Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học bài thơ Qua Đèo Ngang

Bài làm

Trong các tác phẩm văn học mà em từng được học có lẽ tác phẩm "Qua Đèo Ngang" của bà Huyện Thanh Quan luôn để lại trong lòng em nhiều cảm xúc và ấn tượng sâu sắc bởi cách dùng câu chữ của bà Huyện Thanh Quan rất ấn tướng với em.

Bà Huyện Thanh Quan là một trong những nhà thơ nữ có tài và có tâm với quê hương đất nước. Bà cũng là một trong những thi sĩ ít ỏi là nữ giới của nước trong thời kỳ phong kiến vốn là một chế độ xã hội chỉ coi trọng người đàn ông, nên người phụ nữ thường chỉ đứng sau người đàn ông của mình mà thôi ít có ai theo con đường chữ nghĩa học vấn.

Bài thơ "Qua Đèo Ngang" được bà Huyện Thanh Quan viết trong bối cảnh nước ta đang trong một thời kỳ vô cùng đặc biết phân chia giữa đàng trong và đàng ngoài bởi hai chế độ triều đình phong kiến khác nhau. Mở đầu bài thơ bà Huyện Thanh Quan đã miêu tả rõ cho người đọc thấy được không gian mênh mông của và thời gian sáng tác bài thơ

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà

unnamed file 54 - Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học bài thơ Qua Đèo NgangPhát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Không gian mở ra là một khung cảnh chiều tà khi mà con người đã mệt mỏi sau một chặng đường dài, khi bà Huyện Thanh Quan có dịp đi từ Thăng Long vào tới đất Huế , bà dừng chân ở Đèo Ngang và nhin ngắm cảnh vật nơi đây cảm thấy vô cùng thanh tĩnh, nhưng không có sự sống của con người, khiến cho không gian càng thêm ảm đạm buồn cô liêu.

Xem thêm:  Soạn bài Văn bản đề nghị Ngữ văn 7

Cỏ cây chen đá lá chen hoa

Trong câu thơ thứ hai của bài thơ này bà Huyện Thanh Quan đã nói tới một bức tranh thiên nhiên giữa cỏ cây hoa lá đan xem vào nhau trở thành một thảm cỏ xanh tươi có bố cục hài hòa tinh tế. Bài thơ đã nói lên một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Cách sử dụng từ ngữ của bà Huyện Thanh Quan cho thấy vẻ đẹp của núi rừng thiên nhiên hoang sơ nơi đây.

Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông chợ mấy nhà

Trong hai câu thơ này tác giả sử dụng nghệ thuật đảo ngữ làm cho câu thơ trở nên độc đáo, làm cho không gian bao la hơn. Những chú tiều phu càng trở nên nhỏ bé trước không gian bao la của đất trời. Hai câu thơ nói lên vẻ đẹp của cảnh trời đất bao la núi rừng hùng vĩ chỉ có con người là nhỏ bé trước không gian.

Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia

Trong hai câu thơ này bà Huyện Thanh Quan sử dụng từ đồng âm nhưng khác nghĩa để gợi lên trong lòng mình một nỗi buồn thương nhà, thương quê của mình. Thể hiện một khung cảnh quê hương rơi vào cảnh chia cắt khiến cho người dân chịu cảnh lầm than. Trong từng câu thơ tác giả Huyện Thanh Quan luôn thể hiện một nỗi buồn man mác .

Xem thêm:  Soạn bài Qua Đèo Ngang của bà huyện Thanh Quan Ngữ văn 7

Dừng chân đứng lại trời non nước

Một mảnh tình riêng ta với ta

Trong hai câu thơ kết tác giả Huyện Thanh Quan thể hiện nỗi buồn của mình khi một mình đối diện với chính mình với nỗi sầu muộn, thương nhớ quê hương, thương cho những người dân bị cảnh chia cắt bởi hai triều đình. Tác giả đã sử dụng từ ta với ta để nói lên nỗi buồn của mình khi chỉ có một mình ở nơi đây đối diện với sự trống trải hoang sơ trong lòng.

Bài thơ "Qua Đèo Ngang" là một tác phẩm văn học cho người đọc cảm nhận được cái hay cái đẹp trong thơ cổ, nghệ thuật sử dụng từ ngữ của tác giả  Huyện Thanh Quan vô cùng độc đáo tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Bài thơ "Qua Đèo Ngang" chính là tác phẩm văn học để lại trong lòng em nhiều cảm xúc lắng đọng khiến em không thể nào quên được.
 

Hướng Dương

Topics #huyện thanh quan #qua đèo ngang #tác phẩm văn học #văn phát biểu cảm nghĩ