Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

Bài làm

Tác giả Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại một nhà cách mạng đại tài thể hiện được cốt cách của một vị chủ tịch nước. Ông sáng tác nhiều tác phẩm để lại cho nền thi ca Việt Nam nhiều tác phẩm hay, mỗi tác phẩm của ông đều gắn liền với  tình yêu quê hương đất nước của mình.

Bài thơ "Nguyên Tiêu" hay còn gọi làm "Rằm tháng giêng" là một bài thơ nói về niềm tin vào tương lai của quê hương, niềm tin vào con đường và sự lựa chọn mà tác giả Hồ Chí Minh đã lựa chọn cho quê hương đất nước.

Bài thơ "Rằm tháng giêng" được tác giả viết năm 1948 khi tác giả vẫn còn đang ở vùng chiến khu Việt Bắc, cùng với các chiến sĩ của mình bàn bạc về những kế hoạch tiếp theo của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp. Cuộc đấu tranh của dân tộc  ta là một cuộc đấu tranh nhiều cam go quyết liệt, chúng ta đang phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách. Nhưng tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn tin tưởng vào tương lai vào một ngày mai toàn thắng.

“Thu dạ nguyên tiêu, nguyệt chính viên,
Xuân giang xuân Thủy tiếp xuân thiên.
Yên ba thâm xứ đàm quân sự,
Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

Trong bài thơ "Rằm tháng giêng" bức tranh của núi rừng Việt Bắc được tác giả Hồ Chí Minh khắc họa vô cùng sinh động, lấp lánh và huyền diệu. Hình ảnh bầu trời trăng sáng vằng vặc soi rõ những cảnh vật xung quanh hiện lên lung linh huyền ảo. Điệp từ xuân được tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần khiến cho mọi thứ càng trở nên phơi phới đầy niềm tin yêu. Mùa xuân được tạo hóa ban cho nhiều ân hiệu, nó chính là mùa đẹp nhất trong một năm của chúng ta, trong từng câu từng chữ đều thể hiện một sức sống mãnh liệt của bài thơ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi,
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.”

Hình ảnh vầng trăng chính là một hình ảnh vô cùng mênh mông, bát ngát giữa bầu trời, khung cảnh đêm khuya càng làm cho mọi thứ càng thêm thanh tĩnh và căng tràn sức sống. Chính điệp từ đó được lặp lại tạo nên một sức sống mãnh mẽ cho thiên nhiên và con người trong mùa xuân.

Giữa dòng bàn bạc việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

unnamed file 57 - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Bác HồPhát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng 

Trong một chiếc thuyề nhỏ các đồng chí của chúng ta bàn bạc việc quân của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đồng chí của chúng ta bàn bạc việc quân của mình, những công việc liên quan đến quê hương đất nước. Dù nước ta là nước nhỏ nhưng chúng ta có tình đoàn kết có sức mạnh của tình yêu quê hương mãnh liệt nên toàn quân và dân ta luôn một lòng đánh đuổi kẻ thù. Trong khung cảnh rằm tháng giêng vô cùng tươi đẹp, sau chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta nên tác giả Hồ Chí Minh càng thêm tin tưởng và một ngày mai toàn thắng của dân tộc. Hình ảnh trăng ngân chính là một hình ảnh mà tác giả Hồ Chí Minh mơ ước một ngày tự do độc lập hạnh phúc sẽ tới với người dân quê hương ta.

Xem thêm:  Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh

Bài thơ "Rằm tháng giêng" của tác giả Hồ Chí Minh với cách việt tươi vui hơn hở đã thể hiện được tình cảm lòng yêu nước yêu thiên nhiên của tác giả. Đồng thời cho ta thấy một tâm hồn thơ đa cảm của tác giả Hồ Chí Minh.

Hướng Dương

Topics #hồ chí minh #nguyên tiêu #rằm tháng giêng #văn phát biểu cảm nghĩ