên cụ thể và cũng vô cùng đẹp. Chúng ta có thể nhận thấy được ở đây có một tâm hồn thi sĩ xuất phát từ chính cái nhìn yêu quý thiên nhiên, bộc lộ một lòng yêu nước nữa cũng đã khiến cho câu thơ thấm đẫm tinh thần lạc quan, yêu đời của Ức trai.

Xem thêm:  Soạn bài Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát của tác giả Cao Bá Quát

* Tấm lòng của Nguyễn Trãi:

– Tấm lòng của tác giả Nguyễn Trãi thông qua bài thơ đó cũng chính là tình yêu thiên nhiên nồng nàn, tha thiết đến sâu đậm.

– Không dừng lại ở đó thì chính tình yêu thiên nhiên có nguồn cội sâu xa từ lòng tha thiết yêu đời, luôn luôn yêu cuộc sống của tác giả Nguyễn Trãi.

– Thông qua bài thơ thì tác giả Nguyễn Trãi cũng đã gửi gắm trong bài thơ có một tình yêu quê hương, tình yêu đất nước. Tình yêu đời, yêu cuộc sống luôn luôn gắn liền với tấm lòng tha thiết của đất nước, với nhân dân.

Câu 4: Với hai câu thơ cuối cho thấy tấm lòng của Nguyễn Trãi đối với người dân thế nào? Nhận xét về âm điệu kết thúc bài thơ.

Trả lời:

– Chúng ta đều nhận thấy được chính với hai câu kết diễn tả khát vọng, mong mỏi da diết của Nguyễn Trãi khi nói về cuộc sống thanh bình, hạnh phúc của nhân dân. Thông qua đó thì tác giả mong mỏi có được một cây đàn để có thể gẩy lên được khúc đàn Nam Phong của vua Thuấn để mang đến cho nhân dân mọi sự tốt lành và ai ai cũng được ăn no mặc ấm.

– Nguyễn Trãi cũng thật tài tìm biết bao nhiêu khi có biết bao nhiêu chuyện xưa để nói hiện tại. Thông qua điều này cũng đã lại cho thấy tấm lòng yêu nước, thương dân của Nguyễn Trãi. Qủa thực đó cũng chsinh là tấm lòng yêu nước thương dân đến trọn đời.

– Không dừng lại ở đó thì ta nhận thấy được Nguyễn Trãi cũng lại thể hiện được tình yêu nước của chính mình. Luôn luôn yêu thiên nhiên và chăm lo cho cuộc sống của người nông dân.

Xem thêm:  Soạn bài Hịch Tướng Sĩ Ngữ văn 8

– Tiếp đến, xét về mặt âm điệu của bài thơ có sự thay đổi rõ rệt. Ta nhận thấy được với ccâu kết chỉ có 6 chữ (lục ngôn). Điều này cũng luôn luôn khác với những bài kết thúc bằng câu thất ngôn còn câu kết là lục ngôn khiến cho câu thơ bị dồn nén lại và như lại bung ra trong cảm xúc một lòng lo cho dân cho nước.

Câu 5. Em hãy nêu cảm xúc chỉ đạo của bài thơ. vẻ đẹp của tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài thơ.

Trả lời:

– Có thể nhận xét được trong bài thơ tả cảnh ngày hè, trước hết phải lấy cảm hứng từ tình yêu thiên nhiên. Và cũng chính đằng sau cảm hứng chủ đạo đó, ta mới thấy lòng yêu đời, và cũng có cả những tình yêu sông nước hay khát vọng về cuộc sống thái bình, hạnh phúc cho nhân dân

– Tác giả Nguyễn Trãi cũng đã lại thể hiện được tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống con người và đồng thời luôn vươn tới khát vọng hoà bình hạnh phúc cho nhân dân. Và đây quả thực chính là vẻ đẹp tâm hồn và lí tưởng của Nguyễn Trãi, nhân cách của Nguyễn Trãi.

– Tóm lại ta nhận thấy được bài thơ sử dụng hình ảnh gần gũi, bình dị, câu thơ thất ngôn xen lục ngôn. Tác giả Nguyễn Trãi mang đến bức tranh thiên nhiên đầy sức sống, khỏe khoắn và vô cùng vui tươi biết bao nhiêu và đây cũng chính là tinh thần lạc quan trong tâm hồn của nhà thơ.

Tác giả Nguyễn Trãi cũng đã có được một cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh dân tộc quen thuộc, gần gũi và tạo ra sức sống cho tác phẩm. Trên đây chính là một trong những tác phẩm hay và độc đáo đã được giải văn hướng dẫn cho các em soạn bài ở nhà. Ngôn từ dễ hiểu, chính xác sẽ giúp các em học bài tốt hơn.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 10 dưới đây:

Soạn bài Uy lít xơ trở về

Soạn bài chiến thắng Mtao Mxây

Soạn bài Phú Sông Bạch Đằng

Soạn bài Tấm Cám

Topics #Cảnh ngày hè #Nguyễn Trãi #nhà thơ Nguyễn Trãi #Soạn bài Cảnh Ngày Hè #Soạn văn