Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Bài Làm

Tác phẩm "Tiếng gà trưa" được tác giả Xuân Quỳnh viết vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việ t Nam. Bài thơ chính là nỗi niềm nhớ nhà nhớ quê hương của những người chiến sĩ trẻ trên đường hành quân khi nghe tiếng gà trưa nhớ về ký ức tuổi thơ của mình và thêm quyết tâm trên con đường chống giặc bảo vệ tổ quốc thân yêu của mình.

Đó chính là một nỗi nhớ tha thiết của người cháu giờ đây đã là một người chiến sĩ đang trên đường hành quân xa nhà khi nghe tiếng gà gáy khiến cho người chiến sĩ của chúng ta nhớ về bà và những kỉ niệm tuổi thơ vô cùng tươi đẹp bên người thân yêu của mình. Chính những kỉ niệm thân thương đó như tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ tiến lên bảo vệ quê nhà và người thân của mình.

Trên đường hành quân xa
Dừng chân bên xóm nhỏ,
Tiếng gà ai nhảy ổ.
Cục…cục tác cục ta,
Nghe xao động nắng trưa,
Nghe bàn chân đỡ mỏi,
Nghe gọi về tuổi thơ.

Trong đoạn thơ đầu tiên của bài thơ "Tiếng gà trưa" mở ra một không gian mới khi người chiến sĩ hành quân qua một xóm nhỏ anh chợt nghe thấy tiếng gà trưa. Một tiếng gà gáy quen thuộc nhưng lại khiến cho tâm hồn của anh xôn xao những ký ức xưa. Người chiến sĩ nhớ về tuổi thơ bên người bà thân thương của mình. Những kỉ niệm tuổi thơ như một thước phim quay chậm cứ thi nhau hiện về trước mặt.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Khách tới chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Tiếng gà trưa
Ổ rơm hồng những trứng
Nay con gà mái mơ,
Khắp mình hoa đốm trắng,
Nay con gà đốm vàng,
Lông óng như màu nắng.

Trong đoạn thơ này người chiến sĩ đa nhớ về kỉ niệm với những chú gà của mình. Ở vùng nông thôn nước ta ai cũng có thói quen nuôi gà lấy trứng. Hình ảnh người ban tần tảo một nắng hai sương chăm lo cho những người cháu của mình dần dần hiện ra. Ở đây chính là mạch cảm xúc đã hiện ra khiến người đọc càng thêm xúc động về tình cảm bà cháu thân thiết, gắn bó trong thời kỳ chiến tranh ác liệt.

Có giọng bà vang vọng
Tiếng gà trưa
Có tiếng bà vẫn mắng,
Gà đẻ sao mày nhìn,
Rồi sau này lang mặt!

unnamed file 52 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của tác giả Xuân QuỳnhPhát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Những câu thơ tiếp theo của bài thơ thể hiện tình yêu thương sâu sắc của người bà dành cho người cháu của mình. Dù đó chỉ là những câu nói vô cùng giản dị, nhưng lại để trong lòng tác giả những ký ức vô cùng đậm sâu về tình cảm của người bà dành cho mình khiến cho người chiến sĩ trẻ dù có đi xa nhà, xa quê hương ở bất cứ nơi đâu cũng luôn nhớ về bà về tuổi thơ với trái tim vô cùng xúc động nghẹn ngào cảm xúc.

Bằng lối viết giản dị tác giả Xuân Quỳnh đã gợi lên trong lòng người đọc những kỉ niệm vô cùng thân thương chứa chan tình cảm bà cháu. Nó chính là những kỉ niệm tuổi thơ gắn liền với sự trưởng thành của người chiến sĩ. Từ tình cảm dành cho người thân của mình mà người chiến sĩ như có thêm sức mạnh trên chặng đường hành quân.

Xem thêm:  Bài văn biểu cảm Tả cây dừa quê em

Cháu chiến đấu hôm nay
Vì lòng yêu tổ quốc
Vì xóm làng thân thuộc
Bà ơi, cũng vì bà
Vì tiếng gà cục tác
Ổ trứng hồng tuổi thơ
.

Trong những câu thơ này của bài thơ "Tiếng gà trưa" người chiến sĩ trẻ muốn nói lên tình yêu quê hương sâu sắc của mình. Một tình cảm vô cùng thiêng liêng gắn liền với tình yêu người thân yêu gia đình, gắn liền với ký ức tuổi thơ bên bà bên những ổ trứng gà. Đó là những tình cảm hết sức giản dị của tác giả muốn gửi gắm tới người đọc ủa mình. Người chiến sĩ dù có đi đâu ở đâu thì cũng luôn nhớ về người thân quê hương của mình càng nhớ sẽ càng làm cho họ tăng thêm sức mạnh khi đối diện với kẻ thù hung ác.

Bài thơ "Tiếng gà trưa" của Xuân Quỳnh là một bài thơ vô cùng giản dị những lại có nhiều cảm xúc dễ thương khiến người đọc cảm nhận được chính hình ảnh tuổi thơ của mình trong đó. Bởi ai đã từng lớn lên ở những vùng quê Việt Nam sẽ đều gắn bó với những đồng ruộng, những ổ trứng gà, nên khi nghe tiếng gà trưa chính người đọc cảm thấy được một phần kỉ niệm của mình trong đó. Bài thơ hay bởi chất liệu ngôn ngữ thơ giản dị, xúc động và chân thật.

Hướng Dương
 

Topics #tiếng gà trưa #văn phát biểu cảm nghĩ #xuân quỳnh