Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính là một trong những sáng tác đã để lại sự nổi tiếng chó nhà thơ Phạm Tiến Duật. Bài thơ thể hiện được tinh thần lạc quan trong hiện tại gian khó của những người lính. Để có thể hiểu sâu sắc hơn về bài thơ chúng ta cùng đến với bài soạn văn hôm nay nhé!

Soạn bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Bài làm

Bố cục:

– Phần 1 (Ở hai khổ thơ đầu): Nói lên được một tư thế hiên ngang ra trận của những người lính lái xe của tiểu đội xe không kính.

– Phần 2 (Chính ở bốn khổ thơ tiếp theo): Đó cũng chính là một tinh thần dũng cảm, lạc quan của những người lính.

– Phần 3 (ở khổ thơ cuối): Nói lên được ý chí quyết tâm chiến đấu vì miền Nam.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1: Nhan đề bài thơ có gì khác lạ? Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Vì sao có thể nói hình ảnh ấy là độc đáo?

– Nhan đề dài và đã tạo sự độc đáo.

– Không thể phủ nhận được chính nhan đề làm nổi bật hình ảnh những chiếc xe không có kính. Thực sự đây được đánh giá chính là một phát hiện thú vị của tác giả, đồng thời cũng đã lại thể hiện sự gắn bó am hiểu hiện thực khốc liệt của chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn.

– Từ “bài thơ” mà Phạm Tiến Duật đặt ở đầu tiên đề nhằm tạo ấn tượng về chất thơ của hiện thực ấy. Có lẽ cũng chính cuộc chiến đấu khốc liệt là một bài thơ, thêm vào đó chính là cuộc đời người chiến sĩ cũng là một bài thơ.

Câu 2: Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trương Sơn. Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ (chú ý: tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm bất chấp khó khăn, nguy hiểm, niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội, ý chí chiến đấu vì miền Nam).

Hình ảnh của những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn được đánh giá chính là những con người có tư thế rất đường hoàng. Người lính luôn ung dung ngồi vào buồng lái và điều khiển xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn. Chính họ dường như cũng đã lại mất ngủ, chịu bụi, chịu ướt áo. Thế nhưng đánh nói ở đây chính là họ không phàn nàn, không kêu ca. Khi có bụi thì họ châm điếu thuốc và “nhìn nhau mặt lắm cười ha ha”. Thông qua đây ta nhận thấy được sự lạc quan của những người lính. Khi học ướt thì họ đi tiếp đó là:

Xem thêm:  Soạn bài Bố của Xi-mông

Chưa cần thay lái trăm cây số nữa

Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi.

Hình ảnh chiếc xe vỡ kính, hỏng đèn đã thế lại còn bị xước thùng, hỏng mui. Thế nhưng, có thể nói rằng các chiến sĩ vẫn lái, vẫn đưa xe chạy lên phía trước vì độc lập tự do của tổ quốc. Chính những người lính thì họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam ở chính trong thời kì chống Mĩ cứu nước.

Câu 3: Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ này? Những yếu tố đó đã góp phần như thế nào trong việc khắc hoạ hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn?

Cách sử dụng ngôn ngữ giọng điệu của tác gỉa Phạm Tiến Duật cũng đã góp phần quan trọng trong việc khắc họa hình ảnh người chiến sĩ lái xe Trường Sơn. Ta như nhận thấy được giọng thơ ngang tàng có cả chất nghịch ngợm, điều này lại vô cùng phù hợp với đối tượng miêu tả là những chàng trai, những anh lính bộ đội cụ Hồ trong chiếc xe không có kính:

Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

Người đọc cũng thấy khi đọc khổ thơ lên thì giọng điệu ấy làm cho lời thơ gần với lời văn xuôi. Có khi đó cũng chính là một lời đối thoại, vô cùng tự nhiên nhưng vẫn rất thú vị, rất thơ biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống của con người

Câu 4: Cảm nghĩ của cm về thế hệ trỏ thời kháng chiến chông Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính ở bài thơ này và ở bài Đồng chí

– Luôn luôn khâm phục những con người hiên ngang dũng cảm, luôn luôn bất chấp khó khăn nguy hiểm và cũng cứ vững bước để có thể tiến lên phía trước vì mục đích và lý tưởng cao đẹp.

– Không những vậy cũng luôn yêu mến tính sôi nôi, vui nhộn, tinh nghịch lạc quan, dễ gần và cũng mang được sự dễ mến, tếu táo và sự dễ gắn bó giữa những người lính trong chiến tranh.

soan bai bai tho ve tieu doi xe khong kinh - Soạn bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Soạn bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Luyện tập

Câu 1 (Sách giáo khoa trang 133): Học thuộc lòng bài thơ

Câu 2 (trang 133 SGK) Những cảm giác, ấn tượng của người lái xe trong chiếc xe không kính trên đường ra trận đã được tác giả diễn tả rất sinh động, cụ thể. Em hãy phân tích khổ thơ thứ hai để thấy rõ điều ấy.

Có thể nhận thấy được cũng chính những cảm giác, ấn tượng của người lái xe ngay chính trong chiếc xe không kính trên đường dường như cũng ra trận đã được tác giả diễn tả rất cụ thể, sinh động.

Chiếc xe không có kính chắn, người lính lái xe ở ngay chính trên đường ra mặt trận đa có những cảm giác thật ấn tượng rất đặc biệt. Đồng thời cũng đã lại thể hiện rõ nét qua khổ thơ thứ hai trong bài thơ.

Xem thêm:  Soạn bài Đi Đường Ngữ văn 8 tập 2 hay nhất

– Khi nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng: Hình ảnh này nói đến những cơn gió trên đường đi ùa vào buồng lái và điều này cũng đã khiến đôi mắt người chiến sĩ trở nên cay. Tác giả Phạm Tiến Duật cũng đã lại sử dụng từ “đắng” để diễn tả cảm giác ấy, khiến cảm giác cay lý do cũng chính là vì gió ở mắt được vị giác hóa, chân thực hơn.

– Khi nhận thấy được con đường chạy thẳng vào tim, hình ảnh của sao trời và đột ngột cánh chim cũng như sa như ùa vào buồng lái: Chính giữa người lính lái xe và những sự vật, thêm vào đó khung cảnh ở trên đường không có rào cản và tất cả mọi thứ trở nên gần hơn, rõ nét hơn biết bao nhiêu

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính phép phóng đại, ẩn dụ được Phạm Tiến Duật miêu tả đó chính là chạy thẳng vào tim. Thế rồi con đường, cánh chim như sa như ùa vào buồng lái khiến không gian trong xe và không gian ngoài xe như hòa vào làm một. Thế rồi cũng chính hình ảnh của người lính và chiếc xe dường như không kính có thêm những người bạn đồng hành.

Thông qua bài soạn trên cũng đã giúp cho học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của hình ảnh những chiếc xe không kính độc đáo. Hơn hết thì hình ảnh của những người lính được hiện lên khá rõ nét.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 9, các em có thể tham khảo thêm:
Soạn bài Xưng hô trong hội thoại
Soạn bài Sự phát triển của từ vựng
Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương
Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá
Soạn bài Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh
Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi
Soạn bài Đồng Chí

Topics #Bài thơ về tiểu đội xe không kính #Phạm Tiến Duật #Soạn bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính #Soạn văn