Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh là một nhà chính trị, cách mạng thiên tài của dân tộc Việt Nam, ngoài ra ông còn là một nhà văn nhà thơ thơ với ngòi bút phóng khoáng hào hoa. Tác giả Hồ Chí Minh đã để lại cho nền thi ca của dân tộc nước nhà nhiều tác phẩm bất hủ mang đậm dấu ấn cá nhân của người. Bài thơ "Rằm tháng giêng" được tác giả Hồ Chí Minh sáng tác vào năm 1948 khi mà nước ta đã giành một trận thắng lớn trước thực dân Pháp. Trong hoàn cảnh cả nước vui mừng phấn khởi tác giả Hồ Chí Minh đã viết bài thơ nhằm thể hiện tình yêu nước cũng niềm tin vào tương lại toàn thắng của dân tộc.

Rằm xuân lồng lộng trăng soi
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân 
Giữa dòng bàn bạc việc quân 
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Bài thơ "Rằm tháng giêng" được tác giả Hồ Chí Minh viết theo theo thể thơ cổ điển kết hợp với phong cách hiện đại làm nên nét riêng cho thơ của mình. Hình ảnh ánh trăng chính là một hình tượng quen thuộc thường thấy trong thơ cổ nhưng hình ảnh ánh trăng trong thơ bác đường như tươi vui mới mẻ hơn rất nhiều. Trong đêm rằm tháng giêng thì ánh trăng đặc biệt lại càng tròn đầy và hoàn mỹ hơn bao giờ hết. Ánh trăng chính là người bạn soi đường chỉ lối giúp cho tác giả không cảm thấy cô đơn giữa đêm khuya thanh tĩnh.

Xem thêm:  Phân tích cái hay cái đẹp của bài ca dao Hỡi cô tát nước bên đàng

unnamed file 51 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả  Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

Câu thơ mở đầu giới thiệu về không gian và thời gian vô cùng độc đáo:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Trong khung cảnh ngày rằm của mùa xuân đất trời đều xanh ngát một màu mang không khí tươi mới, đầy sức sống của mùa xuân làm cho tác giả Hồ Chí Minh cảm thấy tâm trạng của mình như cũng lâng lâng một niềm vui khó tả. Đặc biệt sau chiến địch Việt Bắc thu đông năm 1947 toàn thắng  thì tác giả càng cảm thấy có thêm nhiều niềm tin hơn ở tương lai phía trước. Hai từ "lồng lộng" được tác giả sử dụng làm cho câu thơ thêm phần sống động, như một bức tranh xuân nhiều lộng lẫy, nhiều sắc màu làm say đắm lòng người.

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Trong câu thơ thứ hai của bài  'Rằm tháng giêng" tác giả đã sử dụng tới hai từ "xuân" nhằm thể hiện một vẻ đẹp thiên nhiên vô cùng tuyệt sắc. Tất cả mọi thứ như đắm chìm vào khung cảnh màu xuân, nước màu xanh, trời màu xanh tất cả gợi lên một bức tranh xuân vô cùng bình yên nhiều sức sống, gợi lên trong lòng con người những niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống tự do hạnh phúc.
Dường như trong tâm hồn tác giả luôn mong chờ một ngày đất nước của chúng ta sẽ hoàn toàn độc lập mỗi người dân chúng ta sẽ được hưởng cuộc sống tự do thái bình, không còn phải chịu một kiếp sống nô lệ thuộc địa như hiện nay.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Trong câu thơ này thể hiện cuộc sống hiện tại của tác giả Hồ Chí Minh tác giả và những đồng chí của mình đang cùng nhau tìm hướng đi cho những trận đánh mới. Họ đang cùng nhau hướng tới một mục đích cao đẹp đó chính là giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương của mình khỏi những ngày tháng tối tăm, mất tự do này. Những việc làm của tác giả Hồ Chí Minh và những đồng chí của mình khiến cho người đọc vô cùng xúc động, biết ơn sâu sắc tới những công lao trời biển to lớn của họ dành cho quê hương dân tộc.

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Câu thơ cuối của bài thơ "Rằm tháng giêng" nhằm thể hiện một niềm tin toàn thắng của tác giả Hồ Chí Minh về tương lai của dân tộc mình. Hình ảnh trăng ngân đầy thuyền là một hình ảnh ẩn dụ vô cùng tươi đẹp về một ngày mai tươi sáng của cả dân tộc ta. Một con thuyền cách mạng sẽ mang về sự thành công sự tự do hạnh phúc cho mỗi người dân chúng ta. Một ngày khải hoàn reo ca…Đó chính là niềm tin cũng là ước mơ vô cùng tươi đẹp được tác giả Hồ Chí Minh gửi gắm trong bài thơ này khiến cho người đọc vô cùng xúc động.

Bài thơ "Rằm tháng giêng" của tác giả Hồ Chí Minh là một bài thơ được viết với phong cách độc đáo và thể hiện được tình yêu nước niềm tin lạc quan vào tương lai toàn thắng của dân tộc Việt Nam trên con đường giải phóng dân tộc.
 

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống
Topics #hồ chí minh #rằm tháng giêng #văn cảm nghĩ